Colliers Việt Nam đã đưa ra dự báo trên trong báo cáo thị trường bất động sản quý 4.2021.

Nguồn cung đất nền dự báo sẽ tăng. Ảnh minh hoạ

Theo Colliers Việt Nam, tại TP.HCM, trên thị trường sơ cấp, số lượng giao dịch tăng mạnh trong quý 4.2021 sau khi thị trường này mở cửa.

Xét về loại hình bất động sản, đất nền, nhà phố thương mại dần trở nên kém sôi động hơn so với những năm trước, do ngành bán lẻ đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch, trong khi hình thức kinh doanh đang dần chuyển sang thương mại điện tử.

Tuy nhiên, nhà phố thương mại tại khối đế của các tòa chung cư vẫn có sức hút lớn. Nhà liên kế vẫn là nơi cất giữ tài sản tốt cho các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân đang có xu hướng đầu tư bất động sản vào các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An thay vì mua bất động sản tại TP.HCM vì khả năng thu được vốn cao hơn.

Báo cáo của Colilers cho thấy, có hơn 15 dự án được chào bán tại TP.HCM trong quý 4.2021, hầu hết đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Bên cạnh đó, lượng hàng tồn kho từ thị trường thứ cấp vẫn còn lớn. Nguồn cung bất động sản đất nền đang dần chuyển ra các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai trong những năm gần đây do quỹ đất vẫn còn hạn chế ở TP.HCM.

Một số chủ đầu tư lớn đang chuyển hướng từ TP.HCM đến Bình Dương, Đồng Nai như Novaland với Aqua City, Đất Xanh với Gem Sky World, hay An Gia với The Standard.

TP.HCM vẫn còn quỹ đất cho bất động sản đất nền ở một số quận, huyện ngoại thành, nhưng để mở rộng vẫn phải chờ sự phát triển của cơ sở hạ tầng.

Tại Hà Nội, trong quý 4.2021, số lượng giao dịch tại Hà Nội tăng mạnh sau khi thị trường mở cửa trở lại. Hầu hết các giao dịch trong quý này đến từ thị trường thứ cấp và nằm ở các quận ngoại thành.

Các giai đoạn tiếp theo từ các dự án lớn như Starlake, Ecopark, Gamuda City được mở bán.

Các dự án có chất lượng xây dựng tốt, tiến độ thi công nhanh đã thu hút nhiều hơn không chỉ các nhà đầu tư ở Hà Nội, mà còn cả các nhà đầu tư từ các tỉnh lân cận và TP.HCM.

Colliers cho rằng, việc ra mắt các tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông là yếu tố giúp thị trường Hà Nội sôi động hơn trong quý 4.2021 và các năm tiếp theo.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, các chủ đầu tư phải lùi thời gian mở bán. Do đó, số lượng nguồn cung trong quý 4.2021 đã tăng lên đáng kể. Hầu hết nguồn cung trong quý này đến từ các giai đoạn trước của dự án sẵn có.

Bất động sản nằm trong khu đô thị lớn thu hút nhiều người mua hơn do tiện ích đầy đủ. Vinhomes tiếp tục thống lĩnh thị trường đất nền với nhiều khu đô thị lớn có tiềm năng về vị trí. Quận Hà Đông dẫn đầu về nguồn cung, tiêu biểu là một số chủ đầu tư như Sunshine, Nam Cường Group, Vinhomes.

Biệt thự chiếm 20% tổng nguồn cung toàn thị trường, trong khi đó nhà phố chiếm 40% và nhà phố thương mại chiếm 40% tổng nguồn cung bất động sản đất nền.

Theo dự báo của Colliers Việt Nam, trong năm 2022, các nhà phát triển dự án ở cả Hà Nội và TP.HCM đang chờ đợi những tin tốt lành từ những sửa đổi của Luật Đầu tư.

Theo đó, nguồn cung và nhu cầu mới của phân khúc bất động sản đất nền được dự báo sẽ phục hồi và tăng so với năm 2021, chủ yếu ở các tỉnh lân cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu ở miền Nam và các huyện lên quận của Hà Nội.

Trong đó, các sản phẩm có tính thanh khoản cao sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư cá nhân. Ảnh hưởng từ giá đất cao từ Thủ Thiêm cũng khiến giá bất động sản tăng trong những năm tới.

Chủ đề: Bất động sản 2022,
 • Hà Nội: Giá đất vùng ven tăng phi mã, nhà đầu tư vốn mỏng tìm đường xa

  Hà Nội: Giá đất vùng ven tăng phi mã, nhà đầu tư vốn mỏng tìm đường xa

  Bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua, giá bất động sản vùng ven Hà Nội và các tỉnh thành vệ tinh liên tục thiếp lập mặt bằng mới. Việc giá đất liên tục tăng cao đã buộc những nhà đầu tư vốn mỏng phải tìm cơ hội đầu tư tại những thị trường xa hơn.

Tâm An
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 •   Báo cáo

  Báo cáo vi phạm
   
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.