Theo thống kê của Bộ Xây dựng, sau hơn 2 năm kể từ thời điểm Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực (từ ngày 1/1/2009), cả nước đã có gần 700 sàn giao dịch bất động sản đăng ký hoạt động.

Sự phát triển mạnh và chuyên nghiệp của hệ thống sàn giao dịch bất động sản được coi là động lực khiến thị trường bất động sản trở nên minh bạch hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ giao dịch bất động sản qua sàn chỉ đạt chừng 15% và thị trường vẫn bị “gắn” mác kém minh bạch, với tỷ lệ giao dịch ngầm từ 70 đến 80%.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, đã đến lúc, cơ quan chức năng cần tổ chức “hậu kiểm” chặt chẽ để hệ thống sàn hoạt động đi vào chiều sâu, có chất lượng hơn, tránh hoạt động hình thức, hoặc làm ăn mang tính chụp giật. Trong bối cảnh hiện nay, cần nâng cấp dần chất lượng các sàn để loại bỏ những sàn yếu kém, lợi dụng cơ chế để trục lợi…

Nỗ lực giải quyết vấn đề trên, Bộ Xây dựng đang chủ trì xây dựng Dự thảo Thông tư hướng dẫn việc phân hạng sàn giao dịch bất động sản. Dự thảo sẽ đề ra các hình thức xử lý phù hợp đối với các sàn giao dịch vi phạm các quy định về kinh doanh bất động sản. Đồng thời, Dự thảo cũng sẽ quy định, sàn giao dịch bất động sản phải đảm bảo một lượng giao dịch nhất định trong một tháng, hoặc một quý, tránh tình trạng sàn giao dịch “ma” (mở ra, nhưng không có hoạt động mua – bán).

Để cải thiện thực trạng hoạt động của hệ thống sàn giao dịch bất động sản, hướng tới một thị trường bất động sản minh bạch, chuyên nghiệp, theo các chuyên gia của Bộ Xây dựng, bên cạnh việc các cơ quan quản lý nhà nước cần có thêm những cải tiến, điều chỉnh về mặt chính sách và quản lý cho phù hợp diễn biến thực tế…, thì còn rất cần sự vào cuộc một cách nghiêm túc của các doanh nghiệp và sự nâng cao ý thức của người dân.

Đồng quan điểm, ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vincom cho rằng, mở sàn chính là mở thêm một cơ hội kinh doanh tốt cho doanh nghiệp bất động sản, chứ không nên coi là bắt buộc. Do đó, Công ty cổ phần Vincom đã quyết định nâng cấp Sàn giao dịch Bất động sản Vincom thành một sàn lớn và hiện đại hàng đầu Việt Nam.

Theo Bộ Xây dựng, việc doanh nghiệp bất động sản có ý thức phát triển sàn giao dịch đạt chuẩn quốc tế như Vincom là rất cần thiết. “Chúng tôi rất cần sự chung tay của doanh nghiệp và người dân trong tiến trình minh bạch và chuyên nghiệp hoá thị trường bất động sản…”, ông Nam khẳng định.

Cafeland.vn - Theo Đầu Tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn