Nhiều người dân phường Hiệp Thành, quận 12 phải bỏ tiền ra thuê giấy đỏ của chủ đất cũ để làm thủ tục cấp giấy cho căn nhà của mình.

Hàng trăm hộ dân tại khu phố 4, phường Hiệp Thành, quận 12 mua đất, xây nhà hơn chục năm nay nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là giấy hồng) do đất nằm trong khu quy hoạch, dự trữ phát triển của quận. Tháng 10 qua, UBND quận 12 công bố điều chỉnh quy hoạch 1/2000 trên địa bàn quận. Trong đó một phần phường Hiệp Thành được xóa quy hoạch treo. Nhiều người dân hoan hỉ chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy hồng. Thế nhưng vấn đề nảy sinh khi giấy đỏ lại do chủ đất giữ do trước đây mua bán bằng giấy tay. Vậy là người dân muốn làm giấy hồng thì phải bỏ tiền thuê lại giấy đỏ từ chủ đất.

Mất 5 triệu mới được mượn giấy

Theo phản ánh của ông Lê Văn La, số 131/35/12 đường HT42, phường Hiệp Thành, trước năm 2000 ông mua đất bằng giấy tay với ông Dương Minh Hùng, cùng ngụ tại khu phố này. Trước đó, ông Hùng mua lại thửa đất có diện tích hơn 3.600 m2 của chủ đất là ông Nguyễn Văn Được rồi phân lô, bán giấy tay cho nhiều người. Do đó, tất cả các loại giấy tờ liên quan đến nhà, đất của ông Được, người dân đều phải liên hệ thông qua ông Hùng.Các hộ dân tại tổ 43, khu phố 4, phường Hiệp Thành phần lớn chưa làm được giấy hồng. Ảnh: V.HOA

Khi có quyết định xóa quy hoạch “treo” của UBND quận, ông La liên hệ ông Hùng mượn lại giấy gốc để làm thủ tục xin cấp giấy hồng. Tuy nhiên, ông Hùng yêu cầu ông La phải thuê với giá 5 triệu đồng, ngoài ra còn phải đặt cọc 10 triệu đồng. Dù thấy vô lý nhưng vì đang cần làm giấy tờ, ông La đành bấm bụng chi số tiền trên.

Tương tự, ông Lê Văn Khu, ngụ số 131/21 khu phố 4, đường HT42 cũng được ra giá 5 triệu đồng nếu muốn mượn giấy gốc để làm giấy tờ cho căn nhà 96 m2. Thấy ông Khu do dự, ông Hùng khẳng định ai cũng phải “qua cửa” của ông mới có giấy gốc. Ngoài ra, ông Hùng còn nhận lo trọn gói thủ tục với giá 18-25 triệu đồng, trong đó bao gồm phí 5 triệu đồng thuê giấy đỏ.

Sẽ xử lý chủ đất không hợp tác

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Thân Thế Hùng, Trưởng phòng TN&MT quận 12, cho biết quận đã có công văn hướng dẫn 11 phường xử lý thủ tục cấp giấy cho người dân khi trong thành phần hồ sơ không có giấy đỏ bản chính của bên chuyển quyền sử dụng đất.

Theo đó, người dân tại khu phố 4, phường Hiệp Thành liên hệ nộp hồ sơ tại UBND phường và cung cấp thông tin về nguồn gốc và quá trình sử dụng nhà, đất cho phường. Mặt khác, UBND phường Hiệp Thành có trách nhiệm kiểm tra sơ bộ hiện trạng sử dụng toàn bộ phần đất được cấp giấy chứng nhận của ông Hùng, xác minh thời điểm bắt đầu sử dụng khu đất, diễn biến sử dụng nhà, đất, quá trình chuyển nhượng, tình trạng tranh chấp. Phường phải vận động, giải thích để ông Hùng cung cấp bản chính giấy đỏ của khu đất để làm cơ sở chỉnh lý biến động. Trường hợp ông Hùng không hợp tác, phường sẽ đề xuất quận hủy giấy chứng nhận.

Trên cơ sở xác minh của phường, quận 12 sẽ xem xét hủy hoặc chỉnh lý cập nhật giấy chứng nhận cho ông Hùng, đồng thời cấp mới giấy chứng nhận cho các hộ dân đủ điều kiện theo quy định.

Ngày 29-10, UBND quận 12 tổ chức tiếp xúc với đại diện các tổ dân phố, khu phố, cùng các đoàn thể chuyên đề về nhà, đất. Tại đây, đại diện khu phố 4 đã bức xúc về việc phải thuê giấy đỏ để đi làm giấy hồng như đã nêu trên. Ông Trần Ngọc Hổ, Chủ tịch UBND quận 12, chỉ đạo UBND phường rà soát, xác minh để báo cáo lại trong hội nghị tiếp theo.

Ngày 26-11, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, cho biết sẽ sớm cho cán bộ xuống địa bàn kiểm tra, xác minh.

Việt Hoa (Pháp luật TP.HCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an