Trước thông tin có Ngân hàng thương mại đã nânǵ mức lãi suất huy động tiết kiệm lên đến 17%, Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu cho rằng: Nếu thật sự có tổ chức tín dụng nào tùy tiện như vậy, NHNN sẽ nghiêm khắc xử lý.

Đó là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước  Nguyễn Văn Giàu tại cuộc họp báo ngày 1/3 về các biện pháp ổn định thị trường tiền tệ, thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát theo Nghị quyết 11 của Chính phủ.

alt
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu

Về chủ trương hạn chế tín dụng cho khu vực phi sản xuất như cho vay bất động sản,  kinh doanh chứng khoán, tiêu dùng, Thống đốc chỉ đạo trước mắt phải giảm xuống còn khoảng 18,7% trong tổng lượng tín dụng.

 Nói về tác động tích cực của Nghị quyết 11 của Chính phủ về việc các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước bán ngoại tệ cho ngân hàng khi có nguồn thu và được mua khi có nhu cầu hợp lý, bảo đảm thanh khoản ngoại tệ, bình ổn tỷ giá, đáp ứng yêu cầu ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh và tăng dự trữ ngoại hối, Thống đốc cho biết, các Tập đoàn, Tổng công ty đã có sự hưởng ứng, có tác động tích cực đến thị trường.

 Cụ thể, đến 13h30 trưa nay giá USD thị trường tự do tại Hà Nội ở mức khoản 21.600 đồng và giao dịch ở mức thấp.

 Về vấn đề quản lý hoạt động kinh doanh vàng, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết: Trong vài năm gần đây, lưu thông vàng miếng bị lạm dụng để đầu cơ hay trở thành phương tiện thanh toán phổ biến.

Gần 2 năm nay, Chính phủ đã giao và NHNN soạn thảo xây dựng Nghị định mới về quản lý kinh doanh vàng, sau khi lấy ý kiến tham khảo các Bộ  ngành, NHNN sẽ báo cáo Chính phủ cho ý kiến. Dự kiến, trong quý II/2011 Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về Quản lý Nghị định kinh doanh vàng theo hướng tập trung đầu mối nhập khẩu, kinh doanh vàng tiến tới xóa bỏ việc kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do.

Mục tiêu quan trọng là hướng các nguồn lực của xã hội thay vì đầu cơ vàng thì hướng đầu tư vào sản xuất kinh doanh, tạo ra sự tăng trưởng. 

Hôm nay, 1/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có công văn số 1637/NHNN-CSTT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp chỉ đạo triển khai một số giải pháp thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, Thống đốc NHNN đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện cho vay vốn ở mức hợp lý, giảm tốc độ và tỷ trọng cho vay lĩnh vực phi sản xuất, nhất là lĩnh vực kinh doanh bất động sản và chứng khoán; đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng để tập trung vốn cho vay sản xuất - kinh doanh, khu vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Chỉ đạo các Sở, ngành chức năng thực hiện thanh tra, kiểm tra kinh doanh ngoại tệ, vàng trên địa bàn theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm giữ, kinh doanh vàng, ngoại tệ, niêm yết giá mua - bán bằng ngoại tệ trái pháp luật.

Tag: lai suat, 17% xu ly nghiem,,ngan hang

Cafeland.vn - Theo Chinhphu.vn
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An