Hãng tin Bloomberg trưa 7/1 đưa tin Chính phủ Việt Nam đang xem xét nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng để ngừa lạm phát. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước phủ nhận thông tin này.

Dẫn lời một nguồn tin giấu tên từ Chính phủ, hãng tin Bloomberg khẳng định đề xuất nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng đã được trình lên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đang chờ được thông qua trong tháng một này.


Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc chưa được tính đến. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Tỷ lệ dự trữ được điều chỉnh cũng rất đáng chú ý, bởi theo Bloomberg, mức dự trữ bắt buộc đối với đồng USD của nhà băng sẽ được điều chỉnh từ mức 2-4% hiện nay lên tới 10%. Con số tương ứng đối với đồng Việt Nam cũng được điều chỉnh từ mức 1-3% hiện tại lên 7%. Cùng với đó, đề xuất đệ trình lên Thủ tướng cũng bao gồm một số biện pháp nhằm hạ mặt bằng lãi suất huy động và cho vay thương mại trong thời gian tới.

Cũng theo hãng tin tài chính toàn cầu này, quan điểm chính của đề xuất nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc nhằm vào mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ Việt Nam trong năm 2010. Dẫn lời chuyên gia Matthew Hildebrandt của JPMorgan Chase, Bloomberg cho rằng việc điều chỉnh dự trữ bắt buộc sẽ giải tỏa cho Việt Nam những áp lực lạm phát trước mắt nhưng Chính phủ vẫn cần dùng đến các công cụ tiền tệ khác cho bài toán lâu dài.

Bản thân công cụ dự trữ bắt buộc cũng đã được một lãnh đạo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia nhắc tới trong buổi nói chuyện chuyên đề với báo chí gần đây. Theo vị lãnh đạo này, việc sử dụng tích cực công cụ dự trữ bắt buộc là một trong những giải pháp được Ủy ban Giám sát đề xuất với Chính phủ nhằm ổn định thị trường tài chính trong năm 2011. Cũng theo chuyên gia này, tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngoại tệ luôn phải được giữ cao hơn đồng Việt Nam để góp phần hạ mặt bằng lãi suất tiền đồng.

Tuy nhiên, khi trao đổi với VnExpress.net chiều nay, một lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Nhà nước khẳng định khả năng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong điều kiện thị trường ngân hàng đang hoạt động ổn định như hiện nay là không thể xảy ra. Vị lãnh đạo này còn cho biết, Ngân hàng Nhà nước chưa có đề xuất gì trình lên Chính phủ như hãng Bloomberg thông tin.

Cuối giờ chiều nay, website của Ngân hàng Nhà nước cũng phát đi một bản tin, khẳng định việc Ngân hàng Nhà nước chưa có chủ trương tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc và bác bỏ những tin tức không chính xác xung quanh vấn đề này.

Cafeland.vn - Theo VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.