Thế nào là thu nhập thấp, dự án nào đủ điều kiện... là những câu hỏi mà nhiều người có dự định vay vốn ưu đãi hỗ trợ về nhà ở từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng đặt ra. Trước những câu hỏi này, Vụ Tín dụng – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa cung cấp thêm một số thông tin giải đáp.

Người mua nhà có thể trả nợ trước hạn mà không bị tính phí

Sẽ sớm thống nhất “thế nào là người thu nhập thấp”

Sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng chính thức được triển khai, không chỉ người dân mà cả cán bộ ngân hàng cũng đang lúng túng trong việc xác định thế nào là người thu nhập thấp. Giải thích cho câu hỏi này, NHNN cho biết: “Việc hướng dẫn về đối tượng thu nhập thấp thuộc trách nhiệm của Bộ Xây dựng. Qua trao đổi với Bộ Xây dựng thì Nghị định 71/2010/NĐ-CP, Thông tư số 36/2009/TT-BXD, Thông tư số 16/2010/TT-BXD không có khái niệm chung về thu nhập thấp mà chỉ quy định đối tượng thuộc diện thu nhập thấp tại khu vực đô thị được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của từng địa phương”.
“Do đó, Bộ Xây dựng đã hướng dẫn về đối tượng thu nhập thấp được vay vốn hỗ trợ nhà ở tại Thông tư số 07/2013/TT-BXD bao gồm người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật; người đã được nghỉ lao động theo chế độ quy định, người lao động tự do, kinh doanh cá thể đáp ứng được các điều kiện quy định tại Thông tư 07/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng, Thông tư 11/2013/TT-NHNN của NHNN. NHNN sẽ sớm có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng giải thích cụ thể về vấn đề này để có cách hiểu thống nhất về đối tượng thu nhập thấp làm cơ sở cho các ngân hàng thực hiện cho vay”, NHNN thông tin thêm.
Một trong những vướng mắc mà khách hàng gặp phải là việc xác định thế nào là các dự án “đủ điều kiện” theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN. Và người dân có cần thiết phải chủ động tìm dự án nhà ở đủ điều kiện rồi đến ngân hàng thẩm định hoặc lựa chọn những dự án mà ngân hàng đã cam kết cùng chủ đầu tư để cho vay?

NHNN chỉ rõ, đối với doanh nghiệp, đó là các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội được Bộ Xây dựng tổng hợp, công bố. Đối với khách hàng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, khách hàng phải có hợp đồng đã ký với chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Đối với khách hàng mua nhà ở thương mại phải có hợp đồng đã ký với chủ đầu tư mà căn nhà (căn hộ) mua phải đáp ứng các điều kiện quy định trong Thông tư 07/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Vì vậy, người dân có thể chủ động lựa chọn căn nhà theo các quy định trên hoặc thông qua chủ đầu tư dự án để có thỏa thuận 3 bên (ngân hàng – chủ đầu tư – khách hàng vay) để thực hiện mua, thuê, thuê mua nhà ở.

Không thu phí trả nợ trước hạn

Trước thắc mắc, trường hợp khách hàng có thể trả nợ trước hạn (có nhu cầu vay dưới 10 năm) thì xử lý như thế nào? NHNN cho biết, Thông tư 11/2013/TT-NHNN của NHNN đã quy định khách hàng vay mua, thuê, thuê mua nhà ở có thể thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay dưới 10 năm.

Một số ngân hàng có quy định sẽ thu phí trả nợ trước hạn của khách hàng. Về nguyên tắc, ngân hàng được quyền thu phí trả nợ trước hạn theo quy định của pháp luật khi khách hàng vi phạm cam kết. Tuy nhiên, đây là chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước về hỗ trợ nhà ở, vì vậy NHNN đã đề nghị các ngân hàng không thu phí trả nợ trước hạn của khách.

NHNN cũng cho biết, chính sách cho vay hỗ trợ nhà ở thực hiện được 1 tuần (thời gian giải ngân của chương trình là 3 năm) nên các khách hàng là cá nhân mua nhà mới chủ yếu tìm hiểu hồ sơ, thủ tục tại các ngân hàng cho vay mà chưa có các hồ sơ hoàn chỉnh để ngân hàng thẩm định cho vay. Trong tuần tới, sau khi đã hoàn thiện hồ sơ theo Thông tư 07/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì ngân hàng sẽ cho vay và giải ngân cho khách hàng cá nhân có đủ điều kiện.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (AgriBank) đã tiếp cận với các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn hai thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và đã thỏa thuận cho vay về nguyên tắc và chỉ đợi khi Bộ Xây dựng công bố danh sách các dự án được vay thì sẽ ký kết hợp đồng tín dụng. Các địa phương, đặc biệt là hai thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cũng đang tích cực triển khai phê duyệt các dự án nhà ở xã hội, nhà ở chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội, tổ chức khởi công các dự án nhà ở xã hội để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ này.

Hùng Anh (An ninh Thủ đô)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.