Chiều 10/6, ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với đoàn công tác Nhật Bản do ông Kisaburo Ishii, Thứ trưởng Bộ Đất đai-Hạ tầng Giao thông-Du lịch Nhật Bản dẫn đầu, về các dự án hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Nhật Bản.

Mô hình toa tàu trong dự án Metro tại Thành phố Hồ Chí Minh (Nguồn: TTXVN)

Về dự án xây dựng trung tâm thương mại ngầm và tổ hợp nhà ga Metro trung tâm tại khu vực Bến Thành (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), theo ông Nguyễn Hữu Tín, hiện vấn đề còn vướng mắc, khó khăn của dự án là phương thức đầu tư và nguồn vốn đầu tư cũng như chia tỷ lệ chia góp vốn... Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn sẽ được phía Nhật Bản hợp tác, tài trợ nguồn vốn ODA để thực hiện dự án.

Ghi nhận những đề xuất của Nhật Bản, ông Nguyễn Hữu Tín cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ nghiên cứu và báo cáo với Chính phủ Việt Nam các vấn đề liên quan đến phương thức và nguồn vốn vay ODA. Thành phố sẽ quyết tâm xây dựng trung tâm thương mại này với phương thức phù hợp nhất để hai bên cùng có lợi.

Bên cạnh đó, nhà ga trung tâm là tổ hợp của 4 tuyến metro đi ngang qua, trong đó tuyến số 1 đã triển khai xây dựng, tuyến số 2 đang xúc tiến triển khai. Hiện tổ hợp nhà ga này đang cần nguồn vốn để triển khai xây dựng.

Theo ông Nguyễn Hữu Tín, nếu không có nhà ga trung tâm thì sẽ không có trung tâm thương mại ngầm, vì chỉ khi có nhà ga thì mới phát huy được công năng của trung tâm thương mại.

Đánh giá về tổ hợp nhà ga và trung tâm thương mại khu vực Bến Thành, ông Kisaburo Ishii cho rằng, đây sẽ là điểm nhấn quan trọng trong sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Dù chi phí đầu tư lớn, nhưng sẽ mang lại nhiều lợi ích và có khả năng thu hồi vốn cao.

Theo tính toán của các nhà đầu tư Nhật Bản, dự kiến thời gian thu lại chi phí đầu tư là khoảng 10-11 năm. Hiện các nhà đầu tư Nhật Bản đang rất quan tâm và đề xuất cơ cấu đầu tư cho các dự án này.

Để giới thiệu cho phía Thành phố Hồ Chí Minh về dự án, đại diện nhà đầu tư Nhật Bản đã trình diễn mô hình về dự án tổ hợp nhà ga và trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.

Giới thiệu các hình thức hỗ trợ vốn ODA của Nhật Bản, ông Kisaburo Ishii, cho biết Chính phủ Nhật Bản có thể xem xét hỗ trợ nguồn vốn ODA cho trung tâm thương mại ngầm này. Tuy nhiên, việc vay vốn ODA cần phải nhanh chóng triển khai từ đầu năm 2016.

Ông Kisaburo Ishii cho biết, qua trao đổi và làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) về các dự án trên, nếu việc xây dựng trung gâm thương mại ngầm được thuận lợi, thì việc xây dựng nhà ga trung tâm cũng sẽ được hỗ trợ vốn ODA./.

Vũ Tiến Lực (TTXVN)
 • Tiến độ công trình: Thước đo của lòng tin

  Tiến độ công trình: Thước đo của lòng tin

  Thị Trường  -  19/11/2016 11:02 AM

  Trong thời điểm các dự án nhà ở liên tục được chào bán, khách hàng càng có nhiều lựa chọn hơn do nguồn cung phong phú. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những khách hàng “sành sỏi” còn khá dè dặt với những căn hộ tương lai mới hình thành trên bản vẽ. Vì thế, tiến độ dự án là mối quan tâm hàng đầu của các khách hàng chọn mua căn hộ.

 • Bất động sản 24h: Quy định cấm kinh doanh tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

  Bất động sản 24h: Quy định cấm kinh doanh tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

  Thị Trường  -  17/11/2016 5:28 PM

  CafeLand - Hà Nội cấm kinh doanh tại căn hộ chung cư; Hiểm hoạ cháy nổ từ 'chuồng cọp' chung cư; Cho vay tiêu dùng nên “siết” hay “mở” ... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

 • Động thổ ga ngầm metro Bến Thành

  Động thổ ga ngầm metro Bến Thành

  Thị Trường  -  17/11/2016 1:44 PM

  CafeLand - Sáng nay (17/11), Ban quản lý đường sắt đô thị Tp.HCM đã động thổ gói thầu 1a xây dựng đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên.

 • Công nghệ độc đáo ở các dự án họ "Vin"

  Công nghệ độc đáo ở các dự án họ "Vin"

  Thị Trường  -  16/11/2016 9:00 AM

  Là thương hiệu bất động sản giá trị nhất năm 2015, các sản phẩm của Vinhomes luôn là lựa chọn hàng đầu đối với khách hàng. Quy hoạch dự án bài bản, thiết kế căn hộ hợp lý, hậu mãi chu đáo là những điểm mà khách hàng đánh giá cao thương hiệu Vinhomes.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Hòa Bình Green Đà Nẵng 1,221 - 2,277
Central Coast Đà Nẵng 837 - 2,030
Royal Sea 1,800 - 2,626
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.