Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Không vì lợi ích trước mắt, lợi ích nhóm mà quên lợi ích cộng đồng”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra câu hỏi này khi phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 29-12.
 
 “Chấn chỉnh quy hoạch trước khi quá muộn”
 
Thủ tướng nói: “Có điều rất lạ là tất cả cơ sở di dời ra khỏi nội thành đều trở thành các khu đô thị cao tầng, mật độ rất cao. Nhiều khu chung cư cao 40-50 tầng dày đặc, gây ách tắc giao thông, quá tải trầm trọng giao thông, cấp thoát nước, môi trường. Trong khi từng chúng ta, con em, gia đình đang cần các công viên, công trình công cộng và góp phần thu hút du khách, phát triển du lịch bền vững”.
 
Từ thực tế này, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, đặc biệt TP.HCM và Hà Nội nghiêm túc rà soát, chấn chỉnh công tác quy hoạch đô thị trước khi quá muộn.
 
Thủ tướng yêu cầu “không vì lợi ích trước mắt, lợi ích nhóm mà quên lợi ích cộng đồng”.
 
Thủ tướng cũng cho rằng nếu không sớm khắc phục tình trạng này, trong tương lai ngân sách nhà nước đổ vào không thể đủ để giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng để chống ùn tắc giao thông.
 
“Nếu chúng ta không cấm xây chung cư cao tầng trong nội đô thì hàng loạt dự án đô thị ven đô, khu đô thị vệ tinh sẽ không tiếp tục được triển khai, bị bỏ hoang” - Thủ tướng nói thế và nêu ra trường hợp cụ thể - “Không có một lý thuyết quy hoạch nào tại trung tâm Giảng Võ xây dựng chung cư 50 tầng với mấy ngàn căn hộ. Làm sao chịu được? Ai cho phép? Quy hoạch nào cho phép?”.
 
Thủ tướng đặt câu hỏi: Với 2.800 căn hộ, mỗi nhà giàu có hai ô tô thì đi đường nào?
 
“Tôi đề nghị ngày 15-12 báo cáo lên đây nhưng đến nay chưa báo cáo. Mảnh đất nào trống, chúng ta cấp cho cao tầng hết thì Hà Nội sẽ ra sao? Nguy cơ này là do chúng ta gây ra” - Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Việc tập trung quá nhiều cao ốc vào khu trung tâm đang gây ra những áp lực rất lớn lên giao thông đô thị TP.HCM. Ảnh: HTD
 
Tham mưu sai cũng phải bị xử lý
 
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm khác, Thủ tướng yêu cầu phải khẩn trương ban hành và thực hiện quyết liệt kế hoạch cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2018-2020.
 
“Phải làm quyết liệt, từ chủ tịch tỉnh, các bộ trưởng phải làm đến nơi đến chốn, không để thất thoát, tham nhũng tiếp tục xảy ra. Kiên quyết xử lý doanh nghiệp, dự án thua lỗ ngàn tỉ không thể phục hồi, nếu để kéo dài thì thiệt hại càng lớn, thất thoát càng lớn” - Thủ tướng chỉ đạo.
 
Cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu công khai, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, kể cả người tham mưu, không thể để chuyện người tham mưu sai mà không xử lý.
 
“Bao nhiêu ông tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT tham mưu sai, tham mưu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng… gây hậu quả cho Nhà nước? Chúng ta phải xử lý nghiêm những tiêu cực này để ngăn chặn tham nhũng” - Thủ tướng nói.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặc biệt lưu ý việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ là nhiệm vụ rất quan trọng.
 
Trong việc chấn chỉnh đạo đức công vụ, xử lý cán bộ sai phạm, Thủ tướng cho rằng chúng ta có nhiều cơ chế nhưng quyết tâm chính trị chưa cao. “Chỉ có Chính phủ chỉ đạo thì chưa ăn thua. Nếu cơ sở chưa quyết liệt thì có khoảng cách giữa lời nói và hành động”. Thủ tướng nói và nêu dẫn chứng TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã cho thôi việc hai cán bộ ngủ gật khi tiếp dân.
 
Phải vượt qua lợi ích cục bộ, tư duy nhiệm kỳ
 
Phát biểu bế mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu nhiều thách thức, khó khăn trong năm 2017. Đáng chú ý là nợ công sát trần, nếu tính đầy đủ thì vượt trần cho phép; nợ xấu và xử lý ngân hàng yếu kém rất khó khăn.
 
Đặc biệt, không phải chỉ 12 dự án thua lỗ mà còn nhiều dự án khác; năng lực cạnh tranh doanh nghiệp còn thấp, hiệu quả điều hành chưa cao, kỷ luật kỷ cương chưa nghiêm. “Trong ngắn hạn, nợ xấu là vấn đề rất lớn; trong dài hạn, nợ công là vấn đề rất lớn ở Việt Nam” - Thủ tướng nói.
 
Trong điều kiện đó, Thủ tướng yêu cầu chú trọng tập trung chỉ đạo ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng cao hơn năm 2016, gắn với tái cơ cấu nền kinh tế; đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của sức cạnh tranh.
 
“Lãnh đạo các cấp, các ngành, địa phương phải vượt qua được lợi ích cục bộ, tư duy nhiệm kỳ… thì mới thực hiện thành công nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế. Vẫn vận hành bộ máy cũ, cách làm cũ thì sẽ không hiệu quả được” - Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Băng nhóm tội phạm nguy hiểm núp bóng doanh nghiệp
 
Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cho hay lực lượng công an liên tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự, triệt phá các băng, ổ nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp.
 
Năm 2016 toàn lực lượng đã triệt phá gần 2.000 băng, ổ nhóm tội phạm, trong đó có nhiều băng, ổ nhóm nguy hiểm, núp bóng các công ty, doanh nghiệp để hoạt động chống phá, ảnh hưởng xấu đến môi trường cạnh tranh, hoạt động bình thường của các doanh nghiệp.
 
“Sự xâm nhập, can thiệp của tội phạm hình sự, kinh tế thông qua các hoạt động kinh tế để thu nạp các đối tượng tiền án, tiền sự, các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức, đâm thuê chém mướn, cưỡng đoạt tài sản, tín dụng đen, xiết nợ, đòi nợ thuê để can thiệp vào các hoạt động đấu thầu, các hoạt động kinh tế… đã đe dọa đến an ninh, an toàn và lợi ích của doanh nghiệp” - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.
Đức Minh (Pháp luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn