Rao bán hàng năm nhưng nhiều căn hộ hiện vẫn không bán được, thậm chí chẳng có khách ngó ngàng. Một số căn có khách hỏi thì chủ yếu là "cò" và mức giá bán bị ép xuống rất thấp.

Chị Ngọc (Chả Cá, Hoàn Kiếm) đang nhờ môi giới rao bán một căn hộ giá hơn 1,5 tỷ đồng từ đầu năm 2012 nhưng đến nay chưa tìm được khách mua dù đã nhiều lần hạ giá. Theo chủ nhà này, ban đầu, chị mong muốn bán với giá 1,8 tỷ đồng.

Căn hộ có diện tích gần 25 m2 nằm ở tầng trên 2 của một khu tập thể cũ. "Hồi cuối năm ngoái, cũng vài khách đến xem nhưng từ đó đến giờ hầu như không ai hỏi. Mình vẫn gửi các sàn nhưng cũng không hy vọng sẽ bán được trong năm nay", chị Ngọc cho hay.

Nhiều căn hộ tập thể phố cổ đang được rao bán nhưng ít người hỏi mua vì lụp xụp nhưng giá vẫn cao.

Anh Quân, chuyên môi giới bất động sản khu vực phố cổ cho biết, đang nhận bán rất nhiều căn hộ tập thể khu vực phố cổ. Tuy nhiên, lượng khách có nhu cầu mua lại quá ít. Chính vì thế, việc nhiều căn hộ phải rao hàng năm mà không bán được cũng không có gì là lạ, đặc biệt là những căn diện tích nhỏ, dưới 30 m2. Do đó, theo anh Quân, nếu có tìm được khách và giao dịch thành công thì chủ nhà cũng bị ép giá xuống mức thấp hơn so với giá ban đầu hàng trăm triệu.

Anh Sơn, chủ một căn hộ ngay mặt một con phố thuộc quận Hoàn Kiếm cũng từng bị "cò" ép giá xuống chỉ còn một tỷ đồng, giảm 300 triệu đồng so với mức rao bán. Tuy nhiên, do bị ép giá sâu nên anh Sơn không đồng ý bán. Đến nay, căn hộ diện tích chưa đầy 18 m2 của anh đã được rao bán suốt 4 tháng nhưng chưa giao dịch được.

Một số căn hộ có diện tích rộng hơn ở khu vực phố cổ cũng không dễ dàng tìm được khách mua. Cần tiền gấp nên hồi đầu năm, anh Quyết (Đống Đa) phải rao bán căn hộ tập thể gần 40 m2 trên phố Trần Hưng Đạo. Giá anh đưa ra là hơn 3 tỷ đồng. "Tuy nhiên, muốn bán gấp cũng chẳng xong vì đăng tin và nhờ các sàn từ Tết mà chưa bán được. Từ đó đến nay mới có 2-3 người đến xem rồi không thấy liên lạc lại", anh Quyết cho hay.

Theo anh Quân, bên cạnh diện tích nhỏ, nhiều căn hộ tại phố cổ khó bán vì mức giá đưa ra quá cao. Trong khi đó, cùng với giá đó, họ có nhiều lựa chọn ở những khu vực khác.

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Đăng Thắng, Giám đốc Công ty Bất động sản Thắng Thương Gia nhận định, nhiều người cho rằng, những căn hộ tập thể trong phố cổ rất lụp xụp, trong khi giá bán vẫn cao.

"Ví dụ, một số khu, giá bán vẫn lên tới vài tỷ đồng với loại diện tích 20-30 m2. Trong khi đó, với số tiền đó, nếu ra ngoại thành họ có nhiều lựa chọn, thậm chí mua được nhà đất", ông Thắng cho hay.

Hơn nữa theo vị giám đốc này, hiện Hà Nội đang có chủ trương giãn dân phố cổ nên nhiều người cũng e ngại với việc mua nhà tại đây. Do đó, ở phân khúc nhà phố cổ hiện lượng rao bán nhiều nhưng giao dịch rất ít.

Ông Thắng cho biết, đối với nhà đất ở khu vực này, hiện chỉ có loại mặt phố là có giao dịch nhưng không nhiều do khách rất kén chọn. "Hiện nay, người rao bán nhiều nên họ cũng chọn kỹ lắm. Nhà không chỉ đủ tiêu chí phố đẹp, mặt tiền rộng, dễ làm ăn, giá hợp lý mà còn phải xây sẵn nhà cao tầng mới dễ bán", vị này lý giải.

Ngọc Tuyên (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.