CafeLand - Mặc dù được UBND tỉnh phê duyệt từ năm 2008 nhưng đến nay 2 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp tại Long An là dự án nhà ở cho người thu nhập thấp ở phường 6 do Công ty IDICO làm chủ đầu tư và khu dân cư Lợi Bình Nhơn do Công ty LAINCO vẫn để “treo” gây nhiều lãng phí.

Phối cảnh khu dân cư Lợi Bình Nhơn.

Đã 6 năm, 2 dự án mới chỉ dừng ở san lắp mặt bằng, bỏ đất trống để dự án “treo”. Dự án nhà ở cho người thu nhập thấp ở phường 6 do Công ty IDICO làm chủ đầu tư, dự kiến xây dựng 6 khối nhà trên khu đất 3,6 ha. Mỗi khối nhà có từ 5-10 tầng với 1.742 căn hộ, diện tích 50 m2/căn hộ. Đối tượng chủ yếu là cán bộ, viên chức, công nhân ở khu-cụm công nghiệp Lợi Bình Nhơn.

Dự án khu dân cư Lợi Bình Nhơn do Công ty LAINCO làm chủ đầu tư dự kiến xây dựng 100 căn hộ với tổng diện tích sàn 7.000 m2.

Ông Lưu Đình Khẩn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, nguyên nhân dự án “treo” bởi sự hỗ trợ của Nhà nước đối với 2 dự án chỉ dừng lại ở chủ trương, chính sách. Trong khi đó, vốn từ chương trình do Liên minh Quyền về nhà ở châu Á (ACCA) hỗ trợ triển khai chưa có. Vốn ưu đãi ở địa phương, kể cả ưu đãi về quỹ đất cũng chưa thấy. Mặt khác, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế cộng với chi phí đầu tư cao, khả năng thu hồi vốn chậm, không lợi nhuận nên chủ đầu tư chấp nhận bỏ dự án "lơ lửng" hơn triển khai sẽ thua lỗ.

Ông Lưu Đình Khẩn cũng cho rằng, thành phố Tân An cần xây dựng quỹ đất công, tích cực vận động bằng nhiều hình thức xã hội hóa, đồng thời có chính sách hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi giúp nhà đầu tư triển khai dự án. Làm như vậy, nhà đầu tư, người mua nhà mới thực sự gặp nhau, góp phần sớm triển khai dự án, giải quyết khó khăn cho người có thu nhập thấp.

Chủ tịch UBND thành phố Tân An, ông Trần Kim Lân cho biết, thành phố đang thu hồi vốn từ Chương trình do Liên minh Quyền về nhà ở châu Á (ACCA) đối với dự án xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp phường 3 trước đó để quay vòng hỗ trợ đối với 2 dự án trên. Đồng thời, địa phương sẽ tạo điều kiện giúp chủ đầu tư vay vốn ưu đãi triển khai dự án, hỗ trợ về giá đất xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp. Khi dự án hoàn thành, UBND thành phố Tân An phối hợp với ngân hàng hỗ trợ cho các hộ mua nhà vay 80% giá trị căn nhà. Các đối tượng vay vốn sẽ được trả dần khoản vay trong thời hạn 5 năm với lãi suất 0,5%/ tháng. Cách làm này giúp chủ đầu tư có điều kiện thu hồi vốn nhanh, cán bộ, viên chức, công nhân ổn định cuộc sống.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.