CafeLand - Liên quan đến hiệu quả đầu tư của Khu CNC Hòa Lạc, theo Phó Thủ tướng, hiện khu công nghiệp đến giờ này đã rất tấp nập, khu nghiên cứu đang tích cực xây dựng. Với Đại học Quốc gia Hà Nội, khâu giải phóng mặt bằng cơ bản nhưng thiếu vốn.

Tại phiên chất vấn Quốc hội ngày 30/10, trả lời chất vấn của đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) liên quan đến hiệu quả đầu tư của Khu CNC Hòa Lạc, dự án ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô (Sơn Tây), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, chủ trương quy hoạch và xây dựng 3 dự án trên đã có 20 năm nay, và được xác định hiệu quả về lâu dài.

Theo Phó Thủ tướng, sau gần 20 năm đầu tư nhỏ giọt, từ năm 2014 – 2015, Chính phủ, các Bộ ngành và TP. Hà Nội đã tập trung xử lý quyết liệt, hoàn thành giải phóng mặt bằng 1.300/1.500ha Khu CNC Hoà Lạc.

Cùng với đó, Chính phủ đã tìm được 200 triệu USD vốn ODA xây dựng hạ tầng khu vực này. Đến giờ đã hình thành 3 khu chức năng gồm: Công nghiệp, nghiên cứu phát triển và đào tạo.

Trong đó, phân khu công nghiệp công nghệ cao đã thu hút được 66 dự án sản xuất công nghệ cao, có tác dụng lan tỏa với tổng vốn đầu tư 3 tỉ USD.

Nhà công vụ Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khu nghiên cứu, triển khai đã có nghị định, cơ chế và chuẩn bị xúc tiến đầu tư, lựa chọn các dự án nghiên cứu “thực sự phát kiến ra và lan toả các giá trị công nghệ mới, sáng tạo”.

Khu giáo dục và đào tạo đã có ĐH FPT, một số trường ĐH như ĐH Việt – Pháp, đang chuẩn bị tích cực để triển khai.

“Có thể nói Khu CNC Hoà Lạc đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất tiến tới tương lai sẽ làm tốt”, Phó Thủ tướng nói.

Đối với dự án ĐHQG Hà Nội tại HòaLạc, Phó Thủ tướng cho biết đã hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng nhưng vốn đầu tư xây dựng rất thiếu, suốt thời gian qua chỉ được bố trí vài chục tỉ đồng/năm, trong khi để xây dựng một thành phố đại học ước tính khoảng 2 tỉ USD. 

Riêng phần vốn từ ngân sách nhà nước đầu tư cho các hạng mục thiết yếu, làm cơ sở thu hút đầu tư cũng lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng. 

“Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tìm nguồn vốn để tập trung đầu tư”, Phó Thủ tướng nói. 

Đối với Khu Làng Văn hoá các dân tộc Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết đang ở tình trạng đầu tư nhỏ giọt chỉ đáp ứng 38% nhu cầu nên mới hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng phân khu mô hình các làng văn hóacủa các dân tộc. 

Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo xem xét lại toàn bộ quy hoạch Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam trên tinh thần giữ nguyên mục đích nhưng xem xét, kêu gọi thêm các nhà đầu tư khác chứ không nhất thiết chỉ do một cơ quan nhà nước đứng ra đầu tư.

Kết luận vấn đề, Phó Thủ tướng khẳng định: “Ba dự án này nếu làm tốt sẽ có hiệu quả rất lâu dài và nhiều mặt”.

Khu CNC Hòa Lạc là khu công nghệ cao Quốc gia với quy mô 1.586ha, được kỳ vọng phát triển thành một thành phố khoa học, nơi thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển; đào tạo và ươm tạo; sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin - truyền thông, công nghệ vật liệu mới và công nghệ tự động hóa. Bên cạnh đó, để trở thành thành phố khoa học, khu công nghệ cao cũng thu hút các nhà đầu tư về hạ tầng xã hội như nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, dịch vụ hậu cần, vui chơi giải trí.
Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.