Thị trường đã hiểu rõ 2013 sẽ tiếp tục là một năm khó có chỗ đứng cho các hoạt động đầu cơ, tạo sóng về tỷ giá.

Đó là khẳng định của ông Đinh Đức Quang, Giám đốc Kinh doanh tiền tệ Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) khi trao đổi với ĐTCK xung quanh việc NHNN tăng giá mua USD ngày 7/8.

Sở Giao dịch NHNN vừa công bố tăng giá mua USD lên 21.100 đồng/USD sau 1 tháng duy trì mức sàn 20.826 đồng/USD. Các phân tích cho rằng, đây là một chỉ báo cho thấy, NHNN sẵn sàng mua vào khi nguồn cung thuận lợi. Theo ông, tại sao lại có công bố tăng giá này?

Động thái này của NHNN, theo tôi, đã thể hiện rõ quan điểm điều hành chính sách tỷ giá trong năm nay là ổn định giá trị tiền đồng, nhưng không cố định tỷ giá, hỗ trợ xuất khẩu, từ đó, tăng mua vào dự trữ ngoại hối. Với mức giá 20.826 đồng/USD mà NHNN niêm yết trước đó, có thể thấy rõ, đây không phải là mức niêm yết có chủ ý can thiệp vì trong suốt hơn một tháng qua, thị trường luôn giao dịch cao hơn nhiều so với mức giá này. Trong hai tuần qua, tỷ giá USD/VND đã hạ nhiệt rõ rệt, với xu hướng giảm liên tục từ mức kịch trần 21.246 với thanh khoản rất kém cho chiều bán ra, đến mức 21.050 với thanh khoản rất dồi dào cho cả hai chiều mua - bán.

Mức giá giảm này đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó, quan trọng nhất là sự can thiệp hiệu quả của NHNN trên cả hai mặt trận tỷ giá và lãi suất cộng thêm với những nguồn cung ngoại tệ dồi dào từ khu vực xuất khẩu và đầu tư nước ngoài.

Việc tỷ giá giảm cũng là sự lên giá của VND một mặt thể hiện rõ xu hướng tăng nóng trong hai tuần đầu tháng 7 là không có cơ sở bền vững, nhưng cũng có những mặt hạn chế cần được quản lý chặt vì cán cân thương mại trong 7 tháng vẫn là nhập siêu nhẹ, chưa phải là xuất siêu. NHNN nâng tỷ giá mua đã cho thấy NHNN có ý can thiệp giữ tỷ giá ở mức hợp lý trên cơ sở cung - cầu, cán cân thương mại. Với mức giá mới này, các ngân hàng cũng không thể tiếp tục bán âm trạng thái quá nhiều ở các mức thấp trước đó.

Nhiều ý kiến cho rằng, trên thực tế, NHNN có thể mua vào mà không cần tăng giá USD. Quan điểm của ông về việc này ra sao?

NHNN luôn ở vị thế tốt nhất trên thị trường để đánh giá tổng thể các nguồn cung - cầu ngoại tệ và với các công cụ tính toán sẽ đưa ra các mức can thiệp hợp lý. Đặc biệt, chúng tôi không thấy có bất kỳ điều gì để có thể hiểu là NHNN đang ép các NHTM. Ngay từ đầu năm, NHNN đã phát ra thông điệp rất rõ ràng về quan điểm điều hành tỷ giá và tất cả các hành động can thiệp từ đó đến nay đều nhất quán và thống nhất.

Lại có những thay đổi trong chính sách tỷ giá của NHNN, liệu ông có thay đổi quan điểm về chính sách tỷ giá từ nay đến cuối năm?

Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định quan điểm tin tưởng vào sự ổn định cao của giá trị tiền đồng trong năm 2013 và đến nay chúng tôi vẫn giữ nguyên quan điểm này cho những tháng cuối năm. Tin tưởng này dựa trên nhận định từ hai yếu tố then chốt là sức cầu nội địa cho hoạt động nhập khẩu và sức cạnh tranh của hàng Việt Nam trên thị trường thế giới cho hoạt động xuất khẩu sẽ không có những thay đổi đáng kể trong những tháng cuối năm 2013. Trong bối cảnh như thế, chúng ta có thể thấy, NHNN sẽ không cần thay đổi lớn về chính sách quản lý tỷ giá. NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến và có những điều chỉnh nhỏ trong phối hợp chính sách tỷ giá và chính sách tiền tệ, thời điểm mua bán can thiệp phù hợp. Quan trọng nhất là với những kết quả rõ ràng đạt được trong 7 tháng qua với chính sách thống nhất, chúng tôi nghĩ thị trường đã hiểu rõ 2013 sẽ tiếp tục là một năm khó có chỗ đứng cho các hoạt động đầu cơ, tạo sóng về tỷ giá.

Hồng Dung (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tỷ giá, USD

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn