Từ trước tới nay, hoạt động chuyển nhượng nhà, đất thông qua hình thức giao dịch viết tay luôn có sức sống bền bỉ, bất chấp những rủi ro đi kèm cho người mua. Mới đây, theo Nghị định 01 của Chính phủ, từ ngày 3/3/2017, đất chuyển nhượng bằng giấy viết tay sẽ được cấp sổ đỏ đã thắp lên hy vọng cho rất nhiều chủ sở hữu.
Nghị định 01 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai được đánh giá đã giải quyết hàng loạt vướng mắc cho người dân. Đặc biệt, một trong những nội dung người dân kỳ vọng là cơ quan chức năng sẽ cấp sổ đỏ cho đất chuyển nhượng bằng giấy viết tay.
 
Không còn cảnh “trọ trong nhà mình”
 
Phạm vi xét cấp sổ đỏ cho trường hợp chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay sẽ được điều chỉnh theo hướng “dễ thở” hơn. Thông tin từ Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết, quận, huyện sẽ có trách nhiệm kiểm tra, ký cấp sổ đỏ cho những thửa đất mua bán bằng giấy viết tay.
 
Đồng thời, sau khi xác minh tình trạng của những thửa đất liên quan, chính quyền sở tại sẽ gửi thông tin sang văn phòng đăng ký đất đai. Từ đây, văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm in thông tin trên phôi sổ đỏ và gửi lại cho quận, huyện ký cấp cho người dân.
 
Bên cạnh đó, quy định điều kiện để cấp sổ đỏ dạng này khá rõ ràng. Cụ thể: nhà, đất hiện sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp, khiếu nại; đảm bảo yêu cầu về công khai, minh bạch, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.
 
Chưa hết, việc rút ngắn thủ tục hành chính trong Nghị định 01 cũng được người dân đón nhận tích cực do phần lớn thủ tục được rút ngắn từ 1/3 đến 1/2 thời gian thực hiện so trước đây.
 
Đơn cử, thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ cho cá nhân và tổ chức tối đa 15 ngày (quy định cũ là 30 ngày); đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền trên đất; xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn; kê biên bán đấu giá tài sản… không quá 10 ngày (quy định hiện hành không quá 15 ngày); cấp lại sổ đỏ bị mất không quá 10 ngày (quy định hiện nay không quá 30 ngày)…
 
Được biết, hiện nay đã ghi nhận hàng chục nghìn trường hợp người dân gặp vướng khi xin cấp sổ đỏ bằng giấy viết tay. Với Nghị định 01 đi vào thực thi, những thửa đất nông nghiệp, đất thổ cư giao dịch viết tay sẽ được xem xét cấp sổ đỏ.
 
Đồng thời, khớp với quy định cũ (vốn chỉ cho phép những trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy viết tay đến trước ngày 01/7/2004 được cấp sổ đỏ), chính sách mới đã cho phép mở rộng biên độ thời gian áp dụng cho các giao dịch dạng này được thực hiện đến trước ngày 01/1/2008.
 
Đã có lối thoát pháp lý cho giao dịch viết tay đất thổ cư, còn hàng nghìn căn hộ chung cư vẫn “ngóng” sổ đỏ
 
Nghĩ về ác mộng “ngóng” sổ đỏ
 
Thời gian trước, tình trạng người dân dọn về ở cả chục năm nhưng chưa được cấp sổ tại nhiều chung cư Hà Nội đã được nhắc tới nhiều lần. Nguyên nhân có đủ, nhưng lỗi chính vẫn đến từ việc chấp hành luật pháp của chủ đầu tư trong quá trình triển khai, kinh doanh dự án.
 
Cơ quan đầu ngành lẫn nhà chức trách sở tại đều nỗ lực, rốt ráo bằng nhiều quyết sách, chế tài nghiêm ngặt, song dường như bài toán sổ đỏ chung cư chưa được giải trọn vẹn.
 
Rất nhiều trường hợp chủ đầu tư bị cư dân đấu tố vì “nợ” sổ đỏ kéo dài, thậm chí đâm đơn kiến nghị tới các cấp. Gần đây, có thể kể tới dự án tòa nhà CT3 Lê Đức Thọ (C’Land làm chủ đầu tư) giàu tai tiếng, hay trong năm 2016 là Meco Complex (ngõ 102 Trường Chinh) đã khiến nhiều khách hàng chán nản và tự đi làm hồ sơ sổ đỏ…
 
Trong một phát ngôn với báo giới giữa năm 2016, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cho biết, Hà Nội còn khoảng 50 tòa nhà chủ đầu tư chây ỳ làm sổ đỏ cho người dân.
 
Điều đáng nói là, không chỉ thiếu trách nhiệm trong việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà, nhiều chủ đầu tư còn cản trở, gây khó cho người mua nhà ở khâu hồ sơ xin cấp sổ đỏ, ví dụ không xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà.
 
Thực tế này một lần nữa cản trở chính sách mà Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đưa ra nhằm tạo điều kiện cho người dân, bằng phương án cho phép người dân tự nộp hồ sơ căn hộ để thực hiện xét cấp sổ đỏ, dù chỉ một người.
Đông Hưng (Thời báo kinh doanh)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An