CafeLand – Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, mặc dù chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19 nhưng lượng xuất khẩu xi măng và clanke năm 2020 vẫn cao hơn năm trước, đạt trị giá hơn 1,43 tỷ USD.

Cụ thể, tính riêng tháng 12/2020, lượng xuất khẩu mặt hàng này đạt hơn 3,6 triệu tấn, trị giá hơn 135 triệu USD, tăng 15,3% về lượng và tăng 10,8% về trị giá so với tháng trước.

Lũy kế cả năm 2020, xuất khẩu xi măng và clanke đạt hơn 38,4 triệu tấn, trị giá hơn 1,43 tỷ USD, tăng 13,7% về lượng và tăng 3,2% về trị giá so với năm 2019.

Trong năm qua, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ xi măng lớn nhất của Việt Nam. Tính riêng trong tháng 12, lượng xi măng xuất khẩu sang nước này hơn 2,27 triệu tấn trị giá hơn 79,9 triệu USD. Lũy kế cả năm, xuất khẩu sang thị trường này hơn 22,2 triệu tán, trị giá hơn 759,4 triệu USD, chiếm hơn 57% về lượng và hơn 53% về giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu xi măng của cả nước.

Thị trường lớn thứ hai là Philippines với hơn 6,3 triệu tấn, trị giá gian 289 triệu USD. Xuất khẩu sang thị trường Bangladesh hơn 1,86 triệu tấn, trị giá hơn 60,9 triệu USD,…

Nhìn chung, lượng xuất khẩu xi măng của nước ta phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc. Theo báo cáo triển vọng nhành xi măng năm 2021 của Trung tâm phân tích chứng khoán SSI, việc này có thể là một mối lo ngại đối với ngành xi măng, nhất là khi chính sách tài kháo tại Trung Quốc có thể bị thắt chặt trong tương lai.

Ngoài ra, ngành xi măng Việt Nam hiện đang chịu áp thuế phòng vệ của nhiều nước như Phillipines áp thuế nhập khẩu ~5% giá bán hay Bangladesh áp thêm 8% VAT từ mức 15% lên 23%. Điều này có thể tạo ra xu hướng áp thuế tại nhiều thị trường xuất khẩu khác của Việt Nam (Trung Quốc, Bangladesh, Châu Phi,…) gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp trong ngành.

Châu An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.