CafeLand - Đến cuối năm, hàng loạt công ty công bố giảm đáng kể doanh thu, lợi nhuận do nhận thấy khó hoàn tất các chỉ tiêu đề ra và dự kiến những khó khăn hiện tại sẽ còn gặp phải trong năm tới. Vì thế, kế hoạch kinh doanh năm mới của nhiều doanh nghiệp có phần khiêm tốn hơn.
Năm 2012: Doanh nghiệp đặt chỉ tiêu lợi nhuận mức “khiêm tốn”
Năm 2012 được dự đoán thị trường sẽ còn nhiều khó khăn nên các doanh nghiệp địa ốc đặt chỉ tiêu lợi nhuận dè dặt hơn. Ảnh: Minh Nguyệt

Hai năm liên tiếp, Công ty Cổ phần Viglacera Từ Sơn phải điều chỉnh giảm kế hoạch và thực hiện kế hoạch kinh doanh. Năm 2011, Công ty đặt kế hoạch 17 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong khi năm 2010 đạt 18,65 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế Viglacera Từ Sơn chỉ ước thực hiện được 14,16 tỷ đồng năm 2011.

 

Năm 2012 công ty tiếp tục đặt kế hoạch thấp hơn với 12 tỷ đồng. Công bằng mà nói thì với 12 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong bối cảnh vốn điều lệ 20 tỷ đồng thì mức sinh lãi của Viglacera Từ Sơn khá cao so với thị trường. Tuy nhiên, kế hoạch kinh doanh giật lùi của Viglacera Từ Sơn cho thấy công ty còn nhiều e ngại cho việc kinh doanh năm sau.

 

Công ty Cổ phần Licogi 16 cũng vừa thông qua việc điều chỉnh giảm kế hoạch cả năm 2011. Theo đó, Hội động quản trị Licogi 16 đã thống nhất điều chỉnh kế hoạch tăng doanh thu lên 1.238 tỷ đồng, tương đương tăng 17%. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế được điều chỉnh giảm từ 250 tỷ đồng xuống còn 134 tỷ đồng, tương đương mức giảm 46,4%.

 

Đầu năm 2011, Công ty Cổ phần Ðầu tư Thương mại SMC thông qua kế hoạch 90 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế nhưng ước chừng kế hoạch bị vỡ nên công ty đã xin ý kiến cổ đông điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận xuống còn 80 tỷ đồng. Tuy nhiên, cuối cùng mức điều chỉnh này vẫn không được hoàn thành khi ước tính công ty chỉ đạt 78 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cả năm.

 

Tiếp tục lo ngại cho năm sau, SMC vạch ra chỉ với 80 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương cao hơn mức thực hiện năm 2011 là 2,6% và chưa bằng kế hoạch Đại hội cổ đông thường niên đặt ra cho công ty năm 2011.

 

Từ kế hoạch 3.000 tỷ đồng doanh thu được Đại hội cổ đông thường niên thông qua, Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí điều chỉnh giảm còn 1.717,82 tỷ đồng và nhờ đó công ty đã hoan hỉ báo vượt 5% kế hoạch (đã điều chỉnh). Theo đó, trong năm 2012, Công ty đặt kế hoạch doanh thu đạt 1.750 tỷ đồng, tăng nhẹ so với kế hoạch doanh thu điều chỉnh năm 2011 nhưng kém xa mức 3.000 tỷ đồng đầu năm 2011 thông qua.

 

Trước đó, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng (Investco) cũng đã điều chỉnh các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh cho cả năm nay, thông qua hình thức lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Theo đó, lợi nhuận trước thuế của công ty năm 2011 sẽ là 0 đồng, và không chia cổ tức.

 

Sau điều chỉnh, doanh thu và thu nhập khác của Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt còn 148 tỷ đồng, thay vì 1.600 tỷ như dự kiến. Riêng lợi nhuận trước thuế hạ xuống còn 8 tỷ, trong khi kế hoạch trước đó tới 450 tỷ đồng.

 

Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật cũng điều chỉnh doanh thu 2.031 tỷ đồng đưa ra đầu năm xuống 1.513 tỷ. Ngoài ra, lãi sau thuế từ 519 tỷ hạ xuống 310 tỷ.

 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2011 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương, doanh thu chuyển nhượng bất động sản và hoạt động chứng khoán giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước. Do đó, Công ty cũng điều chỉnh mạnh kế hoạch kinh doanh, tổng doanh thu 3.000 tỷ xuống 2.000 tỷ, lợi nhuận trước thuế từ 825 tỷ xuống 380 tỷ, cổ tức 15% xuống còn 10%.

 

Có thể thấy rằng, doanh thu của các công ty trong năm nay giảm đáng kể do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng nợ công Châu Âu, thị trường bất động sản nội địa còn nhiều thách thức, thị trường chứng khoán ảm đạm,…Vì vậy, trước những dự báo kinh tế vẫn còn khó khăn, các doanh nghiệp điều chỉnh giảm lợi nhuận trong năm tới cũng phù hợp với bối cảnh hiện nay.

 

Bên cạnh những doanh nghiệp đặt kế hoạch giảm so với năm 2011, cũng có một số doanh nghiệp đã lên kế hoạch dài hạn cho những năm tới như Công ty Cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hoà Bình đặt kế hoạch tăng trưởng đều đặn 30% cho tầm nhìn 5 năm.

 

Mặc dù ước tính lợi nhuận sau thuế năm 2011 chưa đạt 100% kế hoạch, nhưng Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (Becamex TDC) đặt chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế năm tới đạt 206,23 tỷ đồng.

 

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, khó có thể khẳng định kế hoạch kinh doanh giật lùi là xấu hay đặt mức lợi nhuận khủng đầu năm là tốt. Bởi lẽ, việc phải điều chỉnh giảm kế hoạch hàng loạt cuối năm 2011 đã cảnh tỉnh nhà đầu tư không nên quá kỳ vọng vào những con số quá cao mà nên nhìn vào thực trạng khả năng sinh lãi của từng doanh nghiệp.

Thu Thảo - Tường Vy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.