Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang và lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc về đề án thành lập TP Phú Quốc - TP đảo đầu tiên của Việt Nam.

Đây là bước tiếp theo sau khi huyện đảo Phú Quốc hoàn tất việc lấy ý kiến cử tri để chuẩn bị triển khai những công việc nhằm sớm đưa "đảo ngọc" lên vị thế mới, đáp ứng đúng mục tiêu "xây dựng Phú Quốc trở thành TP biển đảo, trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp; trung tâm khoa học công nghệ của quốc gia và khu vực Đông Nam Á" theo Quyết định 633/QĐ-TTg ngày 11-5-2010 của Thủ tướng Chính phủ.

Phú Quốc - Thành phố đảo đang rất gần! - Ảnh 1.

Huyện đảo Phú Quốc đang tiến rất gần lên thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: Hoàng Tuấn.

Tại Đại hội Đảng bộ Phú Quốc mới đây, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đảo này xác định 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới gồm: xây dựng bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ có năng lực, có tâm, có tầm, ưu tiên các nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đẩy mạnh đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đủ sức đáp ứng yêu cầu phát triển của Phú Quốc; đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, kết nối đồng bộ các khu đô thị, khu dân cư, tái định cư, chỉnh trang đô thị, ổn định sinh kế của người dân; từng bước hướng đến xây dựng TP Phú Quốc văn minh, hiện đại, hài hòa và thân thiện. Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và hiệu lực, hiệu quả quản lý của nhà nước gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính.

Trong nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội Phú Quốc đến năm 2025, đáng chú ý là các chỉ tiêu: phấn đấu bảo đảm giữ ổn định 37.430 ha rừng, 2 trung tâm đô thị Dương Đông và An Thới có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn; 90% chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại và 100% rác thải y tế được xử lý đạt tiêu chuẩn.

Mới đây, UBND huyện đảo Phú Quốc tổ chức lễ công bố đồ án quy hoạch chi tiết quảng trường trung tâm và tượng đài Bác Hồ tại thị trấn Dương Đông với quy mô 8,29 ha. Đây được xem là một bước ngoặt mới của Phú Quốc vì khu vực này sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn với du khách khi đặt chân đến TP đảo tương lai.

Theo đề án thành lập, TP Phú Quốc có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh của khu vực ĐBSCL và của cả nước. Những năm qua, tốc độ phát triển kinh tế ở huyện đảo Phú Quốc luôn vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra và duy trì ở mức cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỉ trọng thương mại - dịch vụ và công nghiệp - xây dựng, giảm tỉ trọng nông - lâm - thủy sản. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng mang đến nhiều công năng đô thị mới, đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại của người dân trên đảo.

Tuy nhiên, trước khi trở thành TP đảo đầu tiên của cả nước, Phú Quốc cũng đang đối mặt nhiều thách thức, tồn tại cần giải quyết sớm như: ô nhiễm môi trường, hệ thống thoát nước lạc hậu, sai phạm trong quản lý đất đai…

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định Phú Quốc xứng đáng trở thành TP. Tuy nhiên, ông lưu ý để Phú Quốc sớm lên TP thì chính quyền ở "đảo ngọc" cần nhanh chóng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; chú ý quản lý đô thị, trật tự đô thị, trật tự xây dựng; chú trọng công tác an ninh quốc phòng; chuyển đổi tổ chức bộ máy cho phù hợp; có phương án sắp xếp cán bộ, công chức sau khi thành lập TP sao cho bảo đảm đúng quy định của pháp luật…

Công Tuấn - Hoàng Tuấn (NLĐO)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.