CafeLand - Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2019 NHNN Chi nhánh TP. HCM, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, nhấn mạnh yêu cầu phối hợp của NHNN với chính quyền TP. HCM để hạn chế tình trạng tín dụng đen trên phạm vi địa bàn.

Theo báo cáo tại Hội nghị, năm 2018, hoạt động ngân hàng trên địa bàn Thành phố tiếp tục duy trì ổn định, tăng trưởng và phát triển trên tất cả các lĩnh vực hoạt động.

Cần hạn chế tình trạng tín dụng đen tại TP. HCM

Cụ thể, tính đến cuối năm 2018, tổng dư nợ tín dụng của các TCTD trên địa bàn TP. HCM tăng trưởng 14,69% so với năm 2017. Dư nợ cho vay 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên đạt gần 160.000 tỷ đồng; dư nợ cho vay các doanh nghiệp trong KCN – KCX khoảng 143.600 tỷ đồng; cho vay các dự án kích cầu theo chủ trương của TP. HCM đạt gần 2.000 tỷ đồng; cho vay hỗ trợ nhà ở khoảng 4.300 tỷ đồng và cho vay các doanh nghiệp bình ổn thị trường đạt khoảng 291 tỷ đồng.

Cho vay kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục được đẩy mạnh. Tổng số vốn các TCTD cam kết cho vay doanh nghiệp đạt mức trên 285.500 tỷ đồng, với gần 10.600 khách hàng là các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh các ngành nghề. Điều này tạo hiệu ứng rất tích cực và hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp phục hồi và mở rộng quy mô sản xuất - kinh doanh.

Đặc biệt, hoạt động tái cơ cấu các TCTD gắn với xử lý nợ xấu đã được các NHTM tại TP. HCM thực hiện khá hiệu quả trong năm vừa qua với khoảng 37.000 tỷ đồng nợ xấu của 23 TCTD đã được xử lý.

Để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và tăng trưởng ổn định liên tục trong những năm tới, năm 2019, ngành Ngân hàng TP. HCM xác định, đối với các TCTD là đẩy mạnh phát triển dịch vụ ngân hàng gắn với ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại. Đồng thời tiếp tục mở rộng và tăng thu nhập từ dịch vụ, tạo động lực, tạo dư địa cho tăng trưởng trong những năm tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú lưu ý, NHNN Chi nhánh TP.HCM cần nhìn nhận về những rủi ro tiềm ẩn có thể gây ra xáo trộn nhất định ở thị trường tài chính – ngân hàng khu vực TP.HCM. Năm 2019, NHNN chi nhánh TP. HCM và các TCTD trên địa bàn tiếp tục coi tái cơ cấu là nhiệm vụ trọng tâm và cần tập trung nguồn lực để thực hiện tốt.

“Ngoài việc kiểm soát tốt chất lượng tín dụng, đẩy mạnh áp dụng các giải pháp công nghệ ngân hàng phục vụ thanh toán, các TCTD cần nghiên cứu, mở rộng các sản phẩm dịch vụ cho vay nhanh, phục vụ nhu cầu tiêu dùng, nâng cao chất lượng đời sống cộng đồng; phối hợp với các Sở, ban ngành và chính quyền TP. HCM hạn chế tình trạng tín dụng đen trên phạm vi địa bàn nói riêng và cả nước nói chung”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.