Giao dịch vàng trang sức, nhẫn trơn lại sôi động trở lại sau những giải đáp về chính sách quản lý vàng của Nhà nước.

Sáng nay, khi giá vàng lên tới 37,29 triệu đồng chiều mua và 37,33 triệu đồng một lượng chiều bán, lượng giao dịch tại các cửa hàng vàng bạc ở Hà Nội vẫn thưa thớt.

Tuy nhiên, vào buổi chiều, khi vàng xuống giá tới hơn 100.000 đồng một lượng bán ra, mua vào, thì trên tầng 2 một tiệm vàng lớn ở phố Trần Nhân Tông, cảnh mua bán diễn ra gần như tranh cướp.


Chiều 21/3, quầy bán nhẫn tròn trơn 9999 của một cửa hàng vàng bạc tại Hà Nội đông nghẹt khách. Ảnh: Tuệ Minh

Căn phòng bán nhẫn trơn 9999 trên tầng 2 cửa hàng này chỉ rộng gần 20 mét vuông, nhưng có đến trên dưới 30 khách đang chen nhau chờ mua nhẫn vàng. Nhân viên thu ngân, ghi hóa đơn bán hàng ghi không xuể. Khách hàng chen lấn để được nộp tiền. Phía cầu thang, vẫn có hàng chục khách đang bước lên tầng 2 để chờ mua.

Có những người mất mấy tiếng chờ đợi vẫn không mua được nhẫn. Bác Nguyễn Hòa, nhà ở đường Kim Liên mới (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, đến cửa hàng từ lúc 14h, nhưng không chen được vào nên đành chờ vãn người thì vào mua. Đến 16h, nhân viên cửa hàng này thông báo đã hết sạch nhẫn tròn trơn 9999 loại 1 chỉ. Khách hàng lại đồng loạt dồn sang mua nhẫn loại 3 chỉ, 5 chỉ. Giá bán ra thời điểm này là 37,24 triệu đồng một lượng.


Trong bối cảnh Nhà nước siết mạnh quản lý tiến tới xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do, thì đối với nhiều người, đầu tư vàng trang sức là lựa chọn khôn ngoan. Ảnh: Tuệ Minh

Theo anh Tiến nhà ở Hàng Bè, đến mua vàng tại cửa hàng này chiều 21/3, việc người dân đổ xô mua nhẫn vàng trơn tích trữ xuất phát từ việc những thông tin về quản lý kinh doanh vàng miếng đã rõ ràng. Theo nhà đầu tư này, sự minh bạch là một trong những yếu tố tạo nên niềm tin ở những người dân. "Chắc chắn sẽ xóa bỏ mua bán vàng miếng trên thị trường tự do, nên tâm lý không muốn trữ loại vàng này nảy sinh, dẫn đến thị trường sốt vàng trang sức, cụ thể là nhẫn trơn là điều gần như tất yếu", anh này phân tích.

Ông Vũ Minh Châu, Giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cho hay, lượng giao dịch vàng trang sức, đặc biệt là nhẫn tròn trơn tại đơn vị này đã tăng 200-250% so với trước. Bù lại, giao dịch vàng miếng sụt giảm 30-40%.

Bán chạy nhất thời điểm này, theo ông Châu là loại nhẫn trơn 2 chỉ và 5 chỉ. Nhu cầu của người dân với trang sức nhẫn trơn quá lớn, do vậy, nhiều khi đơn vị này cũng không đáp ứng được, nhất là với loại nhẫn trơn 1 chỉ. Ông cũng thông tin thêm, thời gian qua, công ty đã tăng cường thợ chế tác, nhập thêm máy móc trang thiết bị để gia công nhẫn trơn, nhưng vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của khách.

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch tập đoàn vàng bạc đá quý Doji cũng chia sẻ, sản phẩm vàng nhẫn trơn ép vỉ của công ty ông không những không giảm doanh số bán mà ngày càng tăng. "Nhu cầu tại Hà Nội vẫn ở mức cao 150 lượng mỗi ngày như trước. Nhưng tổng lượng bán ra đi lên nhờ việc đầu mối tại các tỉnh lấy hàng ngày càng nhiều, hiện ở mức khoảng 50 lượng mỗi ngày và có thể còn tăng thêm thời gian tới", ông cho biết.

Trả lời báo chí, đại diện một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh vàng miếng cho biết, đơn vị này đã sẵn sàng cho việc ngừng giao dịch vàng miếng khi có yêu cầu từ các cơ quan chức năng, đồng thời có hướng chuyển mạnh sang sản xuất, chế tác, kinh doanh vàng trang sức.

Tuy nhiên, ông này cũng trấn an người dân không nên quá lo lắng mà chuyển hoàn toàn từ dự trữ vàng miếng sang vàng trang sức vì Nhà nước luôn có chính sách đảm bảo lợi ích và tài sản cho người dân.


Nhẫn tròn trơn vàng 9999 đang lên cơn "sốt hàng" trong những ngày gần đây, kể từ khi có thông tin cấm mua bán vàng miếng trên thị trường tự do. Ảnh: Tuệ Minh

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ ý tưởng quản lý thị trường vàng. Theo đó, vàng miếng sẽ bị cấm giao dịch tự do trên lộ trình hai bước theo Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Giai đoạn đầu, quyền sở hữu vàng miếng của người dân vẫn được thừa nhận. Người dân được nắm giữ vàng miếng nhưng không được phép lưu thông trên thị trường tự do mà phải bán cho các đầu mối thu mua của Ngân hàng nhà nước chỉ định.

Sau bước này, Ngân hàng nhà nước sẽ thu hồi giấy phép sản xuất vàng miếng đã cấp cho doanh nghiệp. Các đầu mối thu mua cũng chỉ được bán vàng cho Ngân hàng Nhà nước mà không được bán lại cho các đơn vị sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ làm nguyên liệu.

Cafeland.vn - Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.