CafeLand - Tổng Kiểm toán nhà nước Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 2268/QĐ-KTNN ban hành Kế hoạch kiểm toán năm 2019. Theo đó, trong năm 2019, Kiểm toán nhà nước (KTNN) sẽ tiến hành kiểm toán tại 5 ngân hàng và các tổ chức tài chính, tín dụng.

Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành 190 cuộc kiểm toán trong năm 2019, trong đó có nhiều ngân hàng, tập đoàn, tổng công ty cũng như dự án lớn. Trong lĩnh vực doanh nghiệp và tổ chức tài chính - ngân hàng, ngoài 3 doanh nghiệp thuộc khối Quốc phòng, an ninh, KTNN sẽ tiến hành kiểm toán tại 27 đầu mối, gồm: Ngân hàng nhà nước, 21 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước, 5 ngân hàng và các tổ chức tài chính, tín dụng.

Kế hoạch kiểm toán Nhà nước năm 2019

Trong đó, việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng là một trong 12 chủ đề kiểm toán hoạt động.

Nghị quyết 42 được ban hành giữa năm 2017, thí điểm hoạt động xử lý nợ xấu trong vòng 5 năm và đến này đã triển khai hơn 15 tháng.

Theo số liệu cập nhật mới đây của NHNN, nợ xấu theo Nghị quyết 42 của hệ thống TCTD xử lý đến 30/6 là 138.290 tỷ đồng, không bao gồm 61.040 tỷ dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu nội bảng. Xử lý nợ xấu nội bảng là 70.230 tỷ đồng, xử lý các khoản nợ đang hạch toán ngoài bảng cân đối kế toán xác định theo Nghị quyết 42 là 21.590 tỷ và xử lý các khoản nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt là 46.460 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 6, tỷ lệ nợ xấu so với so với tổng nợ là 2,09%, giảm so với thời điểm 31/12/2016 (2,46%). Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu đến tháng 7 nhích trở lại lên 2,13%. Số liệu báo cáo tài chính quý III/2018 của nhiều ngân hàng cũng cho thấy dấu hiệu tăng trở lại của nợ xấu.

Bốn ngân hàng trong danh sách kiểm toán năm nay là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Hợp tác xã, Ngân hàng Phát triển (VDB), Ngân hàng Công Thương (Vietinbank).

Những tập đoàn, tổng công ty lớn nằm trong danh sách này gồm Tập đoàn Công nghiệp Cao su, Tập đoàn Hóa chất, Tập đoàn Xăng dầu, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản; Tổng công ty Lắp máy (Lilama), Tổng công ty Thuốc lá (Vinataba), Tổng công ty Hàng không (Vietnam Airlines), Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Bưu điện...

Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.