Cafeland - Thủ tướng giao Bộ GTVT tiếp thu các ý kiến hợp lý, khoa học của nhóm tư vấn, phối hợp với tư vấn nước ngoài hoàn thiện phương án mở rộng và lập điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất, báo cáo Thường trực Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 3/2018.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo Kết luận số 80/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về phương án quy hoạch mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất .

Kết luận nêu rõ việc nghiên cứu mở rộng, nâng cao năng suất của Cảng hàng không quốc tế TSN là rất quan trọng từ nay đến năm 2020, các cơ quan chức năng liên quan cần khẩn trương đề xuất để quyết định phương án khả thi nhất, bảo đảm đáp ứng yêu cầu trước mắt và lâu dài, bảo đảm an toàn và môi trường.

Thủ tướng giao Bộ GTVT tiếp thu các ý kiến hợp lý, khoa học của nhóm tư vấn, phối hợp với tư vấn nước ngoài hoàn thiện phương án mở rộng và lập điều chỉnh quy hoạch, báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trước khi báo cáo Thường trực Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 3/2018. Trong quá trình thực hiện, Bộ GTVT cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan, bảo đảm phương án đề xuất phải an toàn, hiệu quả.

Hiện tại đang có hai luồng ý kiến đề xuất về phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Nhóm nghiên cứu do Bộ GTVT thuê đến từ Pháp là Công ty tư vấn ADPi Engineering đề xuất mở rộng sân bay về phía Nam. Theo đơn vị tư vấn này, mở rộng về phía Nam sẽ giúp khoảng cách giữa các nhà ga gần hơn; việc vận hành tàu bay và hành khách thuận lợi hơn. Đồng thời, chi phí ít tốn kém hơn. Còn ở phía Bắc sân bay (nơi có sân golf), ADPi đề xuất phát triển cơ sở hạ tầng hỗ trợ với các hoạt động hàng không như hàng hoá, sửa chữa, logistics…

Ngược lại nhóm chuyên gia cố vấn cho Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nếu mở rộng sân bay về phía Nam sẽ làm cho tình trạng ùn ứ, kẹt xe thêm nghiêm trọng. Do đó, nhóm này  đề xuất mở rộng sân bay theo hướng Bắc. Trong đó, một phương án giữ nguyên 2 đường băng hiện hữu và một phương án mở thêm đường băng thứ 3.

Nguyễn Văn
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.