Ông Warsh, 56 tuổi, là luật sư kiêm chuyên gia tài chính, sẽ thay thế ông Jerome Powell khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào thứ Sáu tuần này. Tuy nhiên, ông Powell vẫn tiếp tục ở lại Fed với vai trò thành viên Hội đồng Thống đốc.
Trước đó một ngày, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua nhiệm kỳ 14 năm của ông Warsh trong Hội đồng Thống đốc Fed gồm 7 thành viên. Việc nhậm chức hiện chỉ còn chờ các thủ tục ký xác nhận cuối cùng từ Nhà Trắng.

Ông Kevin Warsh sẽ kế nhiệm ông Jerome Powell giữ chức Chủ tịch Federal Reserve vào mùa xuân năm nay sau khi được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm thứ Tư 13/5. Ảnh: Getty Images
Fed đối mặt bài toán khó: Lạm phát tăng nhưng ông Trump muốn hạ lãi suất
Ông Warsh tiếp quản Fed đúng vào thời điểm nền kinh tế Mỹ đang xuất hiện nhiều tín hiệu khiến thị trường lo ngại. Dữ liệu mới công bố cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ trong tháng 4 tăng tới 6% so với cùng kỳ năm trước – mức tăng mạnh nhất kể từ cuối năm 2022.
Đây là chỉ báo cho thấy áp lực lạm phát đang lan rộng và có thể tiếp tục đẩy giá hàng hóa tiêu dùng tăng trong thời gian tới.
Trong khi đó, giới phân tích dự báo chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – đã tăng khoảng 3,8% trong tháng trước, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.
Diễn biến này khiến Fed rơi vào tình thế khó xử. Tổng thống Donald Trump nhiều lần công khai gây sức ép yêu cầu Fed cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, lạm phát tăng mạnh lại khiến nhiều quan chức Fed cho rằng ngân hàng trung ương thậm chí có thể phải nâng lãi suất trở lại.
Một số thành viên Fed lo ngại tác động từ chính sách thuế quan của chính quyền Trump cùng giá dầu tăng mạnh do xung đột Iran đang khiến lạm phát nóng lên nhanh hơn dự kiến.
Thị trường bắt đầu tính đến khả năng Fed tăng lãi suất
Ông Warsh dự kiến sẽ chủ trì cuộc họp chính sách đầu tiên của Fed diễn ra ngày 16-17/6 tới. Tuy nhiên, ông sẽ phải đối mặt với một Fed đang có nhiều quan điểm chia rẽ.
Ít nhất 5 trong số 19 nhà hoạch định chính sách của Fed đã phát tín hiệu muốn chuyển sang lập trường “diều hâu” hơn, tức ưu tiên kiểm soát lạm phát thay vì hỗ trợ tăng trưởng.
Hồi tháng 3, Fed từng dự báo sẽ có một đợt giảm lãi suất trong năm nay. Nhưng hiện tại, thị trường tài chính gần như không còn kỳ vọng Fed hạ lãi suất trong năm 2026. Thay vào đó, nhiều nhà đầu tư thậm chí bắt đầu tính tới khả năng Fed tăng lãi suất ngay từ đầu năm sau.
Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện quanh mức 4,3%, cho thấy thị trường lao động vẫn tương đối ổn định và chưa tạo áp lực buộc Fed phải nới lỏng chính sách tiền tệ.
Ông Warsh từng ủng hộ lập trường thắt chặt tiền tệ
Ông Warsh không phải gương mặt xa lạ với Fed. Ông từng là Thống đốc Fed dưới thời cựu Chủ tịch Ben Bernanke và nổi tiếng với quan điểm khá cứng rắn về lạm phát.
Dù giai đoạn đó lạm phát Mỹ thường thấp hơn mục tiêu 2%, ông Warsh vẫn cho rằng Fed cần siết điều kiện tài chính và thu hẹp bảng cân đối kế toán.
Trong phiên điều trần trước Thượng viện, ông Warsh cho biết ông chấp nhận những cuộc “tranh luận gay gắt” bên trong Fed để tìm ra chính sách tiền tệ phù hợp nhất cho nền kinh tế.
Dù được cho là có quan điểm gần với mong muốn hạ lãi suất của ông Trump, ông Warsh khẳng định trước các nghị sĩ rằng ông không đưa ra bất kỳ cam kết nào liên quan tới chính sách lãi suất trong tương lai.
-
Nhiều ngân hàng ngoại tung gói vay mua nhà lãi suất từ 9%/năm
Nhiều ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam đang đồng loạt tung ra các gói tín dụng thế chấp với lãi suất ưu đãi quanh mức 9%/năm, thời hạn vay kéo dài tới 25-30 năm nhằm thu hút khách hàng cá nhân.
-
Dự thảo mới của Ngân hàng Nhà nước mở đường giảm lãi suất huy động?
Một thay đổi lớn trong cách quản lý thanh khoản ngân hàng đang được Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến có thể tác động đến toàn hệ thống tài chính, đặc biệt là mặt bằng lãi suất huy động trong thời gian tới.
-
Bất động sản 24h: Dự báo lãi suất vay mua nhà có thể tăng
Lãi suất vay mua nhà được dự báo có thể tăng thêm 3 - 4%; 838 dự án, khu đất tồn đọng tại TPHCM cơ bản được gỡ vướng; Tin vui cho người dân ở Nha Trang, Khánh Hòa... là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.
-
Đề xuất mới giúp ngân hàng có thêm dư địa cho vay từ tiền gửi Kho bạc
Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất tiếp tục cho phép các ngân hàng được tính 20% tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước vào nguồn vốn huy động khi tính tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR).
-
Nhiều ngân hàng ngoại tung gói vay mua nhà lãi suất từ 9%/năm
Nhiều ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam đang đồng loạt tung ra các gói tín dụng thế chấp với lãi suất ưu đãi quanh mức 9%/năm, thời hạn vay kéo dài tới 25-30 năm nhằm thu hút khách hàng cá nhân.
-
Dự thảo mới của Ngân hàng Nhà nước mở đường giảm lãi suất huy động?
Một thay đổi lớn trong cách quản lý thanh khoản ngân hàng đang được Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến có thể tác động đến toàn hệ thống tài chính, đặc biệt là mặt bằng lãi suất huy động trong thời gian tới....
-
Lãi suất tiền gửi hạ nhiệt nhưng vẫn cao hơn đầu năm hơn 2,5%
Mặt bằng lãi suất huy động trong tháng 4/2026 đã bắt đầu hạ nhiệt sau động thái chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tuy nhiên mức lãi suất tiền gửi hiện vẫn cao hơn đầu năm tới 2,53 điểm phần trăm. Đây là thông tin đáng chú ý trong báo cáo thị trư...
-
Phó Thủ tướng yêu cầu kéo giảm lãi suất cho vay
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng đặt vấn đề phải bảo đảm làm sao mức lãi suất cho vay thấp nhất có thể, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và nền kinh tế....



