
Thị trường bất động sản lên hay không phụ thuộc bối cảnh kinh tế chung.
Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng trong năm 2023, thị trường bất động sản lên hay không phụ thuộc bối cảnh kinh tế chung. Chúng ta đang gặp hai cơn gió ngược.
Thứ nhất là suy thoái kinh tế thế giới, tổng cầu giảm, đơn đặt hàng nhiều mặt hàng giảm, rõ nhất là xuất khẩu.
Cơn gió ngược thứ hai là các điều kiện tài chính, tiền tệ ngặt nghèo.
Tuy nhiên, theo ông Thành, có một điểm tích cực là sự ngặt nghèo về tài chính giảm dần do lạm phát thế giới qua đỉnh, mức tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn về cường độ, tần suất không như năm 2022 nữa.
Do đó, áp lực đối với kinh tế vĩ mô của Việt Nam đỡ hơn. Chưa kể năm nay nước ta đặt mục tiêu lạm phát cao hơn nên cũng có dư địa cho chính sách tiền tệ linh hoạt hơn, bên cạnh phối hợp chính sách tài khóa.
“Khó khăn như vậy, chúng ta muốn thực hiện được mục tiêu thì có một điểm chốt mà năm 2022 chúng ta làm chưa tốt, liên quan đến phát triển ngành xây dựng và thị trường bất động sản. Đó là tập trung đẩy mạnh đầu tư công, kết cấu hạ tầng hơn 700.000 tỉ đồng”, ông Thành nhận định.
Cùng với đó là thực hiện tốt hơn chương trình phục hồi phát triển, trong đó có gói hạ tầng 113.000 tỉ đồng.
Ông Thành cho rằng, những điều này làm cho bầu không khí chung và tăng trưởng kinh tế có thể giảm bớt khó khăn trong năm 2023 còn nhiều thách thức và khó khăn.
Ông Thành cho biết có ba nhóm giải pháp có thể sẽ đặt lên bàn Chính phủ.
Một là liên quan tháo gỡ khó khăn về pháp lý và thủ tục hành chính.
Hai là tài chính tiền tệ: trái phiếu, tín dụng cho bất động sản trong room mới… Hiện nay room mới khó có thể tăng mạnh, tăng cao, khác nhiều so với năm 2022 nhưng sẽ được điều hành uyển chuyển, linh hoạt hơn, cộng với một tỉ lệ nhất định sẽ giám sát.
Có thể có những điều chỉnh về đánh giá rủi ro, không phải theo số tiền như trước đây mà theo phân khúc. Rất nhiều chuyên gia đề nghị giống như gói 30.000 tỉ đồng. Hiện nay đang đề nghị bên cạnh hỗ trợ lãi suất là gói 100.000 tỉ đồng, đặc biệt cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.
Nhóm thứ ba là nhóm tái cấu trúc, trong đó có phần vĩ mô về mặt chính sách. Tức là lành mạnh hóa khu vực cao cấp hay đầu cơ, đầu tư. Khu thứ hai là nhu cầu thực (nhà ở giá phải chăng, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân...).
“Cải tổ chính sách sẽ theo hướng đó, định hướng thị trường. Tiếp đó là tái cấu trúc các doanh nghiệp, đặc biệt là nhiều tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản lớn.
“Với vĩ mô còn nhiều khó khăn và cũng có ít nhiều điểm tích cực như vậy, nếu làm quyết liệt đối với thị trường bất động sản, tôi hy vọng tháng Giêng này sẽ có quyết định triển khai luôn”, ông Thành kỳ vọng.
Nhìn chung, vị chuyên gia này cho rằng, trong một thế giới bất định, chúng ta phải chuẩn bị rất nhiều kịch bản khác nhau. Nhưng nhiều khả năng là tình hình sẽ thuận hơn vào nửa cuối năm 2023.
Mặt khác, ông hy vọng lòng tin thị trường sẽ thúc đẩy nhà đầu tư xuống tiền, cộng với những chính sách kể trên thì thị trường bất động sản và những vấn đề về thanh khoản, áp lực với tỉ giá, lãi suất, trong khoảng 3-5 tháng đầu năm sẽ được xử lý phần nào.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, tin rằng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cuối năm nay, các luật cơ bản như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sẽ được thông qua và có tính đồng bộ hơn, thống nhất hơn, tháo gỡ khó khăn lớn nhất về pháp lý.
“Trong thời gian 18 tháng chờ luật mới, tôi cũng rất mong ngay trong tháng 2, Chính phủ có thể ban hành sớm các nghị định xử lý tình huống. Với những khó khăn hiện nay của nền kinh tế thì vấn đề cùng nhau vượt qua là vấn đề quan trọng nhất. Do đó, rất cần sự đồng hành của cả hệ thống chính trị, các Bộ ngành, doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, người dân… cùng nhau tìm điểm cân bằng hài hoà lợi ích các bên có liên quan, cùng vượt qua khó khan”, ông Châu nói.
Với góc độ là cơ quan tham mưu cho Chính phủ, Ông Vương Duy Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), kỳ vọng Chính phủ sẽ ban hành các chính sách, cơ chế kịp thời để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản.
Hiện tại, với sự chỉ đạo rất tích cực, quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và tinh thần triển khai tích cực của các bộ ngành liên quan, ông Dũng cho rằng các vướng mắc về quy định triển khai thực hiện bất động sản sẽ được tháo gỡ nhanh, kịp thời.
Tất cả sẽ đồng bộ, chứ không riêng gì một ngành, lĩnh vực nào. Đấy cũng là cơ sở, điều kiện thuận lợi để chúng ta hy vọng thị trường bất động sản năm 2023 và thời gian tới sẽ có sự ổn định và phát triển hơn.
-
Kiều hối về TPHCM năm 2022 xấp xỉ 160.000 tỷ đồng
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, năm 2022 lượng kiều hối chuyển về TPHCM ước đạt 6,8 tỷ USD (xấp xỉ 160.000 tỷ đồng), giảm 0,3 tỷ USD so với năm 2021.
-
Bốn "nguyên tắc vàng" để giữ vững tăng trưởng
Ngày 27-3, tại Nhà Quốc hội, Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính họp phiên mở rộng thẩm tra báo cáo đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 - 203...
-
Thủ tướng chủ trì hội nghị thúc đẩy tăng trưởng hai con số
Sáng nay, 27/3, Hội nghị “Doanh nghiệp góp phần vào tăng trưởng hai con số và Thủ tướng Chính phủ tri ân doanh nghiệp” được tổ chức tại trụ sở Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị....
-
Doanh nghiệp Việt ứng biến trước 'cơn lốc' thuế quan 150 ngày của Mỹ
Mức thuế tạm thời 10% từ Mỹ đang tạo ra “khoảng đệm” 150 ngày cho hàng Việt, thời gian vàng để doanh nghiệp tái cấu trúc trước khi chính sách đảo chiều.
-
Thủ tướng: Kết nối đường sắt Việt Nam - Nga có vai trò chiến lược
Trong chương trình thăm chính thức Liên bang Nga, tại Thủ đô Moscow, sáng 25/3 theo giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Nga (RZD).
-
“Đại lộ” tài sản số mở cửa: Dòng tiền trăm tỷ USD sẽ chảy về đâu?
Khi hành lang pháp lý dần hé mở, cuộc đua giành quyền vận hành sàn tài sản số tại Việt Nam bắt đầu nóng lên. Nhưng phía sau cơ hội “nắn dòng” hàng trăm tỷ USD là bài toán công nghệ, quản trị, vốn… – nơi không phải doanh nghiệp nào cũng đủ sức bước qu...



