Các chi phí cùng với giá vật liệu xây dựng tăng cao đang dồn gánh nặng lên các nhà thầu, chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản (BĐS). Tuy nhiên, gánh nặng cuối cùng chính khách hàng phải gánh, thậm chí khách hàng phải gánh thêm cả phần chủ đầu tư lợi dụng đẩy giá...


Cuối năm ngoái giá nhà thu nhập thấp tại Ngô Thị Nhậm (Hà Đông) bán giá 8,8 triệu đồng/m2, nay dự án ở xa  trung tâm hơn được hét giá đến 14 triệu đồng/m2.

Nhà thầu đua nhau làm giá

Qua khảo sát thị trường, hiện nay giá bất động sản tại một số khu vực của Hà Nội bắt đầu tăng. Trong đó, các dự án nằm trên trục quốc lộ 32; các dự án khu vực phía nam, phía tây Hà Nội giá tăng từ 10%, cá biệt dự án tăng 20% như Dương Nội tăng mức 50 triệu đồng/m2 lên 58 - 60 triệu đồng/m2 đất nhà liền kề.

Giá đất dự án Thanh Hà (quận Hà Đông) tăng lên 35 - 38 triệu đồng/m2 đất liền kề. Thị trường căn hộ cũng đua nhau đẩy giá, nếu trước Tết, giá căn hộ đã hoàn thiện tại khu đô thị Xa La, 24 triệu đồng/m2, nay tăng lên 26 triệu đồng/m2; giá căn hộ tại dự án 170 đê La Thành, trước Tết 38 triệu đồng/m2, nay tăng lên 42 -43 triệu đồng/m2... Nhiều chủ dự án đã thu tiền của khách hàng, nay cũng rậm rịch dọa tăng giá, do giá vật liệu tăng.

“Dù trong hợp đồng ký kết với nhà thầu thi công có điều khoản xử phạt tiến độ, nhưng từ sau Tết đến nay dự án vẫn chưa thể thi công trở lại. Phần vì nhiều lao động ở quê chưa trở lại làm việc, nhưng phần nhiều do các chi phí cùng lúc tăng cao nên nhà thầu lưỡng lự để điều chỉnh giá thi công mới”-Ông Lê Hoàng Sơn, chủ một dự án nhà ở quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết.

Không chỉ các dự án nhà ở có quy mô, mà ngay cả các nhà thầu thi công nhà ở riêng lẻ cũng vậy. Ông Đinh Văn Ứng, chủ thầu xây dựng công trình tư nhân trên đường Nguyễn Lương Bằng cho biết: “Tôi nhận thi công công trình nhà ở 5 tầng gần xong nhưng giờ vẫn phải thi công cầm chừng. Giá nguyên vật liệu từ xi măng, sắt, thép, gạch ống… đều tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái. Ngoài ra giá nhân công cũng tăng từ 80.000 đồng/ngày lên 120.000 đồng/ngày đẩy phí xây dựng tăng lên nhiều lần”.

Theo ông Ứng, nếu như năm trước, những công trình nhà ở kiểu này chi phí xây dựng chỉ khoảng 1,5 tỷ đồng nay tăng thêm 500 triệu đồng/công trình.

“Ngay từ khi nhận công trình chúng tôi đã thảo hợp đồng sẽ điều chỉnh giá nếu thị trường đầu vào nguyên vật liệu tăng cao cộng với những biến động về giá cả nên mọi chi phí phía khách hàng phải chịu”- Ông Ứng nhấn mạnh.

Theo một số nhà thầu, giá vật liệu tăng đang kéo theo phí xây dựng tăng rất cao. Chẳng hạn, các công trình cao cấp tăng từ 10- 20% còn các công trình nhà ở tư nhân có thể bị đẩy lên 40- 50%. Vì vậy, việc chủ đầu tư, nhà thầu có điều chỉnh giá nhà hay không phụ thuộc vào hợp đồng đã ký với khách hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều chủ đầu tư, nhà thầu đang đua nhau đẩy giá.

Nhà thu nhập thấp cũng chung cảnh ngộ

Theo kế hoạch hôm qua (7-3), các chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp trên địa bàn Hà Nội cùng tiếp nhận hồ sơ người mua nhà. Nhưng, khác với dự án trước đây, trong lúc hàng trăm người xếp hàng nộp hồ sơ mua nhà thu nhập thấp tại khu tái định cư Kiến Hưng (nơi tiếp nhận hồ sơ là tòa nhà CT1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông), cũng như các dự án khác thì chủ đầu tư vẫn chưa thể chốt giá bán.

“Chúng tôi chỉ mới tiếp nhận hồ sơ người mua nhà, còn giá bán phải đến tháng sau mới có, vì Cty đang phải tính toán lại các chi phí khi mà giá vật liệu và các chi phí khác tăng quá cao. Giá nhà dự kiến không quá 14 triệu/m2”- Chủ đầu tư dự án Kiến Hưng cho biết.

"Giá xây nhà do rất nhiều yếu tố đầu vào từ vật liệu đến vận chuyển, công lao động, xăng dầu điện. Việc tăng giá đầu vào khác với tăng giá công trình xây dựng nên công trình xây dựng không thể tăng tương ứng với giá đầu vào.

Mức ảnh hưởng của đầu vào chỉ ở mức độ thấp nhưng nhiều chủ thầu vẫn lợi dụng giá đầu vào tăng để làm giá các công trình xây dựng. Và thực tế hiện nay giá thành xây dựng cũng như giá nhà đang tăng."  - Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng)

Đại diện Sở Xây dựng cho hay, giá bán do chủ đầu tư đưa ra, nhưng theo quy định giá bán được xác định trên cơ sở quyết toán và chủ đầu tư nộp hồ sơ tại Sở Tài chính để thẩm tra, trình thành phố phê duyệt.

Việc quyết toán dự án thường phải sau khi xây dựng xong công trình nhà ở hàng năm, vì vậy thành phố đang xin ý kiến Bộ Xây dựng đề nghị cho phép tính giá trên cơ sở dự toán cấp thẩm quyền phê duyệt có tính thêm trượt giá (nếu có).

“Nếu như năm ngoái, có chủ đầu tư bán dưới 10 triệu/m2 đã có lãi thì nay chưa có chủ đầu tư nào đưa ra mức giá tạm tính. Họ đang muốn nâng giá nhà lên”-Đại diện Sở Xây dựng nói.

Có nghịch lý, trong khi các doanh nghiệp phía Bắc tăng giá bán hàng, thì doanh nghiệp phía Nam cho biết khó thực hiện điều này. Bởi lẽ, giá thành không thể là yếu tố duy nhất tác động đến giá bán.

Ông Trần Đức Long- Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư tài chính và Bất động sản Vincon, một trong những chủ đầu tư nhà thu nhập thấp cho biết: “Tại Đà Nẵng, các dự án nhà thu nhập thấp của chúng tôi được bán hết với giá từ 5,3 đến 6 triệu/m2. Các dự án đã bán rồi thì không thể điều chỉnh giá được. Những dự án chuẩn bị triển khai trong năm tại Hà Nội sẽ phải tăng giá ít nhất là 20% vì hiện giá sắt, thép tăng cao quá; tại Huế và Đà Nẵng thì khó có thể tăng”.

Ông Long phân tích: “Có sự chênh lệnh giá lớn giữa Hà Nội và miền Trung bởi các dự án tại miền Trung được triển khai từ năm 2009 khi chưa có sự biến động nhiều về giá, còn tại Hà Nội thì mãi tới năm 2010 mới triển khai. Riêng tại Đà Nẵng thì hầu hết là khu đất sạch, chúng tôi chỉ xây từ 7 đến 8 lầu.

Trong khi ở Hà Nội, do quỹ đất không có nên phải tăng chiều cao thì phải làm tầng hầm, nên chi phí đầu tư lớn. Thêm nữa, tiền giải phóng đền bù Hà Nội lớn, chưa có hạ tầng khớp nối, nên tất cả phải cộng vào chi phí giá căn hộ”.

Ưu tiên người hưởng lương Nhà nước

Theo văn bản vừa được UBND TP Hà Nội ban hành, đối tượng được xem xét mua nhà thu nhập thấp phải có hộ khẩu thường trú tại các quận, phường. Việc chấm điểm ưu tiên cho các hộ gia đình mua nhà ở thu nhập thấp sẽ ưu tiên theo thang điểm 10 do thành phố quy định.

Cụ thể, cán bộ hưởng lương từ ngân sách sẽ được cộng thêm 1 điểm, lao động thuộc doanh nghiệp Nhà nước được cộng thêm 0,5 điểm. Thành phố cũng quy định mỗi hộ gia đình thuộc đối tượng, điều kiện mua nhà ở cho người thu nhập thấp chỉ được lập hồ sơ mua nhà một lần. 

Cafeland.vn - Theo TPO
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn