Tuyến cao tốc xuyên Tây Nguyên đoạn Bờ Y – Ngọc Hồi – Pleiku sẽ được đưa vào quy hoạch mạng đường cao tốc Việt Nam và nghiên cứu đầu tư sớm nếu đảm bảo tính khả thi.
Tuyền đường trong Khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y
 
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng liên quan đến việc đầu tư tuyến đường cao tốc Bờ Y – Ngọc Hồi – Pleiku do Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Kon Tum đề xuất.
 
Cơ quan chủ trì nghiên cứu, cập nhật đoạn cao tốc này vào quy hoạch mạng lưới đường cao tốc trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là Bộ GTVT.
 
Phó Thủ tướng cũng đồng ý với đề nghị của UBND tỉnh Kon Tum về việc để địa phương này chủ trì với các cơ quan liên quan thực hiện đầu tư tuyến Bờ Y – Ngọc Hồi – Kon Tum theo đúng quy định hiện hành.
 
Được biết, theo Nghị quyết số 38/2004/QH11 ngày 03/12/2004 và số 66/2013/QH13 ngày 29/11/2013 của Quốc hội về chủ trương đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh và Quyết định số 194/QĐ-TTg ngày 15/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết đường Hồ Chí Minhđã xác định đoạn tuyến Ngọc Hồi - Buôn Mê Thuột – Đồng Xoài – Chơn Thành được quy hoạch là đường cao tốc cấp 80-100km/h, với 4-6 làn xe, dự kiến tiến trình đầu tư sau năm 2020.
 
Trước đó, vào ngày 5/8/2016, Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 221/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kon Tum, theo đó, đối với tuyến đường cao tốc Bờ Y – Ngọc Hồi – Pleiku: Đồng ý bố trí vốn ngân sách trung ương để làm sớm nghiên cứu khả thi (FS); trong đó, làm rõ quy mô, vốn và phân kỳ đầu tư, lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp (PPP, BOT, BT...).
 
Đồng ý chủ trương đầu tư trước đoạn Bờ Y – Ngọc Hồi (khoảng 21 km), giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với Tỉnh và các cơ quan liên quan xử lý cụ thể.Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã có Văn bản số 10083/BGTVT-KHĐT ngày 29/8/2016gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tưđăng ký vốn chuẩn bị đầu tư là 34 tỷ đồng vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020.
 
Theo Bộ GTVT, về quy hoạch, tuyến đường cao tốc Bờ Y – Ngọc Hồi – Pleiku bao gồm đoạn Bờ Y – Ngọc Hồi và Ngọc Hồi – Pleiku, trong đó đoạn Ngọc Hồi – Pleiku đã được xác định trong quy hoạch chi tiết đường Hồ Chí Minh (Quyết định số 194/QĐ-TTg ngày 15/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ) và dự kiến sẽ được đầu tư sau năm 2020. Đoạn Bờ Y – Ngọc Hồi chưa được quy hoạch trong mạng đường bộ cao tốc Việt Nam.
 
Hiện nay, theo báo cáo của UBND tỉnh Kon Tum đã có một số nhà đầu tư đăng ký thực hiện đầu tư nên tỉnh này đã kiến nghị dự án sớm được triển khai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng được nhu cầu lưu thông đang tăng cao từ các nước Thái Lan, Myanmar và Lào về Việt Nam thông qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y.
Anh Minh (Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.