Xin đơn cử một số tình huống “tưởng tiết kiệm hóa ra lại lãng phí” đã xảy ra trong lĩnh vực đầu tư: Khi đấu thầu, nhà thầu có mức dự thầu thấp nhất được trúng thầu.

Tưởng tiết kiệm hóa ra lãng phí

Xin đơn cử một số tình huống “tưởng tiết kiệm hóa ra lại lãng phí” đã xảy ra trong lĩnh vực đầu tư. Khi đấu thầu, nhà thầu có mức dự thầu thấp nhất được trúng thầu. Thực tế đã cho thấy, các nhà thầu này, chủ yếu vì năng lực yếu trên nhiều mặt, đã kéo dài thời gian thi công, chất lượng không đảm bảo…, khiến nền kinh tế thiệt hại.

Trên địa bàn Hà Nội hiện có rất nhiều biệt thự bỏ hoang, chủ nhân “lánh mặt”. T.L

Tiết kiệm trong thiết kế để hạ thấp dự toán dẫn đến nhiều thiệt hại cho nền kinh tế. Tình hình này diễn ra đối với việc phê duyệt phương án đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện: Không thiết kế xây dựng các âu thuyền để thông dòng chảy từ thượng lưu đến hạ lưu. Cách đầu tư này đã chia cắt dòng sông, cũng là một tuyến giao thông đường thủy, thành một dãy hồ.

Hậu quả là hệ thống giao thông đường bộ phải gánh thêm khối lượng hàng hóa với các hệ lụy liên quan đến thay đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, bức xúc trong việc giải phóng mặt bằng. Ngoài ra còn phải tính đến tác động đến môi trường, môi sinh của các loại thủy sản sinh sống trên dòng sông nay bị cắt đoạn, tác động xấu đến vùng hạ lưu của đập; không thiết kế xây dựng van xả đáy ở chân đập thủy điện. Hậu quả là phù sa bị tích tụ lại vừa làm giảm dung tích lòng hồ, vừa làm cho hạ lưu không được tiếp nguồn phù sa đó…

Từ năm 2005, Quốc hội khóa X, tại kỳ họp thứ 10, đã ban hành đạo luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tuy nhiên đến nay, nhiệm vụ này vẫn chưa được quán triệt sâu sắc. Tình trạng lãng phí vẫn tràn lan trên nhiều lĩnh vực.

Lãng phí nguồn nhân lực và chất xám

Tiền lương quá thấp không đảm bảo khả năng tái sản xuất mở rộng nguồn nhân lực. Về phương diện này, có thể nói tới mức tiền lương tối thiểu chưa đủ bù đắp nhu cầu tối thiểu của người lao động. Trong điều kiện đó, Bộ Tài chính, khi tính toán các khoản thu chi ngân sách lại kiến nghị với Quốc hội không tăng lương trong năm 2013. May là Quốc hội không chấp nhận kiến nghị này nhưng với mức độ và diện hẹp hơn. Điều cần lưu ý là tiền lương không chỉ có nhiệm vụ đảm bảo tái sản xuất sức lao động, mà còn thể hiện “cầu có khả năng thanh toán” để đảm bảo tiêu thụ lượng hàng hóa được sản xuất ra.

Chúng ta đã bỏ một số tiền ngân sách khá lớn cho công tác đào tạo nguồn nhân lực. Nhưng, ngoài vấn đề chất lượng đào tạo, còn có vấn đề chảy máu chất xám. Tình trạng “chạy” biên chế được công khai hóa tại kỳ họp của HĐND TP. Hà Nội mới đây với thông tin “ít nhất phải 100 triệu đồng mới được tuyển vào công chức”. Đó là hiện tượng trọng dụng người có tiền chứ không phải người có tài.

Hai chiều trái ngược

Thực hiện việc rà soát, điều chỉnh các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chủ trương đã được phê duyệt, trong thực tế đã diễn ra hai chiều trái ngược: Tiến hành rà soát quy hoạch tổng thể các nhà máy thủy điện, qua đó đã sơ bộ loại khỏi quy hoạch 377 dự án thủy điện với tổng công suất là 789MW, 159 vị trí tiềm năng xây dựng thủy điện. Hoặc như Bộ GTVT đã rà soát lại Dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức – Long Thành nên đã giảm 8.500 tỷ đồng, rà soát dự án đầu tư đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi nên đã giảm 3.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, dường như còn nhiều vấn đề chưa được triển khai. Chẳng hạn, trong khi Hà Nội còn tồn kho 5.789 căn hộ chung cư, 3.483 biệt thự, nhà liền kề, 330 căn hộ cho người có thu nhập thấp, 175.000m2 sàn đủ điều kiện làm văn phòng thì dự kiến trong vòng 10 năm tới, Hà Nội có 370 dự án phát triển khu đô thị, nhà ở…, diện tích dành để xây nhà thương mại là 5.695ha, xây nhà xã hội là 243ha. Như vậy thì làm sao có thể giảm lượng hàng tồn kho trên thị trường bất động sản. Hoặc, trên địa bàn bắc sông Hồng đã có sân bay quốc tế Nội Bài, triển khai mở rộng sân bay quốc tế Cát Bi thì lại có phương án đầu tư sân bay quốc tế tại Vân Đồn (Quảng Ninh)…

Theo Dân Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn