Quyết định tăng tỷ giá USD/VND thêm 2,1% của Ngân hàng Nhà nước đã gây áp lực lên chỉ số giá tiêu dùng. Và điều này sẽ gây áp lực lên TTCK vốn đang giằng co trong tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.
Nguồn cung cổ phiếu sẽ tăng lên do lượng cổ phiếu mới về và phát hành mới - Ảnh minh họa:
Hoài Nam

Mặc dù ngày 21/9, trên thị trường đã xuất hiện những tin đồn rằng Thông tư 13/2010/TT-NHNN có thể được chỉ đạo hoãn thời hạn áp dụng, nhưng thị trường vẫn giảm về cuối phiên, dù vào giữa phiên giao dịch đã có dấu hiệu phục hồi. Dường như trong lúc nhiều nhà đầu tư vẫn không muốn bán rẻ cổ phiếu thì cũng đồng thời có tâm lý chỉ chờ giá cổ phiếu tăng thêm một chút để chốt lời cho ra tấm ra món.

Diễn biến của thị trường ngày 21/9 cho thấy, nếu thị trường tăng thêm một chút thì bên bán sẽ hành động quyết liệt hơn, trong khi đó, nếu thị trường chỉ giảm một chút thì chưa chắc bên mua sẽ hành động, mà chỉ có nguồn cung sẽ giảm đi do không có lý do gì để nhà đầu tư mất bình tĩnh bán rẻ cổ phiếu.

Trạng thái tâm lý này rất dễ đẩy thị trường về phía giảm khi có thông tin xấu hoặc những phỏng đoán về tin xấu như chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng cao.

Thông tư 13 cho đến nay dù hoãn hay sửa đổi chỉ có tác động đến thị trường về tâm lý trong vài phiên. Nhiều ngân hàng đã đi được 2/3 quãng đường để đến đích theo yêu cầu của những quy định trong thông tư này.

Với tình hình lạm phát có xu hướng tăng do tỷ giá và tỷ giá vẫn còn áp lực tăng từ nay đến cuối năm thì TTCK còn phải chịu áp lực.

Trong khi đó, hai yếu tố ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn là nguồn cung và dòng tiền chưa có dấu hiệu thay đổi. Nguồn cung cổ phiếu sẽ tăng lên do lượng cổ phiếu mới về và phát hành mới. Chính sách cung tiền của Ngân hàng Nhà nước chưa thay đổi và lãi suất vẫn ở mức cao.

Cafeland.vn - Theo Thành Nam (Tinnhanhchungkhoan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.