Trước thực trạng hàng loạt dự án tồn đọng, chậm tiến độ kéo dài đang gây lãng phí nguồn lực nghiêm trọng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình – Trưởng Ban Chỉ đạo 751 đã có chỉ đạo nóng.
Văn bản số 117/CV-BCĐ751 vừa được Phó Thủ tướng ký ban hành thể hiện quyết tâm cao độ trong việc xử lý dứt điểm tồn tại trên bản đồ phát triển hạ tầng quốc gia. Nhiều dự án lớn đã được hồi sinh thời gian qua, nhưng vẫn còn không ít công trình bị dang dở, thi công kéo dài gây lãng phí nguồn lực nhà nước.
Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, cập nhật tất cả các dự án đang vướng mắc lên Hệ thống cơ sở dữ liệu 751.
Không chỉ dừng lại ở việc “thống kê cho đủ”, các địa phương còn phải đối chiếu kỹ với Nghị quyết 170/2024/QH15 của Quốc hội – cơ chế đặc thù đã được Quốc hội thông qua để tháo gỡ hàng loạt vướng mắc tại TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa. Theo đó, các địa phương có thể đề xuất áp dụng các nhóm chính sách tương tự nếu phát hiện những tình huống pháp lý trùng khớp.
Thời hạn cuối cùng để gửi danh sách dự án và đề xuất tháo gỡ là trước ngày 10/8/2025.
Trong trường hợp dự án không thể tháo gỡ theo Nghị quyết 170, các địa phương có thể đề xuất các giải pháp riêng biệt, dựa trên Đề cương giải pháp tháo gỡ vướng mắc của Ban chỉ đạo 751 hoặc kiến nghị mới. Mỗi đề xuất cần làm rõ tình trạng pháp lý, cơ chế xử lý và thẩm quyền giải quyết.
Kết quả rà soát phải gửi về Ban Chỉ đạo 751 trước ngày 15/8/2025, để tổng hợp, trình cấp thẩm quyền xem xét ban hành các Nghị quyết mới về cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc cho từng nhóm dự án cụ thể.
Song song đó, UBND các tỉnh, thành phố cũng được yêu cầu thành lập ngay Tổ công tác chuyên trách, do Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND trực tiếp chỉ đạo. Các tổ công tác này sẽ là “cánh tay nối dài” để rà soát, bóc tách từng dự án, xác định rõ những điểm nghẽn, đồng thời phối hợp kịp thời với Ban chỉ đạo 751 để đề xuất hướng tháo gỡ đối với những tình huống vượt thẩm quyền.
Điều quan trọng, toàn bộ quá trình phải đảm bảo thông tin chính xác, minh bạch, đúng tiến độ và báo cáo kịp thời về Thủ tướng cũng như Ban chỉ đạo. Việc xử lý các dự án tồn đọng không còn là công việc hành chính thường quy, mà là một phần trách nhiệm chính trị của người đứng đầu mỗi bộ, ngành và địa phương.
-
Tỉnh lớn nhất Việt Nam ra tối hậu thư với "cò đất" lộng hành
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản số 546/UBND-NNMT về việc chấn chỉnh tình trạng môi giới bất động sản trái phép, giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn tỉnh.
-
TP.HCM ra “tối hậu thư” với các dự án chậm triển khai
Trường hợp chủ đầu tư không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định của pháp luật, địa phương đề xuất lên Sở Nông nghiệp và Môi trường, UBND TP.HCM xem xét, thu hồi.
-
Phó Thủ tướng ra “tối hậu thư” đánh thức hai đại dự án y tế “ngủ quên”
Sau chuyến thị sát thực tế, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã chính thức có kết luận về tiến độ hai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 tại Hà Nam.








-
Hé lộ tiến độ loạt dự án nghìn tỷ tại Tuyên Quang, trong đó có tổ hợp sân golf hơn 1.300 tỷ của Vingroup
Tuyên Quang đang bước vào giai đoạn tăng tốc thu hút đầu tư với hàng loạt dự án đô thị, công nghiệp và du lịch quy mô nghìn tỷ đồng. Báo cáo mới nhất cho thấy nhiều dự án trọng điểm đã cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng, triển khai hạ tầng, trong ...
-
Cập nhật tiến độ “mảnh ghép cuối” của đường Hồ Chí Minh trị giá hơn 1.600 tỷ đồng
Dự án xây dựng đoạn Chợ Chu – Ngã ba Trung Sơn, với tổng mức đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng, được coi là “mảnh ghép cuối” để khép kín tuyến đường Hồ Chí Minh huyền thoại dài hơn 3.100 km. Sau nhiều năm chờ đợi, dự án đã bước vào giai đoạn nước rút nhưng vẫ...
-
Lộ diện liên danh được giao làm dự án nhà ở xã hội hơn 1.560 tỷ đồng tại Bắc Ninh
Hai doanh nghiệp địa phương cùng “bắt tay” để triển khai khu nhà ở xã hội quy mô hơn 1.560 tỷ đồng tại Bắc Ninh với quy mô khoảng 1.000 căn hộ.