Theo các chuyên gia kinh tế, năm 2011 sẽ là cuộc cạnh tranh nguồn vốn đầu tư giữa thị trường bất động sản, nhất là phân khúc căn hộ trung bình và thị trường vàng.
Căn hộ trung bình, “điểm sáng” của thị trường bất động sản

Bất động sản nhà đất tiếp tục thu hút sự quan tâm do đồng tiền VN mất giá. Trong năm 2010 các dự án hạ tầng then chốt như tuyến đường Lê Văn Lương và Đại lộ Thăng Long được hoàn thành, giúp tăng cường kết nối từ khu trung tâm đến các khu vực, các quận đang phát triển ở phía Tây.

Xu hướng này sẽ tiếp diễn trong năm 2011 với việc xây dựng Quốc lộ 32, trục đường Nam Hà Đông, việc mở rộng đường Phạm Hùng. Khi hoàn thiện, các tuyến đường này sẽ tiếp tục tăng cường kết nối giữa khu vực trung tâm và khu vực phía Tây trong những năm tới, tăng tính hấp dẫn cho thị trường nhà đất ở các khu vực này.Căn hộ trung bình hút khách năm 2011. Ảnh minh họa.

Đặc biệt, theo TS Nguyễn Minh Phong - Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế, Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội, trong khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng đều tiềm ẩn những rủi ro lớn, thì đầu tư vào thị trường bất động sản được coi là khá an toàn.

Năm 2010, với thị trường trồi sụt thất thường, các nhà đầu tư chứng khoán đã phải trải qua một giai đoạn vô cùng khó khăn. Năm 2011, với chính sách thắt chặt tiền tệ hơn nữa của Chính phủ, thị trường này sẽ khó diễn ra sôi động. Đây được coi là sân chơi của một bộ phận nhỏ những nhà đầu tư lớn và chuyên nghiệp.

Trong phân khúc thị trường bất động sản, một xu hướng mới đang thu hút nhiều nhà đầu tư, đó là thị trường căn hộ trung bình, dành cho người thu nhập thấp. Sức hấp dẫn của loại hình này ở chỗ dung lượng thị trường rất lớn, giá cả vừa phải, dễ mua bán, cần ít vốn đầu tư và có triển vọng giữ được giá trị trong thời gian dài.

Còn theo GS. Đặng Hùng Võ, năm 2011 sẽ là một năm khó khăn của thị trường bất động sản, tuy nhiên vẫn có những điểm sáng và so với những kênh đầu tư khác, đây vẫn là kênh an toàn nhất.

Một trong những khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là thiếu vốn lãi suất tín dụng hiện nay là 16%, do đó, nguồn tiền đầu tư cho bất động sản chắc chắn sẽ bị hạn chế.

Trong khi đó, các biện pháp huy động nguồn vốn như cho thế chấp bất động sản ở các ngân hàng nước ngoài thì năm 2011 vẫn chưa được thông qua. Nguồn vốn FDI đang thể hiện rõ sự không hiệu quả, do đó, huy động nguồn vốn này, chắc chắn sẽ rất khó khăn.

Tuy nhiên, những khó khăn trên lại chính là cơ hội đối với thị trường bất động sản. Lâu nay, giá bất động sản luôn ở “trên trời”. Do đó, sự khan hiếm về nguồn vốn này sẽ khiến cho thị trường này trầm lắng hơn, lượng khách mua sẽ giảm, tất yếu giá bất động sản sẽ không lên cao được như thời gian vừa qua.

“Điểm sáng” trong thị trường bất động sản, theo GS Võ chính là thị trường căn hộ trung bình, thị trường này luôn có cầu lớn, tức là có khách hàng ngay lập tức và không phải bỏ vốn nhiều.

Thị trường bất động sản cũng đã qua rồi cái thời kiếm được siêu lợi nhuận nhờ một, hai sản phẩm lớn. Giờ đây, lợi nhuận mà các nhà đầu  tư bất động sản kiếm được chỉ bằng cách hướng đến từng sản phẩm nhỏ và lấy số lượng để “ăn lãi”.

“Bất động sản là kênh không nên bỏ qua vì độ rủi ro ít hơn so với vàng và ngoại tệ”, ông Võ khẳng định.

Vàng: Tỷ lệ lợi nhuận cao

Đồng tiền VN mất giá, khiến cho vàng trở thành kênh đầu tư được đánh giá cao trong năm 2011. Theo ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE, đầu tư vào vàng tỷ lệ lợi nhuận rất cao, khoảng 35% (năm ngoái tỷ lệ này là 30%). Do đó, luồng ngoại hối vào VN vẫn chủ yếu đầu tư vào vàng hơn là bất động sản.
 


Ảnh minh họa.

Còn theo ông Huỳnh Trung Khánh - Phó Chủ tịch hiệp hội kinh doanh vàng VN, hiện những lo ngại về triển vọng tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu đã làm tăng tính hấp dẫn của vàng và thứ kim loại quý này được giới đầu tư tin tưởng là "nơi neo đậu an toàn".

Năm 2011, giá vàng thế giới được kỳ vọng sẽ là 1.313 USD/ounce, so với mức tương ứng 1.205 USD/ounce của năm 2010. Mặc dù cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế khiến cho nhu cầu vàng trang sức giảm đi, nhưng giá vàng về cơ bản vẫn được hỗ trợ bởi nhu cầu đầu tư, nhất là các quỹ giao dịch trao đổi (ETF). Các ngân hàng trung ương cũng tăng cường lưu trữ vàng và hạn chế bán vàng.

Dù kinh tế hồi phục mạnh hơn hay đi xuống, người mua sẽ vẫn gia nhập thị trường vàng. Kinh tế tăng trưởng tốt thì nhu cầu đối với vàng trang sức tăng còn kinh tế tăng trưởng kém, người ta tìm đến vàng trong vai trò công cụ đầu tư an toàn.

Đối với thị trường vàng trong nước, trong ngắn vẫn có thể giữ được sự ổn định nhưng với trung hạn và dài hạn, không loại trừ khả năng thị trường sẽ có những thời điểm xuất hiện hiện tượng "vàng lên cơn sốt" nhất là khi giá vàng thế giới vượt ngưỡng 1.400 USD/ounce.

TS Nguyễn Minh Phong cũng cảnh báo, mặc dù giá vàng đang ở mức cao, tuy nhiên giá vàng VN lại phụ thuộc vào giá vàng thế giới, do đó những rủi ro tiềm ẩn là rất lớn.

“Nhà đầu tư vẫn cần cẩn trọng và phải bám sát diễn biến thị trường”, TS Phong khẳng định.

Cafeland.vn - Theo Bee
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.