Thị trường bất động sản (BĐS) phía Nam khép lại năm 2010 với nhiều thăng trầm. Năm 2011, thị trường này sẽ theo xu hướng nào? Đâu là thuận lợi và thách thức mà thị trường sẽ gặp phải? Dự cảm dưới đây của một số doanh nghiệp, chuyên gia địa ốc sẽ giúp hình dung phần nào thị trường BĐS phía Nam trong năm tới.
“Bất động sản sẽ sôi động mạnh vào nửa cuối năm”


Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM


Thị trường BĐS khu vực phía
Nam năm qua có những khó khăn và thuận lợi nhất định. Sự sôi động của thị trường chỉ diễn ra trong ngắn hạn và dường như chỉ tập trung chủ yếu vào phân khúc dự án nhà ở có mức giá trung bình thấp; còn phân khúc căn hộ cao cấp vẫn gặp khá nhiều khó khăn về tính thanh khoản.

Bước sang năm 2011, theo tôi, thị trường BĐS sẽ hồi phục và phát triển mạnh trở lại. Hiện nay, Chính phủ đang quyết tâm kiềm chế lạm phát, điều tiết các chính sách tiền về và kỳ vọng năm tới, dòng tiền mới sẽ trở lại thị trường. Mặt khác, thời gian qua, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách điều tiết thị trường BĐS. Về lâu dài, các quy định này sẽ giúp thị trường phát triển minh bạch, bền vững hơn. Các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS cũng ngày càng được đơn giản hoá, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp đầu tư.

TP.HCM là một thành phố đông dân nhất cả nước, có nhu cầu rất lớn về nhà ở. Với tình hình chung như hiện nay, dự báo thị trường sẽ phát triển và sôi động mạnh vào nửa cuối năm 2011. Phân khúc chủ đạo của thị trường trong năm tới vẫn là dòng sản phẩm có mức giá trung bình thấp.

“Kinh doanh bất động sản đi vào chiều sâu”


Ông Phạm Văn Hải, Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc ACB

Xét trên từng phân khúc, năm 2011, dòng sản phẩm cao cấp vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Loại sản phẩm trên sẽ gặp khó khăn trong tìm kiếm khách hàng vì lãi suất vay khá cao dẫn đến việc mua căn hộ không cho thấy là sự lựa chọn tốt nhất. Phân khúc này sẽ tiếp tục đi ngang. Chỉ có những khách hàng có nguồn tiền dư và nhu cầu cấp thiết mới chọn phân khúc trên.

Với phân khúc căn hộ trung bình khá, năm 2011 sẽ có sự cạnh tranh gay gắt. Canh tranh ở đây nghĩa là khách hàng phân khúc này rất đông và sẵn sàng tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, không phải đông là hút hàng và sôi động, mà sự sôi động chỉ dừng lại ở những dự án hội tụ các yếu tố như vị trí phù hợp, chủ đầu tư có tiềm lực về tài chính, có kinh nghiệm triển khai dự án, cách thức chào bán…

Tóm lại, theo tôi, năm 2011, thị trường sẽ không có sự sôi động mà chỉ phát triển theo chiều sâu, dự án sẽ thành công khi tập trung đến tâm tưởng của khách hàng… Doanh nghiệp địa ốc phải chú trọng hoạt động theo chiều sâu và cần vốn để chứng minh sự an toàn cho khách hàng khi tham gia thị trường. Thị trường năm 2011 tiếp tục cạnh tranh gay gắt và sẽ có hiện tượng dừng bước của nhiều doanh nghiệp mới ra đời khi chưa đủ vốn và kinh nghiệm.

“Kỳ vọng dòng tiền sớm trở lại”


Ông Nguyễn Vĩnh Minh Thành, Tổng Giám đốc Công ty An Cư Lạc Nghiệp

Càng về cuối năm 2010, thị trường BĐS phía Nam dường như bị đóng băng về giao dịch. Điều này cũng dễ hiễu, bởi hiện nay, Chính phủ đang nỗ lực kiềm chế lạm phát. Lãi suất thời gian qua tăng khá cao đã trở thành nơi “trú ẩn” của dòng tiền tích trữ trong dân. Tuy nhiên, theo tôi, bước sang năm 2011, thị trường sẽ khởi khắc hơn, khi lạm phát được kiềm chế, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh xuống thấp, kỳ vọng sẽ có một dòng tiền mới trở lại thị trường, đặc biệt là dòng tiền tích trữ trong dân.

Thị trường BĐS khu vực phía Nam hiện có mức giá khá phù hợp để đầu tư. Song thời gian qua, thị trường này bị ảnh hưởng bởi sự tác động của các chính sách mới và tâm lý chờ giá xuống. Năm 2011, thị trường khó có “sốt giá“ như những năm 2007 - 2008, song chắc chắn, sẽ có “sốt giao dịch”.

“Thị trường lệ thuộc vào cánh cửa tín dụng”


Ông Trần Đức Phương, Tổng Giám đốc công ty Địa ốc Nam Tiến

So với tốc độ trượt giá của vàng, USD, nguyên vật liệu… có thể nói, khá nhiều dự án BĐS ở khu vực phía Nam hiện có mức giá phù hợp cho người mua nhà ở hoặc để đầu tư. Phần lớn người dân khi tham gia mua BĐS với mục đích đầu tư hay nhu cầu ở nhất thiết đều cần tới sự hỗ trợ về vốn từ ngân hàng. Thời gian qua, các ngân hàng hạn chế cho vay BĐS, cộng với lãi suất ngân hàng khá cao đang là lực cản đối với nhà đầu tư muốn tham gia lĩnh vực BĐS.

Khảo sát của chúng tôi cho thấy, nhu cầu đầu tư vào BĐS của người dân rất lớn, nhất là với các dòng sản phẩm có mức đầu tư trung bình thấp, như các dự án đất nền ở Đồng Nai, Bình Dương, các dự án nhà ở có mức giá trung bình thấp ở TP.HCM… Nhu cầu này chỉ tăng mạnh một khi có sự trợ giúp từ ngân hàng. Do vậy, theo tôi, thị trường BĐS năm 2011 sôi động hay không sẽ tùy thuộc rất lớn vào cánh cửa tín dụng mở hay khép.

“Thị trường sôi động năm 2011, bền vững năm 2012”


Ông Đoàn Chí Thanh, Giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn

Năm 2011, thị trường BĐS sẽ khởi sắc hơn vì giá nhiều dự án BĐS ở TP.HCM thời gian qua gần như đã chạm đáy, sản phẩm các phân khúc có sự điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế, với xu hướng tập trung chính vào đối tượng có nhu cầu về nhà ở là những người có thu nhập trung bình thấp. Bên cạnh đó, nhiều kênh đầu tư như vàng, ngoại tệ... biến động nhiều và tăng giá mạnh thời gian qua, trong khi giá BĐS dường như không tăng sẽ tạo ra cơ hội đầu tư khá an toàn với khả năng sinh lời cao.

Dự đoán, năm 2011, thị trường BĐS sẽ bước vào chu kỳ tăng trường mới (1995 - 2002 - 2007 và khả năng là 2011 và 2012). Các chính sách về BĐS đã được điều chỉnh thời gian qua sẽ đi vào thực tế, tạo thêm sự minh bạch cho thị trường này.

Cafeland.vn - Theo Báo Đầu Tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An