Thành viên thường trực Ban bí thư cho rằng, chủ trương BOT là đúng nhưng phải ngăn chặn lợi dụng để làm sai.
Trong phiên làm việc ở tổ của Quốc hội về kinh tế - xã hội và ngân sách sáng 24/10, ông Trần Quốc Vượng - Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, thành viên thường trực Ban bí thư, cho rằng để thực hiện các mục tiêu phát triển của năm 2018, một trong những vấn đề quan trọng là phải có cơ chế đột phá để huy động các nguồn vốn.
 
"Nguồn vốn trong dân hiện lớn lắm, vàng, ngoại tệ, tiền đồng..., làm sao ta huy động được cái này", ông nói.
 
Đề cập đến kênh huy động vốn qua việc thực hiện hình thức BOT, ông Vượng cho rằng đây là chủ trương đúng và đề nghị truyền thông cần "nói mặt tích cực chứ không chỉ tiêu cực của BOT". Theo ông, BOT chính là huy động nguồn lực của xã hội để xây dựng cơ sở hạ tầng, các nước cũng tiến hành theo cách này.
 
"Điều quan trọng là ngăn chặn tình trạng lợi dụng cái này để làm không đúng, mà lâu nay chúng ta vẫn gọi là tay không bắt giặc. Anh phải làm BOT thực sự bằng nguồn vốn của anh", ông Vượng nhấn mạnh và cho rằng tới đây phải phát triển mạnh hình thức đầu tư BOT để xây dựng cơ sở hạ tầng.
 
Từ trái qua: Ông Nguyễn Hoà Bình - Chánh án TANDTC trao đổi với ông Trần Quốc Vượng trên hội trường Quốc hội. Ảnh: Võ Văn Thành
 
Không để nền kinh tế phụ thuộc vào đầu tư nước ngoài
 
Bên cạnh việc đánh giá cao kết quả kinh tế - xã hội và thu ngân sách của 9 tháng qua cũng như dự kiến cả năm 2017, ông Vương cho rằng "thách thức nội tại rất lớn và thách thức từ thiên nhiên ngày càng quyết liệt hơn". 
 
Theo thành viên Thường trực Ban bí thư, "chúng ta đã đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tiêu cực, tham nhũng theo tinh thần nghị quyết Trung ương 4, khoá 12 về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, qua đó tạo niềm tin cho nhân dân, làm cho tất cả các hoạt động trong xã hội dần đi vào nề nếp; có tác dụng cảnh tỉnh, phòng ngừa và cảnh báo, tạo môi trường sản xuất kinh doanh tốt hơn. Các chỉ số cạnh tranh mà quốc tế đánh giá thì Việt Nam có nhiều lĩnh vực được tăng điểm".
 
Phân tích chi tiết về định hướng phát triển năm tới, ông Vương nêu lên các thành phần kinh tế như đầu tư nước ngoài, kinh tế tư nhân, kinh tế nhà nước, và cho rằng "nếu nhìn kỹ thì sự phát triển vừa qua phần nhiều là ở đầu tư nước ngoài". Ông cho rằng đây là vấn đề cần hết sức chú ý, vì về lâu dài nếu phát triển chỉ dựa vào FDI thì "chưa phải là tốt".
 
Ông Trần Quốc Vượng nêu quan điểm nội lực kinh tế của đất nước mới là quan trọng, và đầu tư nước ngoài chỉ bổ sung cho nội lực phát triển. "Lâu nay chúng ta nói là chủ trương nội địa hoá, phát triển công nghiệp phụ trợ chính là chỗ này. Nếu không thì SamSung rút đi rồi, thì chả còn gì của mình. Hiện tại thì tốt nhưng lâu dài cần phải xem kỹ", ông nói.
 
Về việc huy động nguồn vốn trong dân, ông Vượng cho hay vừa qua Đảng đã có nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân, chính là huy động nguồn lực trong dân, để mọi người đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, đầu tư vào nông nghiệp.
 
Biến đổi khí hậu diễn biến khốc liệt
 
Thành viên thường trực Ban bí thư cũng cho rằng Nhà nước cần quan tâm nhiều về biến đổi khí hậu. "Tôi lên Trạm Tấu (Yên Bái) thì thấy vấn đề là sự tác động của biến đổi khí hậu chứ không phải riêng về trồng rừng. Phải nói là khốc liệt. Năm ngoái chúng ta xâm nhập mặn ở miền Nam, hạn hán ở miền Trung thì năm nay lũ quét ở các tỉnh Tây Bắc", ông Vương nhấn mạnh.
 
Theo ông, có gia đình ở Yên Bái kể họ đã ở đây 100 năm nhưng đến năm nay lũ quét về xóa sạch. 
 
Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái cũng phản ánh Trung ương đã có quy hoạch, quan tâm đến các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long về vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu, nhưng Tây Bắc thì "chưa được quan tâm lắm", trong khi đây là vùng rừng núi rộng lớn.
 
"Chúng ta phải thích ứng, sống chung với biến đổi khí hậu, nhưng Chính phủ cần có giải pháp hàng năm sao cho căn cơ", ông Vượng nói.
 
Ngày 1/8, Văn phòng Trung ương Đảng thông báo ý kiến của Bộ Chính trị về việc phân công cán bộ tham gia Thường trực Ban bí thư.
 
Theo đó, tại phiên họp ngày 28/7, sau khi xem xét đề nghị của Ban Tổ chức Trung ương về việc phân công Ủy viên Bộ Chính trị tham gia Thường trực Ban Bí thư, Bộ Chính trị đã quyết định phân công Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng tham gia Thường trực Ban Bí thư trong thời gian ông Đinh Thế Huynh điều trị bệnh.
Hoàng Thùy (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity