Chiều 10/6, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với đoàn công tác Nhật Bản do ông Kisaburo Ishii, Thứ trưởng Bộ Đất đai-Hạ tầng Giao thông-Du lịch Nhật Bản dẫn đầu, về các dự án hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản.

Mô hình toa tàu trong dự án Metro tại Thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn: TTXVN)

Về dự án xây dựng trung tâm thương mại ngầm và tổ hợp nhà ga Metro trung tâm tại khu vực Bến Thành (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), theo ông Nguyễn Hữu Tín, hiện vấn đề còn vướng mắc, khó khăn của dự án là phương thức đầu tư và nguồn vốn đầu tư cũng như chia tỷ lệ chia góp vốn... Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn sẽ được phía Nhật Bản hợp tác, tài trợ nguồn vốn ODA để thực hiện dự án.

Ghi nhận những đề xuất của Nhật Bản, ông Nguyễn Hữu Tín cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nghiên cứu và báo cáo với Chính phủ Việt Nam các vấn đề liên quan đến phương thức và nguồn vốn vay ODA. Thành phố sẽ quyết tâm xây dựng trung tâm thương mại này với phương thức phù hợp nhất để hai bên cùng có lợi.

Bên cạnh đó, nhà ga trung tâm là tổ hợp của 4 tuyến metro đi ngang qua, trong đó tuyến số 1 đã triển khai xây dựng, tuyến số 2 đang xúc tiến triển khai. Hiện tổ hợp nhà ga này đang cần nguồn vốn để triển khai xây dựng.

Theo ông Nguyễn Hữu Tín, nếu không có nhà ga trung tâm thì sẽ không có trung tâm thương mại ngầm, vì chỉ khi có nhà ga thì mới phát huy được công năng của trung tâm thương mại.

Đánh giá về tổ hợp nhà ga và trung tâm thương mại khu vực Bến Thành, ông Kisaburo Ishii cho rằng, đây sẽ là điểm nhấn quan trọng trong sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Dù chi phí đầu tư lớn, nhưng sẽ mang lại nhiều lợi ích và có khả năng thu hồi vốn cao.

Theo tính toán của các nhà đầu tư Nhật Bản, dự kiến thời gian thu lại chi phí đầu tư là khoảng 10-11 năm. Hiện các nhà đầu tư Nhật Bản đang rất quan tâm và đề xuất cơ cấu đầu tư cho các dự án này.

Để giới thiệu cho phía Thành phố Hồ Chí Minh về dự án, đại diện nhà đầu tư Nhật Bản đã trình diễn mô hình về dự án tổ hợp nhà ga và trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.

Giới thiệu các hình thức hỗ trợ vốn ODA của Nhật Bản, ông Kisaburo Ishii, cho biết Chính phủ Nhật Bản có thể xem xét hỗ trợ nguồn vốn ODA cho trung tâm thương mại ngầm này. Tuy nhiên, việc vay vốn ODA cần phải nhanh chóng triển khai từ đầu năm 2016.

Ông Kisaburo Ishii cho biết, qua trao đổi và làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về các dự án trên, nếu việc xây dựng trung gâm thương mại ngầm được thuận lợi, thì việc xây dựng nhà ga trung tâm cũng sẽ được hỗ trợ vốn ODA./.

Vũ Tiến Lực (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity