Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7 là nhiệm vụ trọng tâm của ngành hải quan trong năm 2017. Theo Tổng cục Hải quan, số tiền thuế nộp qua ngân hàng sẽ được nộp vào Kho bạc Nhà nước, không thể biến thành nguồn vốn sinh lãi cho ngân hàng.
Thu thuế điện tử 24/7 giúp DN tiết kiệm chi phí, thông quan hàng hóa nhanh chóng. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
 
Nộp qua ngân hàng, thông quan nhanh
 
Tại buổi họp báo chuyên đề về “Nộp thuế điện tử qua Ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” và “Triển khai dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực hải quan”,  ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu (Cục Thuế XNK), Tổng cục Hải quan (TCHQ) cho biết:  với yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, ngành xác định Đề án nộp thuế điện tử và thông quan 24/7 cần phải đưa vào xây dựng, hoàn thiện hệ thống, cơ sở pháp lý với các ngân hàng triển khai gấp ngay trong năm 2017 có sản phẩm cung cấp cho người nộp thuế.
 
Theo kế hoạch đề án đã được phê duyệt là hoàn thành và đưa vào triển khai trong tháng 11/2017. Vì vậy, các đơn vị nghiệp vụ và công nghệ thông tin thuộc TCHQ và các ngân hàng phối hợp thu, đặc biệt là 5 ngân hàng triển khai thí điểm (bao gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, MBBANK, Techcombank) đã phối hợp chặt chẽ để hoàn thiện chương trình, nâng cấp Cổng thanh toán điện tử hải quan, hoàn thành nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa TCHQ và các ngân hàng thương mại (NHTM).
 
Đến nay, chương trình Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7 đã được hoàn thiện  để người nộp thuế được cập nhật thông tin chữ ký số cho nộp thuế, đăng ký trước ủy quyền trích nợ và kê khai, lập giấy nộp tiền trên Cổng thanh toán điện tử và thông quan 24/7. Ngày 23/10, TCHQ và 5 NHTM thí điểm cùng nhau ký kết Thỏa thuận hợp tác phối hợp thu ngân sách nhà nước (NSNN). Bằng hình thức này, người nộp thuế có thể nộp tiền mọi lúc, mọi nơi, bằng mọi phương tiện được kết nối internet.  Hơn nữa, do thông tin được lấy từ dữ liệu gốc của hải quan nên không xảy ra các sai sót do người nộp thuế tự lập với NHTM, hàng hóa được thông quan tức thời.
 
Hơn 74.000 DN tham gia dịch vụ công trực tuyến
 
Cũng theo TCHQ, về việc triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) trong lĩnh vực này, thống kê cho thấy, từ đầu năm đến 25/10/2017 có tổng số gần 8,9 triệu tờ khai xử lý trên hệ thống thông quan hàng hóa tự động và Cơ chế một cửa quốc gia (VNACCS/VCIS) với khoảng 74.600 doanh nghiệp tham gia.
 
Cụ thể, từ đầu năm đến 25/10/2017 có hơn 573.000 hồ sơ xử lý qua Cơ chế một cửa quốc gia (VNACCS) với sự tham gia của hơn 14.700 doanh nghiệp (DN). Từ 1/3/2017 đến  25/10/2017 đã có hơn 52.500 hồ sơ thực hiện qua hệ thống ứng dụng DVCTT với sự tham gia của hơn 9.500 doanh nghiệp, cá nhân.
 
TCHQ cho rằng, việc thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) bằng phương thức điện tử góp phần giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa DN  với cán bộ công chức. Đồng thời, DN có thể theo dõi trực tuyến toàn bộ quá trình xử lý TTHC, góp phần công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan hải quan.
 
Với số lượng lớn DVCTT mức độ 3 và 4 như hiện nay, cơ quan hải quan đã tạo nhiều thuận lợi cho DN, giảm được thời gian và chi phí thực hiện TTHC hải quan, tăng năng lực cạnh tranh. Tuy nhiên, quá trình triển khai cung cấp DVCTT vẫn chưa thực sự hoàn thiện và hiệu quả do một số TTHC vẫn phải trả kết quả cho DN dưới dạng văn bản giấy, bởi hiện nay chưa có đầy đủ các quy định để các cơ quan liên quan sử dụng kết quả thực hiện TTHC dưới dạng chứng từ điện tử.
 
Trước thực trạng đó, TCHQ đã có những đề xuất kiến nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan trong lĩnh vực hải quan. Đồng thời Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Tài chính chủ trì tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện để đề xuất sửa đổi toàn diện Nghị định 27/2007/NĐ-CP về Giao dịch điện tử trong lĩnh vực tài chính và trình Chính phủ ban hành trong năm 2018.
 
Không có chuyện tiền thuế biến thành nguồn vốn NH
 
Khi được hỏi, liệu số tiền các doanh nghiệp nộp thuế ngân sách thông qua hình thức này có bị các ngân hàng sử dụng làm vốn để hưởng lãi suất hay không, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu Lưu Mạnh Tưởng khẳng định: “Đây là hình thức nộp thuế vào ngân sách hiện đại mà ngành Hải quan phấn đấu đạt được trong năm 2017. Tiền chuyển vào ngân hàng xong sẽ được chuyển luôn vào Kho bạc Nhà nước. Không có chuyện số tiền này biến thành nguồn vốn để các ngân hàng hưởng lãi suất theo kỳ gửi”.
Tuấn Nguyễn - Hà Thu (Tiền phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An