Theo báo cáo Công ty cổ phần Khai thác Hạnh Phúc chủ đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Đức Hòa I (tỉnh Long An), 6 năm nay công ty vẫn chưa giải tỏa được 28 hộ dân trên diện tích 25ha đất dự án, các hộ dân vẫn không nhận tiền đòi bồi thường giá theo Nghị định số 69/2009/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ, gây khó khăn cho chủ đầu tư trong xây dựng hạ tầng khu công nghiệp.

Hình minh họa

Năm 2008, UBND tỉnh Long An phê duyệt chấp thuận cho Công ty cổ phần Khai thác Hạnh Phúc giai đoan II mở rộng với 204,23 ha ở xã Đức Hòa Đông (huyện Đức Hòa), đến nay đã giải tỏa 90,9% diện tích, chỉ còn lại 25 ha của 28 hộ không giải phóng được mặt bằng triển khai xây dựng, để dự án trong tình trạng dự án "treo".

Biên bản họp ngày 18/2/2014 tại Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đức Hòa đề nghị Công ty cổ phần Khai thác Hạnh Phúc tính bồi thường giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại thời điểm cho 28 hộ. Theo đề nghị trên Công ty cổ phần Khai thác Hạnh Phúc gặp khó khăn về tài chính, nếu theo giá hiện nay và theo giá Nghị định 69/2009/NĐ-CP đẩy giá đất lên hơn 1-1,5 tỷ đồng/ha, dẫn đến chi phí đầu tư lên đến 5-6 triệu đồng/m2 đất, sẽ khó khăn trong thu hút đầu tư vào thuê đất xây dựng nhà xưởng sản xuất.

Trong khi đó công ty đã được UBND tỉnh phê duyệt đầu năm 2008 và đã tiến hành kê biên áp giá theo thời điểm 500 triệu đồng/ha, hàng trăm hộ đã đồng tình theo giá đền bù và đã nhận tiền, chỉ còn 25 ha với 28 hộ kì kèo không nhận. Hiện nay, nếu công ty đền bù theo giá thời điểm hoặc theo Nghị định 69/2009/NĐ-CP, công ty sẽ gặp khó khăn về tài chính, mặt khác những hộ đã nhận đền bù lại so bì dẫn đến khiếu nại gây khó khăn cho công ty. Đầu năm 2014, công ty đã kiến nghị với UBND tỉnh và UBND huyện Đức Hòa có biện pháp để xử lý các hộ không nhận đền bù gây khó khăn công ty. UBND tỉnh đã giao cho UBND huyện Đức Hòa mời dân đến giải quyết.

Bà Trần Thị Tuyết, Quyền Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa cho biết: Giữa tháng 5/2014, huyện đã chỉ đạo xã Đức Hòa Đông mời các hộ chưa nhận tiền bồi thường đến để vận động các hộ nhận bồi thường theo giá hiện nay 600-700 triệu đồng/ha, những hộ giải tỏa trắng công ty hỗ trợ tái định cư, nhưng các hộ dân như ông Huỳnh Văn Bù, Nguyễn Văn Mậu, Nguyễn Thị Nhe đã không đồng ý với lý do không còn đất sản xuất. Sắp tới UBND huyện sẽ kiên quyết xử lý cưỡng chế đối với những hộ đòi kéo giá đền bù quá cao không phù hợp với giá đất theo thị trường hiện nay, gây khó khăn cho việc tỏa mặt bằng ở các khu công nghiệp và trong năm 2014 huyện giải quyết dứt điểm những hộ không nhận tiền đền bù để giao đất cho chủ đầu tư tạo điều kiện Công ty cổ phần Khai thác Hạnh Phúc triển khai xây dựng hạ tầng để kêu gọi thu hút đầu tư vào khu công nghiệp sản xuất.

Thanh Tuấn (Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.