CafeLand - Đó là kiến nghị của ông Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành gửi đến Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Tp.HCM và Hiệp hội bất động sản Tp.HCM.

Ảnh minh họa.

Qua quá trình hoạt động quản lý và vận hành các chung cư trong thời gian qua, ông Đực cho rằng, việc thu phí bảo trì chung cư 2% trên giá bán căn hộ là bất công. Vì giá bán căn hộ tùy thuộc vào từng thời điểm và vị trí nên có thể chênh nhau đến 30%. Nếu cứ ấn định thu phí bằng 2% giá bán thì thiệt thòi cho những người mua nhà cao giá, họ phải đóng phí bảo trì cao hơn những người khác dù căn hộ có cùng diện tích.

Bên cạnh đó, số tiền quỹ bảo trì của một chung cư là khá lớn, trung bình khoảng 10 tỷ đồng/chung cư, cá biệt có những chung cư lớn, số lượng căn hộ nhiều thì khoản tiền bảo trì này có thể lên đến trăm tỷ. Đây là một số tiền lớn, nhưng không được đưa vào sản xuất mà phải gửi ngân hàng. Mặt khác, chỉ có 2 người trong ban quản trị quản lý số tiền này nên rất rủi ro cho những người dân khác trong chung cư.

Thực tế có nhiều người thấy được nguồn lợi này nên đã rất hăng hái ứng cử và vận động để được vào ban quản trị, họ chỉ có tài sản khoảng 1 tỷ đồng nhưng lại được nhiều quyền lợi và quyền lực như “chủ chung cư”. Trong khi đó chủ đầu tư lại bị đưa ra ngoài, chỉ giữ chức phó ban quản trị không quyền lực và quyền lợi.

Từ những phân tích trên, Công ty TNHH Địa ốc Đất Lành kiến nghị không nên thu phí bảo trì bằng 2% giá bán căn hộ vì như vậy sẽ dễ nảy sinh tiêu cực trong quản lý, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân chung cư.

Đồng thời, chỉ nên thu phí bảo trì từ 10.000 – 20.000 đồng/m2 căn hộ cho từng đợt tùy theo nhu cầu duy tu, bảo dưỡng, không nên để tồn số tiền quá lớn cho 2 người trong ban quản trị. Cho phép 2-3 người trong ban quản trị quản lý số tiền bảo trì nhưng trong đó phải có 1 người là đại diện chủ đầu tư tham gia.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Trang Anh     Trang Anh - 27/03/2015 9:40 AM     Trả lời

Thực ra, những phân tích con số đều chỉ ra rõ ràng rồi. Ai tham gia cũng vậy thôi, có 10 người tham gia việc quản lý số tiền đó mà đều cùng nhìn về 1 hướng tiêu cực thì cũng bó tay. Vấn đề phải là tâm, tình, tính....

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an