Nhiều chuyên gia nhận định, năm 2011, các doanh nghiệp sẽ chuyển hướng đầu tư sang loại hình căn hộ giá trung bình và phân khúc này sẽ duy trì được sức mua trên thị trường. Nguồn vốn đầu tư các dự án căn hộ này hiện đang được Bộ Xây dựng huy động thêm từ các tổ chức nước ngoài.

Nở rộ dự án nhà ở giá thấp

Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, đã có khoảng 190 dự án nhà ở thu nhập thấp với số vốn gần 30.000 tỉ đồng được đăng ký với quy mô trên 7 triệu mét vuông  nhà ở, cung cấp cho thị trường khoảng 170.000 căn hộ. Trong đó, có khoảng 37 dự án nhà ở thu nhập thấp đã được khởi công xây dựng với số vốn đầu tư 3.600 tỉ đồng.

Tại Hà Nội, các dự án nhà thu nhập thấp được khởi công cung cấp khoảng 25.000 căn hộ. Đáng chú ý là các dự án chung cư CT1 Ngô Thì Nhậm, Kiến Hưng (Hà Đông), Đặng Xá, Việt Hưng (Gia Lâm), Đại Mỗ (Từ Liêm)...


Nhà ở dành cho người thu nhập thấp được coi là xu hướng đầy tư cho năm 2011. Ảnh: Kỳ Anh

Tại TPHCM, 8.300 căn nhà ở giá thấp tương đương hơn 1,2 triệu mét vuông được xây dựng góp phần giải quyết khó khăn về nhà ở. Đà Nẵng cũng đã triển khai xây dựng 127 khối nhà chung cư, dự kiến bố trí 11.332 căn hộ, trong đó 66 khối nhà với 2.859 căn đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng, còn 61 khối nhà với 8.473 căn hộ đang được khẩn trương thi công và hoàn tất hồ sơ để khởi công xây dựng.

Cục quản lý nhà ở và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng cho biết, trong những năm tới, nhu cầu về nhà ở dành cho người thu nhập thấp còn rất lớn, trong khi hằng năm mới đáp ứng được 60.000 căn, tương đương 60.000 hộ/1,5 triệu hộ có nhu cầu.

Để hỗ trợ cho các dự án này, Bộ Xây dựng đang huy động thêm vốn vay từ các tổ chức nước ngoài như: Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn vay của các tổ chức tín dụng khác như vốn vay ODA để dần giải quyết nhu cầu nhà ở cho 5,8 triệu người hiện chưa có nhà ở.

Chuyển hướng đầu tư

Báo cáo quý IV/2010 của Savills Việt Nam cho thấy, trong khi các dự án căn hộ cao cấp giao dịch thành công không nhiều thì tỉ lệ giao dịch thành công các căn hộ mức giá trung bình lại luôn ở mức cao.

Khảo sát của Savills cho thấy, các căn hộ giá trung bình luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo khách hàng và bán chạy nhất. Trong khi các dự án căn hộ cao cấp (hạng A) giao dịch khó khăn hơn, tỉ lệ giao dịch thành công không nhiều thì những dự án hạng B có mức giá trung bình hơn so với quý III/2010, lượng bán ra đã tăng từ khoảng 10% lên mức 85%. Với các căn hộ diện tích nhỏ (hạng C), có tới 95% căn hộ đã được bán hết.

Cùng chung nhận định như vậy, CBRE trong báo cáo quý IV/2010 cho biết, nguồn cung căn hộ có thêm 2.850 căn, tăng gần 50% so với quý III/2010. Nhu cầu đối với dự án trung cấp và bình dân tiếp tục ở mức cao do giá vừa phải, diện tích căn hộ nhỏ, chỉ với khoảng 1- 1,5 tỉ đồng người dân có thể sở hữu được căn hộ.

Những dự án chung cư dành cho người có mức thu nhập thấp và trung bình tiếp tục được triển khai đang được người dân quan tâm đặc biệt và được nhiều chủ đầu tư lựa chọn như một hướng đầu tư an toàn và hứa hẹn đầy tiềm năng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định, năm qua, doanh nghiệp quá tập trung vào thị trường căn hộ cao cấp, trong khi khả năng thanh toán của người dân có hạn. Năm 2010, thị trường bất động sản giá cả không giảm nhưng giao dịch giảm mạnh, chủ yếu do chính sách vĩ mô tập trung kiềm chế lạm phát, buộc phải siết tín dụng và doanh nghiệp chủ quan đầu tư theo phong trào. Mặc dù Bộ Xây dựng đã có cảnh báo doanh nghiệp cần chuyển sang đầu tư xây dựng loại hình căn hộ giá trung bình, nhưng các nhà đầu tư chưa chuyển hướng kịp. Thứ trưởng Nam dự đoán, năm 2011, thị trường bất động sản sẽ chuyển hướng đầu tư sang căn hộ có giá trung bình.          

Cafeland.vn - Theo Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.