Sau khi các cơ quan ngôn luận, trong đó có phản ánh về vi phạm của các lò gạch, trạm biến áp tại xã Phú Cát và việc xây dựng cây xăng, bể bơi ở thị trấn Quốc Oai, UBND huyện Quốc Oai đã có văn bản tiếp thu và khẳng định sẽ kiên quyết xử lý các vi phạm trên nguyên tắc không bao che, dung túng…

Sau khi nhận ý kiến phản hồi của các cơ quan thông tấn, báo chí, UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và chính quyền các xã liên quan nghiêm túc kiểm tra làm rõ. Thực tế cho thấy, đến tháng 7-2013 huyện Quốc Oai đã hoàn thành kế hoạch xóa toàn bộ lò gạch thủ công trên địa bàn theo chỉ đạo của UBND thành phố. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Sở Xây dựng, 7 xã ven Sông Tích và Sông Đáy của huyện đã quy hoạch 17 vị trí sản xuất vật liệu xây dựng. Các vị trí này đều bảo đảm theo yêu cầu của Sở Xây dựng là: Cách xa khu dân cư, không khai thác đất tại chỗ và không ảnh hưởng đến công trình giao thông, thủy lợi. Trên cơ sở quy hoạch, năm 2014, huyện Quốc Oai đã cấp phép xây dựng tạm cho 16 cơ sở sản xuất gạch nung.

Qua kiểm tra, rà soát cho thấy, đến nay trên địa bàn huyện có 17 lò gạch cải tiến, trong đó 1 lò không có giấy phép, 16 lò còn hạn đến ngày 31-12-2016. Riêng địa bàn xã Phú Cát, có 5 cơ sở sản xuất gạch nung, trong đó có 4 cơ sở được UBND huyện cấp giấy phép xây dựng tạm, 1 cơ sở chưa có giấy phép. Cả 5 cơ sở này đều sử dụng các hợp đồng thuê mặt bằng để cải tạo khu nuôi trồng thủy sản, tận dụng đất để sản xuất gạch với UBND xã Phú Cát trước đây hoặc gia hạn thời gian. Các lò gạch trên địa bàn xã Phú Cát đều có sai phạm là xây dựng không đúng với hợp đồng thuê đất giữa UBND xã với chủ cơ sở sản xuất gạch và không đúng nội dung giấy phép xây dựng tạm… Trường hợp lò gạch của ông Nguyễn Văn Thừ tại khu táng Bàn Ngoài, xã Phú Cát, kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng huyện Quốc Oai cho thấy, cơ sở này không thực hiện đúng nội dung Giấy phép xây dựng tạm số 12, ngày 3-11-2014 do UBND huyện cấp. Trong quá trình cho thuê đất công ích để sản xuất gạch, UBND xã Phú Cát có sai phạm là không thực hiện theo hình thức đấu giá thuê đất.

Giải quyết các trường hợp trên, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Lai Luật: Thanh tra Sở Xây dựng, Đội Thanh tra xây dựng huyện Quốc Oai đã kiểm tra và lập biên bản, xử phạt vi phạm trong lĩnh vực xây dựng 160 triệu đồng; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện lập biên bản, phạt vi phạm lĩnh vực môi trường, khai thác khoáng sản, đất đai 20 triệu đồng. Huyện đã giao các xã, thị trấn trong quý III-2016 phải thanh lý toàn bộ hợp đồng giao thầu quỹ đất công không đúng quy định của pháp luật, đồng thời tổ chức thanh tra làm rõ, xử lý trách nhiệm của tập thể, lãnh đạo các xã, thị trấn không chấp hành chỉ đạo trên. Thời gian tới, các lò gạch đáp ứng đủ yêu cầu hướng dẫn của Sở Xây dựng, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, chấp hành quy định pháp luật thì cho phép hoạt động đúng lộ trình chỉ đạo của UBND thành phố; ngược lại, sẽ kiên quyết xử lý và hoàn thành trong quý III-2016. 

Về sai phạm xây dựng trạm biến áp của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Mạnh Quang, UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo Công ty Điện lực Quốc Oai ngừng cấp nguồn điện vào trạm và yêu cầu di chuyển ra khỏi hành lang thoát lũ. Hiện nay, Công ty Điện lực Quốc Oai đã nâng trạm điện và tủ điện lên cao, có phương án bảo đảm an toàn khi mưa lũ xảy ra. Đối với vi phạm tại lô đất 5588-CL1 thuộc dự án xây dựng Khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới thị trấn Quốc Oai, UBND huyện đã giao các cơ quan chức năng kiểm tra, yêu cầu dừng ngay hoạt động khai thác dịch vụ bể bơi, kinh doanh, phân phối xăng dầu; đề xuất cơ quan có thẩm quyền thu hồi diện tích đất sử dụng sai quy hoạch, trái mục đích; thiết lập hồ sơ xử lý, cưỡng chế đối với các công trình, bộ phận công trình xây dựng trái phép, sai phép ngay trong tháng 8-2016. Đến nay, cột bơm xăng duy nhất trong trạm cấp phát nội bộ cây xăng Đức Chi đã được tháo dỡ, bể bơi đã dừng hoạt động… “UBND huyện Quốc Oai sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của tập thể, lãnh đạo, cá nhân liên quan các sai phạm trên, không dung túng, bao che…” - ông Đỗ Lai Luật khẳng định.

Kim Văn (Hà Nội Mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn