CafeLand – Bất chấp những bê bối đang xảy ra tại Hàn Quốc, Tập đoàn Lotte đang tăng cường sự hiện diện của mình trong mảng bất động sản tại Việt Nam thông qua việc mua lại cổ phần của nhiều công ty khác.

Khu phức hợp mua sắm và giải trí cao 65 tầng Lotte Centre Ha Noi của Lotte dính nghi vấn trốn thuế, lập quỹ đen

Tờ Korea Herald mới đây thông tin, Công ty Lotte Asset Development (thuộc Tập đoàn Lotte) cho biết sẽ mua lại 10% trong Công ty Lotte Properties (Hà Nội) Singapore với giá khoảng 14,43 triệu USD. Công ty này đang phát triển và quản lý một số dự án bất động sản tại Hà Nội. 90% còn lại sẽ do các công ty con khác của Lotte và đối tác Việt Nam nắm giữ.

Cùng với động thái tăng cường sự hiện diện của mình tại Hà Nội, Lotte cũng sẽ mua 10% cổ phần của một công ty bất động sản tại Tp.HCM. Giá trị giao dịch này khoảng 22,3 tỷ won (19,6 triệu USD).

Công ty mới thành lập sẽ phát triển dự án “thành phố sinh thái thông minh” rộng 100.000 m2. Dự án này bao gồm trung tâm mua sắm, văn phòng, khách sạn và căn hộ chung cư. Tổng mức đầu tư ước tính là 2 tỷ USD.

Ông Shin Dong bin - Chủ tịch Lotte Group bị truy tố về tội tham nhũng

Tại Hà Nội, Tập đoàn Lotte đã đầu tư 400 triệu USD để xây dựng khu phức hợp mua sắm và giải trí Lotte Centre Ha Noi. Tòa nhà cao 65 tầng này đã đi vào hoạt động từ tháng 9/21014.

Liên quan đến tòa nhà này, trong những ngày qua truyền thông Hàn Quốc liên tục đưa tin Chủ tịch và một số lãnh đạo Tập đoàn Lotte bị truy tố về tội tham nhũng, lập quỹ đen và biển thủ công quỹ.

Trong đó, Lotte Asset Development là công ty bị dính nghi vấn đầu tư vào bất động sản Việt Nam thông qua một công ty "ma". Công ty "ma" này đặt trụ sở tại Luxembourg, có tên Coralis SA. Đây từng là công cụ mà Kim Seon-yong, người con thứ ba của cựu Chủ tịch tập đoàn Daewoo Kim Woo-jung, dùng để trốn thuế.

“Mua các công ty có giấy phép kinh doanh ở địa phương là một biện pháp phổ biến khi theo đuổi những dự án ở nước ngoài. Coralis có giấy phép cần thiết cho dự án xây Trung tâm Lotte ở Hà Nội”, đại diện của Lotte giải thích trước những lời buộc tội khai khống chi phí xây dựng Lotte Centre Ha Noi để trốn thuế và lập quỹ đen.

Diamond Plaza, một trong những Trung tâm thương mại mà Lotte mua lại phần lớn cổ phần cách đây chưa lâu

Trong lịch sử đầu tư tại Việt Nam, đây không phải là lần đầu Lotte mua lại vốn tại các công ty bất động sản hay bán lẻ. Mới đây, Lotte đã “thâu tóm” tòa nhà Trung tâm thương mại Diamond Plaza và khách sạn 5 sao Legend Sài Gòn Hotel, khi mua phần lớn vốn của các tòa nhà này. Đây đều là các dự án có vị trí “vàng”, đắc địa tại Tp.HCM.

Không chỉ vậy, việc mở rộng kinh doanh tại Việt Nam qua con đường mua bán-sáp nhập của Lotte cũng có cả lĩnh vực khác như siêu thị, chẳng hạn như việc mua lại siêu thị điện máy Pico Plaza trước đó.

Được thành lập vào năm 1948, Lotte Group ban đầu chỉ là một công ty bán kẹo cao su cho trẻ em tại Nhật Bản. Sau đó, Lotte mở rộng sang Hàn Quốc. Đến nay, Lotte có hơn 60 đơn vị kinh doanh, với 60.000 nhân công, hoạt động trong nhiều ngành nghề từ sản xuất bánh kẹo, đồ uống, khách sạn, thức ăn nhanh, bán lẻ, cho tới dịch vụ tài chính, xây dựng-bất động sản,…

Tập đoàn này hiện có giá trị tài sản khoảng hơn 100.000 tỷ won (tương đương 85 tỷ USD).

Thịnh Châu (Deal Street Asia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.