Theo luật mới, địa phương này sẽ có 5 khu vực bị cấm phân lô, bán nền. Tuy nhiên, trước những quy định mang tính ràng buộc, diễn biến phân khúc đất nền tại đây vẫn đang cho thấy có nhiều dấu hiệu khởi sắc, trong đó lượng tin đăng bán đất nền, đất dự án tăng mạnh.

Diễn biến phân khúc đất nền tại Quảng Ninh đang cho thấy có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Ảnh minh hoạ

Theo Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2030 Quảng Ninh sẽ có tổng cộng 7 thành phố.

Cụ thể, đến năm 2025, tỉnh Quảng Ninh có 13 đơn vị hành chính với 13 đô thị. Trong đó, 12 đô thị vẫn giữ nguyên phân loại như hiện tại. Vân Đồn sẽ được đưa từ đô thị loại IV lên loại III.

Đến năm 2030, tỉnh Quảng Ninh sẽ còn 12 đơn vị hành chính với 13 đô thị, Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương trên cơ sở hình thành khu vực nội thành bao gồm 7 thành phố gồm: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái - Hải Hà, Đông Triều, Quảng Yên, Vân Đồn và tái lập thị xã Tiên Yên.

Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 1.1.2025 quy định, không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân tự xây dựng nhà ở, tự phân lô bán nền trong khu vực các phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại I, II và III và thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư dự án xây dựng nhà ở theo quy định của Luật Đất đai.

Đối với các khu vực còn lại, UBND cấp tỉnh căn cứ điều kiện của địa phương để xác định các khu vực chủ đầu tư dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật cho cá nhân tự xây dựng nhà ở.

Với quy định trên, cả nước sẽ có 105 thành phố, thị xã sẽ bị cấm phân lô, bán nền.

Riêng tỉnh Quảng Ninh sẽ có 5 khu vực sẽ không được phân lô bán nền bao gồm: Thành phố Hạ Long là đô thị loại I; ba đô thị loại II gồm TP. Móng Cái, TP. Uông Bí và TP. Cẩm Phả. Khu vực còn lại là thị xã Đông Triều.

Trong các khu vực trên, đáng chú ý là thị xã Đông Triều đang được tỉnh Quảng Ninh thúc đẩy, hoàn thành các chỉ tiêu để sớm nâng cấp trở thành thành phố thứ 5 của tỉnh.

Quy định các khu vực cấm phân lô, bán nền tưởng chừng sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư, làm chững lại các hoạt động giao dịch đất nền. Tuy nhiên, trái ngược với điều đó, báo cáo thị trường tháng 4.2024 của một đơn vị nghiên cứu bất động sản lại ghi nhận mức độ quan tâm của nhà đầu tư tăng 11%, lượng tin đăng tăng 20%.

Mức độ quan tâm tăng mạnh ở tất cả các khu vực. Cụ thể, Hạ Long tăng 8%, Vân Đồn tăng 39%, Cẩm Phả tăng 28%, Quảng Yên tăng 12%, Đông Triều tăng 6%, Cô Tô tăng 46%.

Trên thị trường mua bán, mức độ quan tâm tăng ở tất cả các phân khúc, loại hình. Trong đó, so với tháng 3.2024, mức độ quan tâm với chung cư Quảng Ninh tăng 7%, đất thổ cư Quảng Ninh tăng 10%, đất dự án Quảng Ninh tăng 11%, biêt thự Quảng Ninh tăng 13%, nhà riêng Quảng Ninh tăng 15%. Không chỉ mức độ quan tâm mà lượng tin đăng bán đất nền, đất dự án cũng tăng mạnh. Trong đó, đất dự án tăng 26%, chung cư tăng 16%, biệt thự tăng 33%, shophouse tăng 41%. Khu vực có mức độ quan tâm nổi bật trên thị trường mua bán là Cẩm Phả với mức tăng trưởng 28%, Cô Tô tăng 46%, Vân Đồn tăng 39%.

Theo đơn vị nghiên cứu này, sở dĩ bất động sản tại Quảng Ninh thu hút được lượng lớn nhà đầu tư quan tâm là do có hạ tầng giao thông phát triển bậc nhất cả nước. Dữ liệu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cho thấy, Quảng Ninh đứng thứ nhất trong danh sách địa phương có chỉ số cơ sở hạ tầng tốt nhất Việt Nam.

Theo đó, Quảng Ninh có tổng cộng 176km đường cao tốc trên 3 tuyến gồm Hải Phòng - Hạ Long, Hạ Long - Vân Đồn và Vân Đồn - Móng Cái, chiếm 16,8% tổng chiều dài đường cao tốc hiện có của cả nước (176 km/1.046 km). Trục cao tốc đã phá thế độc đạo của tỉnh, giúp cho Quảng Ninh là địa phương duy nhất cả nước sở hữu tuyến cao tốc dài nhất, hiện đại nhất Việt Nam.

Ngoài cao tốc, Quảng Ninh còn có Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - sân bay đầu tiên trong cả nước do tư nhân đầu tư với tổng mức đầu tư 7.700 tỷ đồng. Sân bay rộng 325 ha được khởi công xây dựng vào năm 2015 tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, cách trung tâm TP. Hạ Long khoảng 60km và nằm cạnh đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn - Móng Cái.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, thời gian vừa qua đã có nhiều hơn các nhà đầu tư bắt đầu hành trình "săn" đất, ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá "hời", còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. Bên cạnh đó, nhu cầu mua đất nền làm tài sản vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng và tiếp tục là phân khúc được lựa chọn hàng đầu.

Theo ông Phạm Trung Hiếu, Trưởng Văn phòng đại diện Hội Môi giới Bất động sản tại Quảng Ninh, thời gian qua nhiều “ông lớn” bất động sản đã đổ bộ về Quảng Ninh mở rộng quỹ đất, xây dựng dự án, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư cá nhân, hứa hẹn một môi trường đầu tư sôi động tại đây. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định với thị trường tiềm năng, nhà đầu tư cần có sự tính toán về phân khúc đầu tư cũng như “rót vốn” cho sản phẩm của chủ đầu tư nào để bảo đảm dòng tiền.

Khiêm Phạm
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.