Ngày 16/3, lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết, nhiều khu đô thị, khu nhà ở tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã bán sạch sản phẩm, thậm chí nhà, đất đã mua đi bán lại nhiều lần, nhưng tới nay, vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất.
Mua bán "trao tay" vẫn phổ biến

Tại cuộc họp, ông Trần Hùng Phi, Cục trưởng Cục Đăng ký và thống kê đất đai (Bộ TN&MT) cho biết, tại một số dự án, sự phối hợp giữa Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp quận, huyện không nhịp nhàng dẫn đến tình trạng chồng chéo nội dung thẩm định hồ sơ đề nghị cấp GCN. Đặc biệt, có cả tình trạng chủ đầu tư dùng giấy tờ đất đai và dự án được phê duyệt để thế chấp tại các ngân hàng hoặc cho đến tận lúc bàn giao nhà cho người mua, chủ đầu tư vẫn cố tình không làm thủ tục cấp GCN. Ông Trần Hùng Phi cũng nhìn nhận, sự chây ỳ của chủ đầu tư trong việc lập thủ tục cấp Giấy là một trong những nguyên nhân chính kéo dài thời gian cấp GCN... Bên cạnh đó, tình hình mua bán trao tay diễn ra khá phổ biến khiến quá trình xét duyệt hồ sơ cấp GCN rất khó khăn do thông tin về chủ sở hữu căn hộ không thống nhất với thông tin trên hợp đồng mua bán.

Theo kết quả từ cuộc kiểm tra mới nhất từ phía Bộ TN&MT về tình hình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất (GCN) tại một số dự án phát triển nhà ở tại Hà Nội, TP HCM, rất nhiều người đang mua đi, bán lại những căn hộ, thửa đất chưa được cấp GCN. Cụ thể:

Tại Hà Nội, 3 dự án kiểm tra gồm dự án nhà ở The Manor, Dự án xây dựng nhà ở liền kề và căn hộ để bán tại xã Mỹ Đình, tòa nhà 198 Nguyễn Tuân. 3 dự án kiểm tra tại TP. HCM gồm dự án nhà ở của Cty CP Xây dựng Hoàng Anh, Dự án xây dựng nhà ở liền kề và căn ở để bán của Cty Xây dựng và Phát triển nhà Gia Hòa; Dự án An Phú, An Khánh của Cty CP Đầu tư kinh doanh nhà.

Đến thời điểm kiểm tra, 100% căn hộ chung cư và nhà liên kế cũng như biệt thự của các dự án được kiểm tra tại Hà Nội đều đã bán hết, nhưng hầu hết số người mua chưa được cấp Giấy chứng nhận. Lý do là tỷ lệ mua bán "trao tay" qua nhiều lần quá lớn mà không làm thủ tục theo quy định... Dự án The Manor khoảng 30%, tòa nhà 198 Nguyễn Tuân khoảng 70%.

Nguyên do được chỉ ra là vì,tỷ lệ mua bán trao tay qua nhiều lần quá lớn mà không làm thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trách nhiệm từ chủ đầu tư dự án ở đâu?

Khi trao đổi vấn đề này với một số lãnh đạo quận, huyện của TP Hà Nội, thì các ý kiến đều cho rằng, không có gì vướng mắc về mặt thủ tục hành chính khi cấp GCN cho các trường hợp căn hộ chung cư hay đất ở tại các khu đô thị. Tuy vậy, cấp GCN nhiều hay ít lại hoàn toàn phụ thuộc vào việc chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ của chủ đầu tư dự án. Trách nhiệm của sự chậm trễ cấp GCN hoàn toàn nằm ở chủ đầu tư dự án chứ địa phương không hề gây khó khăn hay có vướng gì trong thủ tục hành chính...

Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Nguyễn Trọng Lễ cho biết, theo quy định, Thành phố quyết định giao đất, chủ đầu tư thực hiện dự án và ký hợp đồng chuyển nhượng lại cho người có nhu cầu. Tiếp đó, các nhà đầu tư thứ cấp có thể bán lại cho những người khác... Các quận, huyện không có tác động gì vào việc chuyển nhượng đó. Tuy vậy, dù có mua đi bán lại nhiều lần song hồ sơ gốc đủ và hợp lệ, các quận, huyện vẫn xét cấp GCN bình thường.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý đất đai phối hợp với các địa phương, đặc biệt là hai thành phố lớn, tăng cường kiểm tra, giám sát các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là dự án xây dựng nhà ở thực hiện theo đúng pháp luật Nhà nước; đồng thời yêu cầu Tổng cục Quản lý đất đai làm rõ những nguyên nhân, hạn chế làm chậm trễ việc cấp GCN thời gian qua. Đó là nghĩa vụ tài chính còn vượt quá khả năng với nhiều người sử dụng đất,nhất là khu vực nông thôn, nguồn lực Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất chưa đáp ứng yêu cầu, hồ sơ chưa đảm bảo và việc thực hiện chính sách pháp luật của nhà đầu tư và người dân còn chưa tốt.

Cafeland.vn - Theo KTĐT
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.