TP.HCM hiện có 1.049 chung cư (CC) đang hoạt động, mỗi CC đều có quỹ bảo trì chung cư (BTCC), là khoản phí 2% trị giá căn hộ trước thuế của người mua CC. Nhiều CC có quỹ này lên đến hàng trăm tỷ đồng, nhưng Luật Nhà ở và các văn bản dưới luật hiện chưa có những quy định cụ thể về việc sử dụng quỹ. Vì thế, số vụ kiện tụng liên quan đến nguồn quỹ này thời gian qua đang ngày càng nhiều.

y, quỹ BTCC do Ban quản trị (BQT) CC nắm giữ. Khoản tiền này được gửi vào ngân hàng, do hai thành viên trong BQT (trưởng BQT và một thành viên khác) cùng đứng tên chủ tài khoản. Tuy nhiên, do pháp luật chưa có quy định rõ ràng về thành phần được tham gia ứng cử vào BQT CC nên nhiều trường hợp, Quỹ BTCC lọt vào tay những người không đủ tư cách dẫn đến bị thất thoát. “Nhiều người có thể ứng cử và được đề cử vào BQT dù họ chỉ là người ở nhờ hoặc thuê trọ dài hạn, hoàn toàn không có tài sản tại CC”, bà Nguyễn Thị Kim Anh, một thành viên BQT CC Bàu Cát II (Q.Tân Bình) phản ánh.

Theo bà Kim Anh, việc quy định hai thành viên trong BQT nắm giữ Quỹ BTCC là một trong những lý do khiến nguồn quỹ dễ rơi vào tình trạng không an toàn, khó tránh khỏi việc người giữ quỹ ôm tiền bỏ trốn. “Người có tài sản ở CC còn chưa chắc, huống gì mấy người ở nhờ, ở thuê!” - bà Lê Thị H., chủ căn hộ CC Phạm Viết Chánh (Q.Bình Thạnh) bức xúc.

Cùng suy nghĩ với bà H., ông Nguyễn Ngọc T., cư dân CC Trần Hưng Đạo cho rằng, Quỹ BTCC nên do BQT CC đứng chủ tài khoản, nhưng để đảm bảo an toàn cần có những quy định cụ thể, chặt chẽ hơn đối với những người ứng cử hoặc được đề cử vào BQT CC. “Việc đứng tên tài khoản ngân hàng, tôi nghĩ nên để tất cả các thành viên trong BQT cùng đứng tên, như vậy khả năng thất thoát sẽ được hạn chế tới mức tối đa”- ông Tuấn nhận định.

Nếu nguồn quỹ bảo trì không an toàn thì hàng ngàn chung cư tại TP.HCM có nguy cơ xuống cấp trầm trọng ( Chung cư Thanh Đa (Q. Bình Thạnh) với hệ thống hạ tầng đang xuống cấp từng ngày).

Để giải quyết tình trạng trên, điều 9, mục 1, chương 7 của Dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) đưa ra quy định: “Cơ quan quản lý nhà ở cấp quận, huyện có trách nhiệm lập một tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại trên địa bàn để quản lý phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung cho từng nhà CC trên địa bàn…”.

Tuy nhiên, nội dung này không nhận được sự đồng tình của các đại biểu tham gia buổi hội thảo góp ý kiến cho Dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM mới đây. Hầu hết các ý kiến đều cho là không nên hành chính hóa các quan hệ dân sự. Dù việc quản lý Quỹ BTCC còn rất lỏng lẻo, nhưng nếu chuyển quỹ về cho Ban quản lý quỹ nhà ở cấp quận, huyện quản lý thì những “rắc rối” khác sẽ phát sinh.

Ông Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng: “Làm như vậy là vô tình tạo ra cơ chế xin cho, rất phiền toái. Lỡ CC hỏng cái ống nước, cần phải sửa gấp mà phải chờ xin ý kiến, chữ ký, con dấu của ngành chức năng thì biết đến bao giờ?”. Theo ông Hậu, vẫn nên để BQT CC tiếp tục giữ quỹ, nhưng pháp luật cần có những quy định cụ thể hơn về thành phần tham gia BQT, trách nhiệm và quyền hạn của BQT…

Đình Thắng (PNO)
 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Dự án cao ốc trái quy hoạch: Dù “quyết” rồi cũng cần dũng cảm dừng lại

  Dự án cao ốc trái quy hoạch: Dù “quyết” rồi cũng cần dũng cảm dừng lại

  Thị Trường  -  08/01/2017 8:58 AM

  Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Trần Ngọc Chính phân tích, những dự án chung cư cao tầng trong vùng lõi nội đô của Hà Nội là trái với lý thuyết đô thị, làm ngược với quy hoạch chung thủ đô… Cơ quan quản lý cần bình tĩnh rà soát lại, dự án không đúng, gây bức xúc thì dù đã quyết rồi cũng cần dũng cảm dừng lại…

 • 3 bài học người mua nhà cần nhớ trong năm 2016

  3 bài học người mua nhà cần nhớ trong năm 2016

  Thị Trường  -  28/12/2016 1:46 PM

  CafeLand – Trong năm 2016, người mua nhà tại các dự án chung cư đã phải đối mặt với không ít rủi ro. Sau đây là 3 “bài học” người mua cần ghi nhớ để tránh lặp lại vết xe cũ.

 • Nóng trong tuần: Thị trường bất động sản sẽ giảm nhiệt trong năm 2017

  Nóng trong tuần: Thị trường bất động sản sẽ giảm nhiệt trong năm 2017

  Thị Trường  -  17/12/2016 11:51 AM

  CafeLand - Nhà ở xã hội vẫn quá xa tầm với; Xu hướng dòng tiền và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2017; Môi giới muốn ăn dài, chớ 'cắt máu' đồng nghiệp; Hà Nội đẩy nhanh kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ... là những thông tin nhà đất nóng nhất trong tuần qua.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.