Trong quá trình thực hiện đô thị hóa và phát triển kinh tế, tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy, đô thị… Tuy nhiên, nhiều dự án sau khi được cấp phép lại “để đó” hoặc bị thu hồi, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân xung quanh. Khu đô thị mới Bắc Việt Trì là một trong những dự án như thế.
Những ngôi nhà bị bỏ hoang tại khu dự án.
 
Dự án này được UBND tỉnh Phú Thọ triển khai thực hiện từ năm 2004 trên diện tích hơn 60ha của 100 hộ dân thuộc phường Vân Phú, thành phố Việt Trì. Mặc dù được người dân đồng thuận bàn giao đất song đến nay, dự án đã không tiếp tục được triển khai. Việc làm này đã gây rất nhiều khó khăn cho các hộ dân trong vùng dự án.
 
Trước hết, cần phải nói rằng Vân Phú xưa nay vốn là một xã nghèo, người dân sinh sống chủ yếu dựa vào hoạt động canh tác nông nghiệp. Tuy nhiên, từ năm 2003 tỉnh Phú Thọ đã thu hồi hơn 610.000m2 diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và giao đất cho Công ty CP Đầu tư xây dựng kỹ thuật Gia Bách xây dựng khu đô thị mới Bắc Việt Trì.
 
Nhờ công tác vận động tốt của chính quyền và ước mơ của người dân về một khu đô thị với không gian và môi trường sống lý tưởng, hiện đại, người dân nơi đây đã nhiệt tình ủng hộ. Chỉ 1 năm sau khi triển khai, người dân đã cơ bản bàn xong đất xong. UBND tỉnh Phú Thọ giao cho Công ty CP Đầu tư xây dựng kỹ thuật Gia Bách có trách nhiệm bồi thường và tổ chức giải phóng mặt bằng theo đúng tiến độ đầu tư, đúng quy hoạch dự án. Thế nhưng khi công tác bồi thường giải phóng mặt bằng mới chỉ thực hiện được một phần thì dự án ngừng hoạt động do thiếu vốn.
 
Năm 2012, sau gần chục năm “treo” dự án, UBND tỉnh đã thu hồi lại dự án bất động sản này. Việc dự án chấm dứt và bị thu hồi đồng nghĩa với việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư… đều dang dở.
 
Việc dự án bị thu hồi khiến hàng trăm hộ dân nơi đây rơi vào cảnh khốn khó. Họ không nhận được tiền đền bù, nhà cửa và đất đai cũng bị thu hồi. Không còn đất canh tác, nhiều gia đình muốn cho con đi xuất khẩu lao động nhưng cũng không thể thế chấp nhà cửa để vay vốn bởi… đã bị thu hồi cho dự án. Họ không thể xây cất, cải tạo nhà cửa đã xuống cấp, cũng không thể chuyển đến khu tái định cư mới. Tất cả chỉ vì cái dự án trên giấy.
 
Người dân nơi đây tỏ ra rất bức xúc khi họ sống trên đất của mình nhưng lại không phải là của mình về mặt pháp lý. Không còn quyền sử dụng đất của cha ông để lại. Nhiều nhà cửa được xây dựng từ lâu, có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, song cũng không thể sửa sang hay xây dựng lại dẫn đến tình trạng nhà bị bỏ hoang, sập sệ hoặc dột nát. Nhiều hộ đã phải di cư đến nơi khác, đi ở nhờ nhà anh em hoặc đi thuê trọ.
 
Chưa kể, ngày ngày nhìn đồng ruộng bỏ hoang, trong khi dân không có việc làm, cái nghèo cái đói bủa vây lại càng thêm xót xa. Hình ảnh về những ngày mùa tất bật tiếng máy cày, máy tuốt lúa, tiếng người dân trò chuyện khi đi làm đồng về hay những đồi sắn bội thu đã không còn có thể tìm thấy ở vùng đất này nữa.
 
Có thể thấy, hệ lụy từ những dự án “treo” và những dự án bị thu hồi là rất lớn. Nó không chỉ làm trì trệ quá trình phát triển của tỉnh, làm lãng phí diện tích đất nông nghiệp mà còn tác động xấu đến môi trường. Đồng thời khiến cho đời sống của người dân gặp vô vàn khó khăn. Thiết nghĩ, đầu tư xây dựng là việc làm không thể thiết trong quá trình phát triển, tuy nhiên đầu tư cần được chọn lọc và thực hiện có hiệu quả mới có thể đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và nâng cao chất lượng đời sống người dân trong khu vực.
Nguyễn Nhung (Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An