Nhật Bản sẽ tài trợ khoảng 500 tỷ yên (gần 6,1 tỷ USD) cho hai dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam là cảng Lạch Huyện ở miền Bắc và sân bay quốc tế Long Thành ở miền Nam theo mô hình đối tác công tư.
Nhật báo Nikkei dẫn các nguồn tin liên quan cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ sử dụng vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) và thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp tư nhân để tài trợ cho các dự án trên.

Thông tin chi tiết về hai dự án sẽ được thảo luận trong các cuộc gặp giữa Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các quan chức nội các Nhật Bản vào tuần tới.

Dự án cảng Lạch Huyện có tổng kinh phí đầu tư ước tính khoảng 140 tỷ yên, trong đó Chính phủ Nhật Bản sẽ tài trợ 120 tỷ yên, các tập đoàn Itochu Corp., Nippon Yusen KK và Mitsui O.S.K. Lines Ltd. sẽ tài trợ phần còn lại. Ba tập đoàn trên sẽ thành lập liên doanh với Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) để xây dựng cảng Lạch Huyện trong thời gian từ nay tới năm 2015. Các tập đoàn sẽ điều hành các hoạt động của cảng Lạch Huyện trong một thời gian nhất định để thu hồi vốn đầu tư. Theo dự kiến, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ bắt đầu lập kế hoạch xây dựng chi tiết vào cuối tháng 3 này.

Đối với dự án sân bay quốc tế Long Thành, kinh phí xây dựng các công trình quan trọng của sân bay như các đường băng, đài kiểm soát không lưu và các nhà ga ước tính hơn 300 tỷ yên. Các tập đoàn Mitsubishi Corp., Taisei Corp., Japan Airport Consultants Inc. và Narita International Airport Corp. sẽ sử dụng vốn của JICA để tiến hành nghiên cứu khả thi và hoàn thành báo cáo về vấn đề này trong năm nay.

Dự kiến, sân bay này sẽ đi vào hoạt động vào năm 2016 và có khả năng tiếp đón mỗi năm 100 triệu lượt hành khách và 5 triệu mét khối tấn hàng hóa. Đây sẽ là một trong những cảng hàng không quốc tế lớn nhất ở Đông Nam Á.

Cafeland.vn - Theo SGGP
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.