BIDV đề nghị NHNN xem xét cho phép các ngân hàng thực hiện nghiệp vụ hoán đổi tiền tệ (Swap) giữa VND và USD theo các kỳ hạn 3-6 tháng với chi phí Swap không quá 12%/năm.

Việc giảm mặt bằng lãi suất huy động ngay lập tức là không khả thi. Đó là nhận định mới đây của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Tuy nhiên, lãnh đạo ngân hàng này cũng đưa ra dự báo lãi suất sẽ "hạ nhiệt" vào đầu quý III năm nay.

14%/năm: Mức hỗ trợ tốt nhất

"Lãi suất huy động VND bình quân trên thị trường hiện ở mức 14%/năm là mức lãi suất hỗ trợ tốt nhất cho chính sách thắt chặt tiền tệ của NHNN. Tuy nhiên, đây là mức lãi suất cao. Mức lãi suất hợp lý nên vào khoảng 12,5%/năm". BIDV đã đưa ra nhận định như vậy tại cuộc họp báo công bố kế hoạch triển khai Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Mặc dù vậy, lãnh đạo của ngân hàng này cũng thừa nhận, việc giảm mặt bằng lãi suất huy động ngay lập tức là không khả thi trong bối cảnh kỳ vọng lạm phát còn cao như hiện nay. Chính vì vậy, BIDV đưa ra dự báo: "Lãi suất sẽ có xu hướng hạ nhiệt sớm nhất vào thời điểm cuối quý II và đầu quý III năm nay".

Song song với đó, trước mắt có thể xem xét cho phép các ngân hàng thực hiện nghiệp vụ hoán đổi tiền tệ (Swap) giữa VND và USD theo các kỳ hạn 3-6 tháng với chi phí Swap không quá 12%/năm.

Theo các chuyên gia ngân hàng, vấn đề mấu chốt cần giải quyết hiện nay tập trung vào 3 nội dung chính là: đảm bảo thanh khoản trong hệ thống ngân hàng; xử lý các méo mó hiện nay trên thị trường; tạo dựng niềm tin trong dân chúng.

Để thực hiện mục tiêu này, NHNN cần quản lý chặt chẽ lãi suất huy động để tránh tình trạng các ngân hàng cạnh tranh huy động vốn không lành mạnh làm xáo trộn thị trường. Đồng thời, NHNN cần điều hành linh hoạt để lãi suất vận động theo nguyên tắc thị trường.

Theo lãnh đạo một NHTM Nhà nước, lâu nay chênh lệch lãi suất giữa thị trường I và thị trường II vẫn ở mức cao.

Trong khi đó, các quy định chuyển vốn giữa NHTM và các công ty con vẫn chưa có. Điều này, vô hình trung đã tạo ra "kẽ hở" để các NHTM, đặc biệt các NHTMCP tìm cách chuyển vốn cho các công ty con để đầu tư tiền gửi với lãi suất cao trên thị trường liên ngân hàng kiếm lời.

Vì vậy, NHNN cần có biện pháp kiểm soát chặt chẽ để ngăn chặn hiện tượng này, sớm góp phần làm ổn định mặt bằng lãi suất.

Bên cạnh đó, lãnh đạo BIDV kiến nghị "Thủ tướng Chính phủ chỉ thị các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nghiêm túc ủng hộ chủ trương ổn định lãi suất của Chính phủ, không được thỏa thuận vượt trần lãi suất quy định".

Tín dụng: Nên giao chỉ tiêu?

Theo BIDV, để hạn chế tác động bất lợi của chính sách thắt chặt tiền tệ đối với một số ngành sản xuất trọng yếu, NHNN có thể xem xét cho vay tái cấp vốn đối với một số NHTM chủ lực nhằm hỗ trợ cho vay đối với các dự án trọng điểm quốc gia, cho vay xuất khẩu, phục vụ nông nghiệp, nông thôn.

Song song với đó, trước mắt có thể xem xét cho phép các ngân hàng thực hiện nghiệp vụ hoán đổi tiền tệ (Swap) giữa VND và USD theo các kỳ hạn 3-6 tháng với chi phí Swap không quá 12%/năm.

Cơ sở của đề xuất này, theo các chuyên gia, là do hiện nhiều NHTM trong nước dư thừa nguồn vốn ngoại tệ ngắn hạn, đang gửi một lượng lớn ngoại tệ tại nước ngoài với lãi suất thấp (dưới 0,4%/năm), trong khi nguồn vốn VND hạn chế. Biện pháp này sẽ góp phần giảm dư thừa vốn ngoại tệ, tăng nguồn vốn VND với chi phí hợp lý để các NHTM có thể cho vay.

BIDV nhận định: Những đợt tăng giá liên tục trong thời gian qua đã làm tăng mạnh chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

Cùng với đó, lãi suất cho vay lên tới 17 - 19%/năm đã khiến tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp bị suy giảm mạnh. Vì vậy, nếu các yếu tố vĩ mô không nhanh chóng có những chuyển biến tích cực thì rất có thể chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng sẽ kém đi.

Theo BIDV, chịu ảnh hưởng mạnh nhất từ bất ổn vĩ mô là các ngành phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, ngành may mặc sử dụng nhiều nhân công, ngành thi công xây lắp…

Đối với biện pháp kiềm chế tốc độ tăng trưởng tín dụng dưới 20%, ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV cho rằng, cần có biện pháp đảm bảo "công bằng, minh bạch".

Theo đó, NHNN nên công bố công khai cơ chế kiểm soát và các biện pháp chế tài để các NHTM thực hiện; hoặc NHNN giao chỉ tiêu cho từng NHTM…

Cafeland.vn - Theo Cafef
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn