IMF, Standard Chartered và Moody’s lần lượt đưa ra các ý kiến trái chiều xoanh quanh việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nâng tỷ giá liên ngân hàng USD/VND thêm 9.30%, từ 18,932 lên 20,693 vào sáng ngày 11/02.

IMF hoan nghênh việc điều chỉnh tỷ giá

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hoan nghênh những thay đổi trong cơ chế tiền tệ của Việt Nam nhưng cho rằng các nhà chức trách cần áp dụng thêm các chính sách nhằm khôi phục sự ổn định vĩ mô.

Ông Benedict Bingham, đại diện cấp cao của IMF tại Việt Nam nhận định trên Reuters: “Chúng tôi hoan nghênh động thái bình thường hóa hoạt động trên thị trường ngoại hối bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa tỷ giá niêm yết chính thức và tỷ giá thị trường chợ đen. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hoan nghênh ý định tiến tới việc áp dụng một cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn”.

“Để cơ chế mới ổn định, Việt Nam cần phải bổ sung thêm nhiều chính sách nhằm khôi phục sự ổn định vĩ mô. Đặc biệt, chính sách tiền tệ cần phải tập trung nhiều hơn vào nhiệm vụ kiểm soát lạm phát, chính sách tài chính cần phải vạch ra lộ trình rõ ràng hơn nhằm hạ thấp nợ công”.

Standard Chartered dự báo tỷ giá sẽ điều chỉnh tiếp trong nửa cuối năm

Ông Tai Hui, Trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế Đông Nam Á của Standard Chartered chi nhánh Singapore cho rằng: “Động thái điều chỉnh tỷ giá có thể kìm hãm đà sụt giảm của nguồn dự trữ ngoại hối và trấn an thị trường trước nguy cơ leo thang của lạm phát nhập khẩu”.

Trong báo cáo nghiên cứu được công bố trong ngày hôm nay, ông viết: “Việt Nam vẫn cần tăng lãi suất để duy trì sự ổn định giá cả và ngăn chặn việc bán tháo VND”.

Theo Standard Chartered, VND sẽ tiếp tục gánh chịu sức ép trong suốt năm 2011 do cán cân thanh toán yếu, lạm phát cao và việc chú trọng quá nhiều vào tăng trưởng.

Standard Chartered dự báo NHNN sẽ điều chỉnh tỷ giá thêm một lần nữa vào nửa sau năm 2011. Ngân hàng này dự báo tỷ giá sẽ đứng ở mức 20,900 VND/VND vào cuối quý 1 và cuối quý 2; 21,800 vào cuối quý 3 và quý 4.

Moody’s: Điều chỉnh tỷ giá sẽ tăng gánh nặng nợ nước ngoài bằng VND

Nhận định trên tờ Dow Jones Newswires, ông Christian De Guzman, nhà phân tích của Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s cho rằng động thái của NHNN là khá bất ngờ bất chấp thâm hụt thương mại cao cũng như sự chênh lệch ngày càng lớn giữa tỷ giá niêm yết chính thức và tỷ giá thị trường chợ đen.

Ông nói: “Việt Nam cần thắt chặt chính sách mạnh tay hơn nhằm xoa dịu áp lực tăng trưởng nóng và khôi phục niềm tin của người dân trong nước vào VND”.

Tháng 12/2010, Moody’s hạ bậc tín nhiệm của Việt Nam từ Ba3 xuống B1 với triển vọng tiêu cực. Cơ quan này cũng phát đi tín hiệu sẽ hạ bậc tín nhiệm Việt Nam, nhưng theo ông De Guzman điều này sẽ không xảy ra ngay.

Ngoài ra, ông cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá trong ngày hôm nay gia tăng sự mất giá của VND cũng như gánh nặng nợ nước ngoài tính bằng VND”.

Phạm Thị Phước (VietStock - Theo Reuters, Bloomberg, Dow Jones Newswires)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.