Sau khi báo Lao Động có bài đề cập tới dự án Trung tâm thương mại (TTTM) Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương được rao bán rùm beng, trong khi chủ đầu tư chưa thực hiện xong công tác bồi thường, giải tỏa, chưa khởi công xây dựng dự án, chúng tôi tiếp tục nhận được những thông tin cho thấy có nhiều điều nhập nhèm, chưa minh bạch tại dự án này.

Chủ đầu tư là Nhà nước hay tư nhân?

Trong lúc lãnh đạo Cty TNHH địa ốc Phúc Đức trưng ra một số văn bản pháp lý thể hiện dự án TTTM Lái Thiêu đã được các cấp chính quyền và cơ quan chức năng huyện Thuận An và tỉnh Bình Dương công nhận Cty Phúc Đức là chủ đầu tư dự án. Đồng thời, tại “Thư cảm ơn” gửi Báo Lao Động ngày 24.12 vừa qua, lãnh đạo Cty Phúc Đức khẳng định: “Dự án TTTM Lái Thiêu là dự án được Cty Phúc Đức làm chủ đầu tư, với vốn tự có, không phải là dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư ngân sách của Nhà nước”. Lãnh đạo Cty Phúc Đức cho biết, tổng vốn đầu tư của dự án là 900 tỉ đồng, với diện tích đất hơn 7,7ha.

Thật lạ lùng, trong phương án tổng thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư... của dự án TTTM Lái Thiêu (do Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng - UBND huyện Thuận An ban hành và đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt tại Quyết định số 2993/QĐ-UBND ngày 29.9.2008), lại khẳng định rõ ràng chủ đầu tư dự án TTTM Lái Thiêu là UBND huyện Thuận An, nguồn vốn đầu tư: Ngân sách...(?!).

Và thật vậy, theo phản ánh của người dân bị giải tỏa: Chính quyền chưa bao giờ công bố với dân chủ đầu tư dự án là Cty tư nhân. Trên thực tế, từ năm 2008, khi mời dân lên làm thủ tục bồi thường, chính quyền chỉ lấy phương án tổng thể nêu trên ra áp giá bồi thường, trên danh nghĩa Nhà nước làm chủ đầu tư dự án, vốn chi phí cho dự án hoàn toàn là vốn ngân sách v.v... 

Bởi vậy, hàng trăm hộ dân, tuy chưa hài lòng, vì giá bồi thường quá chênh lệch so với giá thị trường; nhưng vì lợi ích công trình công cộng, do Nhà nước làm chủ đầu tư, nên buộc phải chấp hành. Ai dè… mới đây, người dân mới té ngửa… khi thấy Cty Phúc Đức trương bảng công bố mình là chủ đầu tư; đồng thời, Cty này còn rao bán nhà phố (trên giấy) rùm beng, trong khi chưa… khởi công xây dựng dự án(?). Tại sao lúc thực hiện bồi thường, giải tỏa người dân, chính quyền lại công bố chủ đầu tư và vốn thực hiện là của Nhà nước; trong khi công bố xây dựng và… “bán non” dự án, lại xuất hiện Cty tư nhân? Điều đáng nói, từ ngày 12.11.2007, Cty Phúc Đức đã có văn bản số 24/PĐ-KHĐT gửi chính quyền huyện Thuận An và tỉnh Bình Dương xin chủ trương đầu tư vào khu thương mại và khu dân cư thị trấn Lái Thiêu.

... và những hệ lụy

Việc công khai minh bạch chủ đầu tư và nguồn vốn cho dự án thuộc Nhà nước hay tư nhân là rất quan trọng. Một khi dự án thuộc Nhà nước, việc bồi thường giải tỏa mặt bằng dễ dàng hơn, với giá đền bù thấp hơn. Song, khi dự án được giao cho Cty tư nhân, nhằm mục đích kinh doanh thu lợi nhuận đơn thuần, thì việc đền bù đất đai cho người dân phải trên cơ sở thỏa thuận… Mặt khác, theo quy định về quản lý xây dựng, với dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước, Nhà nước phải quản lý toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng. Tại dự án TTTM Lái Thiêu, tới thời điểm này, chính quyền chưa thực hiện công khai minh bạch cho người dân biết chủ đầu tư dự án là ai? Nguồn vốn đầu tư của Nhà nước hay tư nhân? Mọi hành động chậm trễ nói trên là không đúng quy định luật pháp và khác nào gây thêm hoang mang, trì trệ việc thực hiện dự án? Vấn đề đặt ra ở đây, vì sao lại có sự thay đổi chủ đầu tư dự án?

Nếu dự án được Nhà nước chuyển nhượng cho tư nhân, bắt buộc phải hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và phải có các công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng tiến độ thực hiện dự án… Nếu dự án được giao thẳng cho Cty tư nhân làm chủ đầu tư, thì lẽ ra, phải làm lại từ đầu phương án tổng thể bồi thường, giải phóng mặt bằng và hỗ trợ tái định cư. Thế nhưng ở đây, dường như người ta đã lấy phần đầu “Nhà nước” để dễ dàng bồi thường cho người dân, còn khúc sau “đầu ra”, thì… đặc biệt dành cho Cty tư nhân.

Vì những nhập nhèm, không minh bạch kể trên từ phía chính quyền đã dẫn tới phía Cty tư nhân Phúc Đức, dù chưa khởi công xây dựng dự án đã mạnh tay rao bán 30 căn nhà phố liên kế (trên giấy), trong đợt 1 “cho khách hàng thân thiết, đối tác chiến lược với giá ưu đãi (thời gian chỉ đến ngày 31.12.2010)” (?!). Việc làm này là vi phạm nghiêm trọng Luật Kinh doanh bất động sản và Nghị định 153/2007/NĐ-CP ngày 15.10.2007 của Chính phủ.

Cafeland.vn - Theo Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An