CafeLand - Vốn được xem là một trong những ngành “hái ra tiền” trong thời hoàng kim. Năm 2012 bất động sản phải vật lộn trong khó khăn với những con số tồn kho, nợ xấu. Sự việc trầm trọng đến mức Chính phủ phải xem xét đưa ra nghị quyết giải cứu bất động sản.

Thị trường bất động sản kết thúc năm 2012 với những con số khiến người xem không khỏi giật mình. Ảnh: MN

Tồn kho bất động sản gần 41 nghìn tỷ đồng

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Bộ Xây dựng khảo sát trên 44 tỉnh thành, tính đến 30/8/2012, căn cứ vào căn hộ đã hoàn thành chưa bán được, căn hộ đã đủ điều kiện huy động vốn, căn hộ thấp tầng chưa bán được, đất nền được phép bán nền nhưng chưa bán được. Lượng hàng tồn kho cả nước hiện nay có 16.469 căn hộ chung cư, trong đó Tp.HCM 10.108 căn, Hà Nội là 3.292 căn. Tổng số nhà thấp tầng là 4.116 căn trong đó Hà Nội 3.483 căn, Tp.HCM là 1.131 căn. Tổng giá trị hàng tồn kho 40.750 tỷ đồng.

Nợ xấu bất động sản 28.000 tỷ đồng

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng trích dẫn số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến 31/10, tổng dư nợ bất động sản khoảng 207.595 tỷ đồng, tăng 3,6% so với thời điểm 31/12/2011. Trong đó nợ xấu chiếm khoảng 13,5% tổng dư nợ bất động sản, tương đương hơn 28.000 tỷ đồng. Riêng tại Tp.HCM, dư nợ là 85.000 tỷ đồng, nợ xấu là 4.125 tỷ đồng chiếm 6,27%. Tại Hà Nội, nợ xấu bất động sản chiếm khoảng 13% tổng dư nợ xấu ngân hàng.

“Bơm” 100.000 – 150.000 tỷ đồng giải quyết nợ xấu bất động sản

Tại cuộc đối thoại mới đây của Bộ Tài chính và Thủ tướng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngân hàng nhà nước sẽ xem xét “bơm” 100.000 – 150.000 tỷ đồng để giải quyết nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản và cung ứng từ 20.000 - 40.000 tỷ đồng cho các ngân hàng thương mại phục vụ cho nhu cầu vay mua nhà với lãi suất từ 7 đến 8% trong thời hạn từ 5 đến 10 năm. Tuy nhiên số tiền này chỉ được cho những người có nhu cầu thực vay.

Hà Nội: 122 sàn giao dịch bất động sản đóng cửa

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội hồi cuối tháng 5/2012, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 122 sàn ngừng hoạt động trong số này là những sàn không tìm được địa chỉ, không tồn tại dù đăng ký kinh doanh vẫn còn. Bên cạnh đó, có khoảng 200 sàn không có giao dịch thành công, các sàn giao dịch còn lại có giao dịch rất khiêm tốn

Bán căn hộ 10 triệu đồng/m2 vẫn lời

Khi niềm tin của thị trường đang khủng hoảng, tâm lý người mua đang tiếp tục chờ đợi giá giảm thêm còn các chủ đầu tư thì kiên quyết cho rằng giá bất động sản 14 đến 15 triệu đồng/m2 đã là giá thành của bất động sản, không thể giảm tiếp nữa thì chủ đầu tư dự án Đại Thanh – Xí nghiệp Xây dựng Số 1 Lai Châu lại đưa ra chào bán căn hộ Đại Thanh với mức giá 10 triệu đồng/m2 và tuyên bố “Doanh nghiệp xây dựng kinh doanh tất nhiên phải có lãi, vấn đề là lãi nhiều hay ít mà thôi". Nghĩa là với giá bán căn hộ 10 triệu đồng/m2 doanh nghiệp này không những không lỗ mà vẫn có lời.

FDI vào bất động sản đạt 1,85 tỷ USD

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 15/12, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam (FDI) đạt 13 tỷ USD, bằng 84,7% so với cùng kỳ 2011.

Trong các lĩnh vực đầu tư, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với 10 dự án đầu tư đăng ký mới, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 1,85 tỷ USD, chiếm 14,2%.  Tuy nhiên, trong 1,85 tỷ USD đó có 1,2 tỷ USD đầu tư vào dự án khu đô thị Tokyo Bình Dương, như vậy chỉ còn lại 0,65 tỷ USD đầu tư vào các dự án khác.

Giá nhà thu nhập thấp chỉ nên 2 - 4 triệu đồng/m2

Tháng 7 vừa qua, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết chương trình hỗ trợ người nghèo về nhà ở theo Quyết định 167, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gợi ý các bộ ngành nghiên cứu phát triển nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp với giá từ 2 - 4 triệu đồng/m2. Nhiều chuyên gia cho rằng có thể làm được điều này nếu có những chính sách hỗ trợ về hạ tầng, tiền đất từ nhà nước.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center