Thu hồi đất của dân để chỉnh trang, phát triển đô thị, cấp đất tái định cư tại chỗ cho dân xong rồi lại tiến hành thu lại khiến người dân điêu đứng.

Bà Hương thay mặt con trai đi khiếu nại nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng

Theo phản ánh của bà Nguyễn Xuân Hương (là người được con trai là Nguyễn Văn Phương ủy quyền), bà và ông Nguyễn Văn Dũng là vợ chồng hợp pháp, có con trai chung là Nguyễn Văn Phương, sinh năm 1985. Năm 1999, bà Hương và ông Dũng ly hôn, thỏa thuận chia đôi tài sản trong đó có thửa đất hơn 200m2 tại phường Vĩnh Trại, tp Lạng Sơn.

Năm 2007, ông Dũng chết, con trai là Nguyễn Văn Phương đã ở trên phần đất của ông Dũng để trông  nom thờ cúng cho bố.

Cũng trong năm 2007, UBND tp Lạng Sơn ra quyết định thu hồi đất để chỉnh trang, phát triển đô thị và quy hoạch khu dân cư tại khu dân cư khối 2, phường Vĩnh Trại, tp Lạng Sơn. Đến năm 2012, tức là 5 năm sau kể từ khi có quyết định thu hồi đất, UBND thành phố Lạng Sơn mới có quyết định giao cho ông Phương và bà Hương mỗi người 1 lô đất tái định cư tại chỗ.

Tuy nhiên, đến năm 2013, UBND thành phố Lạng Sơn lại hủy bỏ quyết định giao đất cho ông Phương vì lý do việc giao đất tái định cư cho ông Phương là chưa đảm bảo quy định.  Không đồng tình với quyết định này của Thành phố, bà Hương đã làm đơn khiếu nại gửi khắp nơi, tuy nhiên, chưa nhận được sự giải đáp thỏa đáng.

Thửa đất đã được giao cho ông Phương, rồi lại bị thu lại vẫn đang chịu số phận mập mờ

Bà Hương cho biết, gia đình bà và gia đình ông Nguyễn Văn Dũng (đã chết) cùng con là Nguyễn Văn Phương đều là một trong số ít hộ bị thu hồi đất và phải di chuyển chỗ ở khi nhà nước thực hiện dự án Chỉnh trang, phát triển đô thị và quy hoạch khu dân cư khối 2, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn. Phần gia đình bà thì đã được bố trí tái định cư; nhưng với hộ ông Nguyễn Văn Dũng mà cụ thể là Nguyễn Văn Phương lại không được bố trí tái định cư, mặc dù Phương hiện nay không có chỗ ở nào khác.

Cụ thể, năm 2007, UBND thành phố Lạng Sơn có Quyết định số 86/QĐ-UBND ngày 02/10/2007 thu hồi 104,3m2  đất hộ ông Nguyễn Văn Phương, trên đất có công trình kiến trúc. Tuy nhiên, UBND thành phố mới chỉ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ; còn việc bố trí tái định cư thì anh Phương chưa được giải quyết.

Cũng theo phản ánh của bà Hương, khi giải quyết đơn khiếu nại của Nguyễn Văn Phương về tái định cư (tại quyết định số 2719/QĐ-UBND ngày 14/10/2013) UBND thành phố lại phân tích về hàng thừa kế để đánh giá về điều kiện được bố trí giao đất tái định cư của Nguyễn Văn Phương và điều này là không đúng với quy định của pháp luật dân sự.

Tại sao UBND Thành phố Lạng Sơn lại tiền hậu bất nhất trong các quyết định thu hồi, cấp đất tái định cư cho người dân ở phường Vĩnh Trại?

Ngọc Anh (Pháp Luật VN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn