Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều nay (1-7).

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, trên địa bàn Hà Nội có 370 dự án phát triển nhà ở (trong đó có 223 dự án đã được UBND TP Hà Nội giao đất) với diện tích đất theo quy định 17.765ha; trong đó diện tích nhà ở 121.433.750m2, tương đương 520.695 căn hộ (nhà chung cư 346.016 căn, tương đương 35 triệu m2; nhà ở thấp tầng 174.679 căn).

Trong tổng số 223 dự án đã được thành phố giao đất (diện tích 5.561ha) có 216.580 căn chung cư và thấp tầng. Trong đó có 112.150 căn đã xây dựng xong, bàn giao cho người mua nhà (Sở TN&MT Hà Nội đã hướng dẫn thủ tục và triển khai cấp 36.110 giấy chứng nhận (GCN) cho người mua nhà; còn lại 76.040 căn chủ đầu tư chưa làm các thủ tục cấp GCN theo quy định); 104.430 căn đang trong quá trình xây dựng.

Hà Nội phấn đấu trong năm 2014 cấp 40.000 GCN cho người mua nhà ở
Hà Nội phấn đấu trong năm 2014 cấp 40.000 GCN cho người mua nhà ở

Năm 2014, UBND thành phố Hà Nội đã giao kế hoạch cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với nhà đất cho các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, trong đó có chỉ tiêu cấp 40.000 GCN cho người mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở đó, Sở TN&MT đã phối hợp với UBND các quận, huyện làm việc và hướng dẫn đối với 149 dự án nhà ở. Trong đó đã tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để cấp GCN cho người mua nhà tại 32 dự án.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, mặc dù đã có nhiều biện pháp quyết liệt, nhưng đến nay tỷ lệ cấp GCN cho người mua nhà vẫn còn rất thấp: tính đến ngày 20-6-2014, Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã tiếp nhận 12.188 hồ sơ; đến nay đã giải quyết, chuyển UBND các quận, huyện cấp GCN được 9.701 hồ sơ (mới đạt 24% kế hoạch thành phố giao).

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ cấp GCN cho người mua nhà ở thấp, theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, trước hết là do các chủ đầu tư chưa có tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện công tác cấp GCN cho người mua nhà thuộc dự án mình làm chủ đầu tư. Có những dự án, chủ đầu tư chậm, thậm chí gây khó khăn cho người mua nhà trong việc hoàn thiện hồ sơ, như: không thanh lý hợp đồng, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà. Nhiều dự án đã được giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhưng số lượng hồ sơ do chủ đầu tư nộp đến Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội còn rất hạn chế. Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư không phối hợp trong việc cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án...

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, Sở TN&MT đã đề ra một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp GCN cho người mua nhà ở, phấn đấu đến cuối năm sẽ hoàn thành chỉ tiêu cấp 40.000 GCN mà UBND thành phố đã giao từ đầu năm.
Minh Huệ (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An