Được đưa vào sử dụng từ năm 2007 nhưng đến nay đã qua 7 năm, 2 tòa nhà NC1, NC2 (Khu đô thị La Khê – Hà Đông – Hà Nội) vẫn chưa thành lập được BQT.

Ban quản trị “ủ” 7 năm chưa ra đời

Khu chung cư và liền kề La Khê gồm 2 tòa nhà chung cư và 59 nhà liền kề do Công ty Cổ phẩn Coma 18 (COMA 18) trực thuộc Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng (COMA) - Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư. Được đưa vào sử dụng từ năm 2007 nhưng đến nay đã qua 7 năm, 2 tòa nhà trên vẫn chưa thành lập được BQT.

Điều đáng nói là dù đã tổ chức được họp trù bị Hội nghị nhà chung cư vào ngày 9/1/2014 nhưng từ đó đến nay, hội nghị nhà chung cư chính thức vẫn chưa thể diễn ra.

Chung cư La Khê

Ngày 26/3/2014, COMA 18 có văn bản số 164 về việc phúc đáp hồ sơ thành lập BQT tòa nhà NC1, NC2. Tại văn bản này, COMA 18 nêu ra một số vấn đề đề nghị đại diện 2 tòa nhà bổ sung hoàn chỉnh như về số lượng người tham dự cần đủ điều kiện để đánh giá đúng ý kiến hộ dân, một thành viên trong ban quản trị không đáp ứng đúng luật quy định và hồ sơ cá nhân của các thành viên BQT chưa được gửi đầy đủ để thẩm tra.

Trao đổi về những vấn đề được COMA đưa ra trong đơn phúc đáp, đại diện cư dân cho biết, về số lượng tham dự ở đây phải dựa trên cơ sở hội nghị cụm nhà chưng cư. Mà điều này đã được quy định rất rõ tại Quyết định số 01/2013/QĐ-UBND ngày 4/1/2013 của UBND Thành phố Hà Nộ. Tức là số đại biểu tham dự của mỗi nhà chung cư phải có số lượng trên 10% số chủ sở hữu và người sử dụng của mỗi nhà chung cư đó.

Việc COMA 18 yêu cầu phải gửi hồ sơ cá nhân của những thành viên tham gia vào BQT để thẩm tra trước khi trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đây không thuộc quyền hạn chức năng nhiệm vụ của chủ đầu tư vì vậy người dân không phải thực hiện việc này.

Trên cơ sở quy định về việc thành lập BQT nhà chung cư cư dân tại 2 tòa nhà đã làm đúng luật và gửi các văn bản giấy tờ tới các cấp quận, phường và chủ đầu tư nhưng nếu chủ đầu tư không tổ chức Hội nghị chung cư thì quận phải có trách nhiệm chủ trì hội nghị - đại diện cư dân nêu ý kiến.

Quận hứa giải quyết dứt điểm

Trao đổi với PV Vland, một cán bộ quận Hà Đông cho biết, đến nay vẫn chưa nhận được thông tin hồ sơ mới nào.

Nêu vấn đề về việc tại sao thành lập BQT tại La Khê đã đi đến hội nghị trù bị nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện hồ sơ cán bộ này cho biết, đó là do chủ đầu tư và người dân không thống nhất được vấn đề. Quận đã có nhiều văn bản nhắc nhở chủ đầu tư nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Sau ngày 15/6 tới đây, nếu chủ đầu tư không thực hiện, phòng Nội vụ quận sẽ tham mưu UBND có ý kiến chỉ đạo cụ thể. Phương châm giải quyết vấn đề tại La Khê và giải quyết dứt điểm theo đúng quy điịnh của pháp luật.

Trao đổi về những vướng mắc trong việc thành lập BQT tại chung cư NC1, NC2, ông Nguyễn Duy Hiến, Chủ tịch UBND phường La Khê cho biết phường sẵn sàng tham gia cuộc họp hội nghị nhà chung cư do Coma 18 và cư dân tổ chức. Ông Hiến cũng cho biết, hiện phường cũng chưa nhận được bất cứ thông tin, giấy mời họp nào.

Theo quy định tại điều 71, Luật Nhà ở về việc tổ chức quản lý việc sử dụng nhà chung cư có nêu rõ nhà chung cư phải có Ban quản trị. Ban quản trị nhà chung cư là người đại diện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu và những người sử dụng trong quá trình sử dụng nhà chung cư. Sau 7 năm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu 2 tòa chung cư NC1, NC2 có được thực hiện? Việc này sẽ thực sự được giải quyết một cách dứt điểm? Vland sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vấn đề này.

Hồng Khanh (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.