Chưa hoàn thành thủ tục thuê đất đã tổ chức xây dựng công trình; Xây dựng vượt quá số tầng cho phép; Biến tầng hầm để xe thành phòng khám bệnh… Đó là những sai phạm đang diễn ra tại Trung tâm dịch vụ số 1 (TTDV1) và Trung tâm dịch vụ số 2 (TTDV2) thuộc Khu đô thị mới Trung Hòa- Nhân Chính (phường Trung Hòa- quận Cầu Giấy- Hà Nội) do Tổng công ty cổ phần xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Tổng Cty Vinaconex) làm chủ đầu tư.(CL)-
Phát hiện nhiều sai phạm tại Dự án Khu ĐTM Trung Hòa- Nhân Chính (Hà Nội)

Xây dựng trái phép…

Theo đơn tố giác của Ban quản trị cụm chung cư- Khu ĐTM Trung Hòa- Nhân Chính: “Căn cứ bản quy hoạch tổng thể 1/500 của Khu ĐTM Trung Hòa- Nhân Chính đã được phê duyệt thì hai dãy nhà ở bên trái và bên phải của tòa nhà 34T là TM1 và TM2 (tức TTDV1 và TTDV2- PV) có chức năng thương mại nhưng không hiểu sao cả hai dãy nhà này lại bị “hóa phép” sử dụng sai mục đích. Cụ thể là: Việc chủ đầu tư đã cho xây bịt lối xe lên xuống của 2 tầng hầm nhà TM1 và TM2 qua đó đã xâm hại trực tiếp đến quyền lợi của cư dân tại khu đô thị. Mặt khác, nhà TM1 đang có nguy cơ bị biến thành nhà máy sản xuất bia; nhà TM2 thì bị phía chủ đầu tư cho Phòng khám ĐK quốc tế tư nhân (thuộc Cty CP y tế Cuộc Sống Mới- New Life) ngăn chia thành nhiều phòng đặt các trang thiết bị y tế, phòng khám chữa bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống và sức khỏe của người dân chúng tôi…”.

Theo hồ sơ mà chúng tôi có được, tại Biên bản cuộc họp giữa BQT cụm chung cư, các ban ngành đoàn thể của Khu ĐTM Trung Hòa- Nhân Chính và đại diện Phòng khám đa khoa quốc tế đề ngày 30/12/2010 về việc mở Phòng khám chữa bệnh tại TTDV2 thì 100% các ý kiến của người dân đều phản đối việc mở phòng khám tại TTDV2. Trong đó một số ý kiến cho rằng: “Việc mở phòng khám chữa bệnh đa khoa tại khu vực này là không phù hợp vì quy hoạch là khu thương mại nên không có cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc thu gom xử lý rác, nước thải và vật phẩm y tế dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Do vậy không nhất trí việc mở Phòng khám chữa bệnh đa khoa tại đây”.

 Không chấp nhận những việc làm “chéo ngoe” nói trên, BQT cụm chung cư đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan có thẩm quyền. Theo đó, ngày 05/01/2011, Thanh tra Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra việc xây dựng các công trình tại TTDV1 và TTDV2 do Tổng Cty Vinaconex làm chủ đầu tư: Tại thời điểm kiểm tra Chủ đầu tư chưa hoàn thành thủ tục thuê đất theo quy định tại Điểm 2 Quyết định 1440 ngày 10/04/2006 của UBND TP.Hà Nội đã tổ chức xây dựng công trình là vi phạm các quy định hiện hành. Căn cứ phương án kiến trúc công trình do Vinaconex R&D lập được Sở Quy hoạch- Kiến trúc xác nhận tại CV số 1574 ngày 04/10/2007, đối chiếu với thực tế xây dựng thì công trình TTDV1 đang hoàn thiện (quy mô 03 tầng + 01 tầng hầm), trên mặt sân thượng đang quây một số phòng không phù hợp với phương án kiến trúc được duyệt… Công trình TTDV2 đã xây dựng xong (quy mô 03 tầng + 01 tầng hầm), xung quanh thang bộ phía ngoài nhà có quây khung nhôm kính diện tích khoảng 18m2 không phù hợp với phương án kiến trúc được duyệt. Do đó, Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm trong hoạt động xây dựng với hình phạt tiền là 20 triệu đồng…

Sử dụng trái công năng

Không đồng ý với phán quyết nêu trên, người dân tiếp tục có đơn kiến nghị. Sau khi kiểm tra thực tế tại hiện trường, ngày 26/09/2011 UBND quận Cầu Giấy có Công văn số 194 chỉ rõ những sai phạm trong việc đầu tư xây dựng và quản lý TTDV1 và TTDV2, với nội dung: Đối với TTDV1… Công trình vẫn đang xây dựng chưa hoạt động kinh doanh, một số nội dung không phù hợp với phương án kiến trúc và chức năng sử dụng được duyệt; xung quanh thang bộ phía ngoài nhà quây kín bằng khung nhôm kính; tầng hầm đã xây bịt lối xe lên xuống, xây ngăn thành nhiều phòng, chưa lắp đặt thiết bị; sân thượng đã xây thành phòng, lợp mái thành tầng. Như vậy nội dung phản ánh và kiến nghị của các hộ dân là đúng. Việc chủ đầu tư xây dựng sai kiến trúc, dự án được phê duyệt (03 tầng 01 hầm thành 04 tầng 01 hầm), bịt hầm để xe phục vụ mục đích kinh doanh là vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư, quản lý đô thị… Đề nghị Vinaconex, Vinahud dừng thi công công trình và khắc phục các vi phạm nêu trên (4 tầng 01 hầm về 03 tầng 01 hầm và trả lại mục đích của tầng hầm là hầm để xe)…

Đối với TTDV2: Công trình đã đưa vào sử dụng với một số nội dung không phù hợp với phương án kiến trúc và chức năng sử dụng được duyệt; Cơi nới rộng thêm khu vực thang thoát hiểm; tầng hầm đã bị bịt lối xe lên xuống và hiện đã lắp đặt máy móc, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh và bố trí phòng khám, phòng siêu âm, xquang, cộng hưởng từ, chụp cắt lớp, phòng họp, phòng xét nghiệm… Như vậy về việc chủ đầu tư xây dựng sai kiến trúc dự án được phê duyệt, bịt hầm để xe phục vụ mục đích khác là vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý đầu tư, quản lý đô thị; mục đích sử dụng không đúng với chức năng phương án được duyệt… Đề nghị Vinaconex, Vinahud khắc phục các vi phạm nêu trên (trả lại mục đích của tầng hầm là hầm để xe, kỹ thuật)… sử dụng đúng nhà DV2 theo phương án được duyệt…

Đến bao giờ mới bị xử lý nghiêm minh?

Điều khiến dư luận bất bình là, hàng loạt những sai phạm trên đã được các cơ quan chức năng “chỉ tận tay, day tận mặt” nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay sai phạm trên vẫn chưa bị xử lý nghiêm minh? Mặt khác, những công trình này không những không dừng thi công theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng mà vẫn đang ngang nhiên xây dựng trái phép, phòng khám bệnh thì vẫn hoạt động bình thường (!?).

Cũng cần phải nói thêm rằng, ngoài những sai phạm kể trên, tại Kết luận thanh tra số 2744 của Thanh tra Chính phủ đã từng chỉ ra rất nhiều sai phạm của phía chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án này. Để trả lời những câu hỏi này, NB&CL xin gửi tới các cơ quan hữu trách.
Theo Chí Tuyên (Nhà báo và Công Luận)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.