VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ ngày 11-15/10

Điểm nổi bật trong tuần vừa qua là động thái mua ròng của khối ngoại - Nguồn ảnh: VNDirect.

Bức tranh khả quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán TpHCM - HSC)

“Sau hai phiên mua vào mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài, các nhà đầu tư ngắn hạn đã nhân cơ hội thị trường lên để chốt lời vào phiên cuối tuần. Không có nhiều thông tin vĩ mô trong hôm nay và các nhà đầu tư hiện tại đang chờ đợi những thông tin về kết quả kinh doanh quý 3. Và với tỷ giá đang chịu sức ép tăng, giá vàng tăng kỷ lục và thanh khoản thấp, thì việc giá tri giao dịch đạt tương đối thấp là điều dễ hiểu.

Dù sao thì VN-Index cũng đã tăng được 8 điểm trong tuần này (chủ yếu nhờ BVH tăng tốt, đã tăng 11% trong tuần) và tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường cũng đã được cải thiện nhờ lực đỡ từ các nhà đầu tư nước ngoài (khối này đã mua vào tích cực) trong tuần. Và nói chung, một khi lực đỡ từ khối ngoại không còn nữa, thì thị trường có thể sẽ giảm trở lại và có lẽ do đó các nhà đầu tư ngắn hạn đã chốt lời ở mức trên 460.

Chúng tôi không cho rằng tâm lý các nhà đầu tư sẽ thay đổi nhiều trong những tuần tới. Một số mã lớn sẽ tiếp tục tăng tốt và bức tranh chung của thị trường có lẽ sẽ vẫn còn khả quan”.

Tiếp tục tâm lý dè dặt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)

“Điểm nổi bật trong tuần vừa qua là động thái mua ròng của khối ngoại. Tính chung cả tuần, giá trị mua trên HOSE của khối này đã lên tới 1.344 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 27,6% giá trị giao dịch toàn thị trường. Đây cũng là tuần mua ròng mạnh nhất của khối này trong năm nay với giá trị mua ròng là 857 tỷ đồng. Các mã khối ngoại tập trung mua ròng chủ yếu là các bluechips như HAG, DPM, HPG, FPT, BVH…

Thời gian qua, giá vàng đã tăng khá cao, liên tiếp lập các kỷ lục mới, trong khi giá cổ phiếu vẫn đang ở mức rẻ tương đối. Do đó, không loại trừ khả năng khối ngoại tìm cách cân bằng rủi ro danh mục tài sản bằng cách mua thêm vào cổ phiếu ở các vùng giá được cho là rẻ tương đối so với các danh mục tài sản khác. Ngòai ra, khối ngoại cũng đang được hưởng lợi từ việc VND đang mất giá so với đồng USD.

Thời điểm hiện tại, giá đô la Mỹ tại thị trường tự do đã giảm nhẹ và đang ở ngưỡng 19.910 VND/USD. Tuy nhiên, giá vàng trong nước đã có dấu hiệu hạ nhiệt khi giá vàng thế giới đang điều chỉnh (giới đầu cơ đang chốt lời khi có thông tin tốt từ nền kinh tế Mỹ). Bên cạnh đó việc can thiệp kịp thời của Ngân hàng Nhà nước bằng cách cho phép nhập vàng trở lại cũng đã giúp bình ổn tâm lý người dân.

Với diễn biến trong phiên ngày 8/10, chúng tôi cho rằng tâm lý nhà đầu tư sẽ vẫn tiếp tục dè dặt trong những phiên sắp tới. Tuy nhiên, nếu việc hạ lãi suất của khối ngân hàng từ ngày 15/10 thành công, thì đây sẽ là thông tin hỗ trợ tích cực cho thị trường.

AVSC cho rằng, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể xem xét giải ngân vào các cổ phiếu cơ bản tốt và giá đã giảm về vùng giá mục tiêu, khi VN-Index tiến về các vùng hỗ trợ quan trọng. Vùng hỗ trợ gần nhất cho VN-Index theo phân tích kỹ thuật sẽ thuộc vùng 450 - 445 điểm và HNX-Index sẽ là vùng 120 - 115 điểm”.

VN-Index có thể giảm nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Trong phiên giao dịch ngày 8/10, hình nến Doji cảnh báo xu hướng đảo chiều sắp xảy ra, hôm nay sự xuất hiện của mô hình shooting star càng khẳng định xu hướng đảo chiều giảm điểm trong ngắn hạn của VN-Index. Hơn nữa, sau vài lần test vùng kháng cự 465-467 không thành công, VN-Index đã chính thức mất mốc 460 để đóng cửa ở 459,87 điểm.

Về mặt kỹ thuật, vùng kháng cự mạnh 465-467 là sự hội tụ của đường upper band, kênh trên của kênh đi ngang đang tỏ ra khá vững trong tuần này và cũng sẽ là ngưỡng kháng cự cơ bản cho phiên giao dịch đầu tuần. Trong phiên giao dịch tới, có thể VN-Index sẽ test lại ngưỡng 465 một lần nữa, tuy nhiên, khả năng test thành công là khó khăn và chỉ số sẽ tạo một đỉnh nhỏ thấp hơn 465 điểm khá nguy hiểm. Theo mô hình hai đỉnh nhỏ thì nguy cơ giảm điểm của VN-Index trong các phiên tiếp theo là khá cao. Khoảng điểm dao động dự kiến 455-465 điểm.

Xét chung cho toàn bộ thị trường trong những phiên gần đây lực mua khá thấp. Chỉ số VN-Index tăng điểm ở những phiên trước chủ yếu do lệnh mua tập trung ở một số mã có khối lượng lưu hành lớn. Hiện tượng này không còn xuất hiện trong phiên hôm nay nên chỉ số VN-Index lập tức quay đầu.

Trong tuần giao dịch sắp tới thông tin kết quả kinh doanh quý 3 sẽ tiếp tục được các doanh nghiệp công bố. Với dự báo phần lớn doanh nghiệp niêm yết có kết quả kinh doanh khả quan nhưng không có đột biến thì nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp. Riêng chỉ số VN-Index có thể giảm nhẹ. Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm khuyến nghị nhà đầu tư lướt sóng đứng ngoài thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư trung dài hạn nên tiếp tục giải ngân. Những cổ phiếu có chỉ số P/E thấp hơn 8 lần, thanh khoản tốt hay cổ phiếu của các công ty đầu ngành có thể mang lại lợi nhuận khả quan”.

Nên giữ trạng thái cổ phiếu trên tiền mặt thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Phiên giao dịch ngày 8/10 khá giống hôm qua khi thị trường tăng điểm giữa phiên và rơi ngược trở lại mức mở cửa về cuối phiên. Hai phiên thể hiện mẫu nến sao băng cho thấy dấu hiệu yếu đi của thị trường một cách rõ rệt. Những nhân tố chính dẫn dắt VN-Index đi lên trong các phiên gần đây như BVH , DPM cũng cho thấy nguy cơ giảm điểm trong những ngày sắp tới. Khả năng cao là VN-Index đang tiến về vùng 440.

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm thận trọng đối với thị trường trong ngắn hạn và khuyên nhà đầu tư nên giữ trạng thái cổ phiếu trên tiền mặt thấp. Sàn HNX dường như đang thể hiện đúng tâm lý thị trường của nhà đầu tư nội hơn sàn HOSE. Tuy nhiên, sau đợt giảm này chúng tôi tin rằng cơ hội sẽ dần hé mở ở các cổ phiếu có cơ bản tốt hiện đang trong trạng thái quá bán”.

Di chuyển trong khoảng 440 - 465 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)

“Diễn biến kém tích cực của các chỉ số chứng khoán thế giới làm một phần nguyên nhân khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng. Cung cầu đều thận trọng và bên mua chủ yếu chỉ chấp nhận giao dịch ở mức giá thấp khi thị trường không có nhiều thông tin hỗ trợ cũng như thiếu hẳn sự ủng hộ của dòng tiền.

Nhưng điểm đáng lưu ý là quy mô giao dịch của thị trường trong các ngày gần đây đều đứng ở mức thấp, cho thấy lượng cung hàng giá rẻ không còn nhiều. Về cơ bản, kinh tế vĩ mô trong nước vẫn khá ổn định.

Bên cạnh đó, các công ty niêm yết sẽ bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quý 3 trong tuần tới cùng xu thế mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài nếu vẫn tiếp diễn sẽ là động lực tích cực đối với khả năng tăng điểm của VN-Index vì đó là nhân tố khiến chỉ số này tăng điểm trong tuần qua.

Trong thời điểm hiện tại, nhà đầu tư nước ngoài đang giữ một vai trò khá quan trọng giúp thị trường tránh giảm sâu. Khối lượng giao dịch của khối này trong tuần qua tăng mạnh so với tuần trước. Nhìn lại kết quả giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong tuần qua, chúng ta sẽ thấy xu hướng nghiêng mạnh về bên mua. Điều đó cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất lạc quan vào sự phát triển của thị trường.

Dự báo cho tuần sau (11-15/8), chỉ số VN-Index của sàn Tp.HCM sẽ di chuyển trong khoảng 440 - 465 điểm”.

Nhiều khả năng biến động trong vùng 450-465

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đại Việt - DVSC)

“Chỉ số VN-Index đã nhiều lần kiểm tra ngưỡng 465 và đều không vượt qua được và lần này cũng không ngoại lệ, rõ ràng với dòng tiền hiện tại rất khó để có thể hy vọng thị trường sẽ có thể tiến xa.

Nhà đầu tư nước ngoài đóng vai trò khá tích cực trong việc giúp thị trường có những phiên tăng điểm ngọan mục trong tuần qua khi mua ròng hơn 856 tỷ đồng và tập trung chủ yếu vào những mã blue-chip. Tuy vậy, đã từ lâu giao dịch của khối đầu tư nước ngoài không còn ảnh hưởng đến giao dịch của khối đầu tư trong nước và vì vậy sự tham gia tích cực của của khối đầu tư nước ngoài không giúp cho thị trường kéo dài được lâu.

Thị trường tuần tới nhiều khả năng sẽ chỉ biến động trong vùng 450-465, chúng tôi nhìn nhận khả năng rớt điểm sâu là khó xảy ra trong bối cảnh khối ngoại liên tục nâng đỡ bluechips. Nhà đầu tư vẫn nên theo dõi diễn biến vào dòng tiền trên thị trường để có quyết định thích hợp. Nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể lựa chọn mua vào những mã cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 3 và 9 tháng đầu năm tốt và có kế hoạch trả cổ tức bằng tiền ở mức cao”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
Cafeland.vn - Theo VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Văn Kiểm

    Ông Lê Văn Kiểm

    Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.